Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
30/05/2023 23:05 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 57/240 (24%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2817
Được cảm ơn: 16
Cách làm gỏi mận tôm thịt thanh mát ngày hè


Nguyên liệu làm món gỏi mận tôm thịt

  • 100gr thịt nạc đùi
  • 200gr tôm sú
  • 300gr mận tươi
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tím, đậu phộng rang, rau húng, ớt sừng trâu, tỏi băm, tắc
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, bánh phồng tôm (nếu có)

Nguyên liệu làm món gỏi mận tôm thịtNguyên liệu làm món gỏi mận tôm thịt

Mẹo hay:
- Để chọn được phần thịt nạc đùi ngon, bạn nên ưu tiên chọn những phần thịt có lớp da dày khoảng 2cm, thớ thịt hồng đều, mỡ có màu sáng và săn chắc.
- Khi chọn tôm sú, bạn nên chọn những con có đầu dính chặt vào thân và phần vỏ nguyên vẹn. Phần thân của tôm hơi cong lên, thịt tươi và săn chắc, các khớp có độ rộng vừa phải.
- Đối với mận thì bạn nên lựa những quả có bề mặt nhẵn, đỏ sẫm, sọc mờ, quả cứng chắc và lớp vỏ hơi bóng, không bị dập hoặc chỗ xanh chỗ đỏ do chín không đều.

2Cách làm món gỏi mận tôm thịt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc sau khi mua về thì bạn nên rửa sạch qua nước muối để làm rửa đi bụi bẩn và cho vào rổ cho ráo nước. Đối với tôm sú thì bóc vỏ, rút chỉ lưng và rửa sạch là xong.

Với 300gr mận đỏ thì bạn hãy rửa qua với nước sạch, tiếp theo là thái lát mỏng và ngâm với nước muối trong vòng 10 phút để không bị thâm. Còn các nguyên liệu khác như hành tím thì thái lát mỏng, rau húng nhặt và thái nhuyễn, cà rốt cạo vỏ, xắt thành sợi và ngâm trong nước đá để tạo độ giòn, ớt sừng trâu thì băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Chế biến tôm và thịt nạc đùi

Trước tiên, bạn hãy ướp tôm sú đã được bóc vỏ với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Sau đó, bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào, tiếp theo là phi tỏi đến khi thơm thì cho tôm sú vào đảo đều tay. Bạn nên để lửa nhỏ nhất cho tôm thấm đều gia vị và phần nước keo lại thì tắt bếp. Đối với thịt nạc đùi thì bạn chỉ cần luộc từ 20 - 30 phút là thịt sẽ chín và xắt mỏng.

Chế biến tôm và thịt nạc đùiChế biến tôm và thịt nạc đùi

Bước 3 Làm nước trộn gỏi

Bạn cho vào một cái chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 2 trái ớt sừng trâu băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm và trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

Làm nước trộn gỏiLàm nước trộn gỏi

Bước 4 Trộn gỏi

Lần lượt cho mận, thịt nạc đùi, tôm, cà rốt xắt sợi và hành tím thái lát vào trong một cái thau nhỏ trộn đều với nước trộn gỏi cho đến khi các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Sau đó, bạn chỉ cần bày ra đĩa và trang trí bằng một ít rau húng, đậu phộng lên trên và thưởng thức hoặc ăn cùng với bánh phồng tôm.

Trộn gỏiTrộn gỏi

Bước 5 Thành phẩm

Món gỏi mận tôm thịt với những lát mận tươi ngọt, giòn ăn chung với thịt và tôm mặn mặn kèm theo vị chua chua thanh thanh của nước trộn gỏi với chút béo bùi của đậu phộng rang tạo nên bản hòa tấu hương vị hấp dẫn trong khoang miệng của chúng ta.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Gỏi mận tôm thịt là món ăn đơn giản, dễ làm và đầy đủ hương vị giúp bạn không bị ngán mà còn có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Khi ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm nữa là đỉnh của chóp luôn nhé.

Thưởng thứcThưởng thức

Bách hóa XANH 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024