Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/11/2022 22:11 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 139/150 (93%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1189
Được cảm ơn: 1
MÌNH ĐÃ TỰ HỌC VÀ CHINH PHỤC HSK 4 NHƯ THẾ NÀO?


Ban đầu, tiếng Trung với mình chỉ đơn giản là công cụ để xem phim, đu idol này nọ thôi, và trình độ của mình dừng lại ở mức HSK1. Sau đó, mình thay đổi định hướng công việc, muốn thử sức với thị trường việc làm tiếng Trung nên quyết định dành ra 6 tháng để tự học lên thẳng HSK4. Mình thi đỗ với số điểm khá tốt là 276, trong đó: Nghe 86, Đọc 100 và Viết 90 điểm. May mắn hơn nữa là sau khi có chứng chỉ, mình thành công trúng tuyển vào một công ty Logistic liên doanh với Trung Quốc.

Vì vậy, mình mong muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm nho nhỏ khi ôn thi HSK4 với mọi người, mong là sẽ có ích. Tài liệu mình sử dụng để ôn thi bao gồm: Giáo trình chuẩn HSK, bộ từ vựng HSK 4 1200 từ và các đề thi mô phỏng từ app luyện thi.

1. Học từ vựng

Đây là phần quan trọng nhất, hầu hết từ vựng trong đề thi chỉ xoay quanh 1200 từ thôi, nên cứ nắm chắc trong cuốn Giáo trình chuẩn HSK4 và bộ từ vựng HSK 4 1200 từ là được.

Mình chủ yếu học từ vựng qua việc làm bài tập trong giáo trình, cố gắng đọc hiểu để hiểu ngữ cảnh trong câu, rồi dựa vào đó để suy ra nghĩa của từ mới, và sau đó mới check lại bằng từ điển để tra nghĩa của từ, phiên âm, cách kết hợp câu, các mẫu câu ví dụ… (Nhớ lựa chọn từ điển uy tín chút để tránh nạp kiến thức không đúng nha). Flashcard cũng là một cách học từ vựng rất hiệu quả với mình, vì thú thực chưa chắc mình đã nhớ được hết đống từ vựng được ghi ra mà đúng không?

Mình thấy có nhiều bạn có xu hướng học nhồi nhét 50 đến cả trăm từ vựng mỗi ngày để rút ngắn thời gian, nhưng mình nghĩ đó là một cách rất phản khoa học vì trí nhớ của con người có hạn, và bạn cũng chỉ đơn giản là học vẹt thôi chứ không hiểu sâu, và như vậy lại càng dễ quên. Nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình nhé!

2. Luyện nghe

a. Học cách phát âm chuẩn

Phát âm chuẩn là điều quan trọng đầu tiên nếu muốn nghe hiểu được tiếng Trung. Mình nghĩ đây là điều mà khi học bất kỳ một ngôn ngữ gì cũng cần nắm được. Vì nếu như bạn phát âm không chuẩn thì: người ta nói A nhưng trong tiềm thức của bạn là A’, tất nhiên bạn không hiểu A là gì rồi. Phát âm chuẩn, ắt nghe được.

b. Chủ động luyện nghe tiếng Trung

Mình luyện nghe tiếng Trung theo 2 dạng, thứ nhất là thông qua các nội dung giải trí, thứ hai là thông qua các bài tập mô phỏng bài thi thật. Nội dung giải trí thì vô vàn rồi, vì xuất thân là học tiếng để đu idol, nên mình thường xuyên cày MV, xem phim, xem các chương trình giải trí. Ngoài ra, Duoyin cũng là một nguồn khá hữu ích vì mình đã học được rất nhiều từ mới, các câu mà trong sách không hề dạy.

Tuy nhiên, mình không dành quá nhiều thời gian cho hình thức này mà chỉ đủ để mình giữ được động lực ôn tập thôi. Chủ yếu mình vẫn ôn luyện theo cách thứ hai là học trong sách và luyện đề.

c. Hiểu tổng quan, nắm ý chính

Bước làm này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn tóm lược và không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. Kinh nghiệm của mình khi làm bài nghe là đọc trước câu hỏi và xem qua các đáp án, nghe được câu nào khoanh luôn câu đó, lỡ không nghe được thì mạnh dạn bỏ qua, tránh ảnh hưởng tới những câu phía sau.

Ngoài ra bạn có thể nghe ở tốc độ 1.25 hoặc 1.5 để rèn luyện phản xạ, nghe quen rồi thì vào phòng thi sẽ thấy người ta đọc chậm lắm.

3. Luyện đọc hiểu

a. Đọc nhiều

“Đọc nhiều lên đi” là câu mình được khuyên nhiều nhất, từ Việt sang Trung ai cũng nói với mình như vậy. Đọc ở đây không chỉ giúp bạn phần Đọc hiểu, mà chắc chắn phần Viết cũng sẽ cao hơn nữa. Nguồn đọc dễ tìm nhất đó chính là Zhihu, mặc dù hay nhưng mà khá khó đấy, mình đọc cũng chỉ hiểu 70% các bài người ta viết thui. Nhưng thà đọc còn hơn là không mà.

b. Rèn kỹ năng đọc lướt và tìm ý chính

Để hoàn thiện một bài đọc tốt, không chỉ cần đến một lượng từ vựng tương đối mà còn cần đến cả kỹ đọc lướt – tìm ý chính. Kỹ năng đọc lướt – tìm ý chính thực sự đã giúp mình tiết kiệm thời gian và công sức hơn khi làm bài đọc, vì mình hiểu được sơ lược về nội dung của bài, nắm được những ý chính, và từ đó, tìm câu trả lời dễ dàng hơn. Lúc đầu không quen thì cảm thấy hơi khó, nhưng sau khi luyện tập qua các dạng bài tập thì từ từ kỹ năng đọc của mình cũng được cải thiện đáng kể.

Làm phần đọc hiểu thì đọc câu hỏi trước, tìm từ khóa rồi truy ngược lại trong bài khóa sẽ tiết kiệm thời gian hơn, đừng cố gắng đọc hết từng câu chữ vì đôi khi câu trả lời nằm ngay đầu đoạn văn rồi.

4. Luyện đề

Giai đoạn 1 tháng trước ngày thi là lúc mình luyện đề tích cực nhất, với mục tiêu là ít nhất 2 tiếng mỗi ngày. Lúc làm đề, mình cũng bấm giờ và tập tác phong giống như thi thật luôn. Với những từ nào không biết, mình gạch lại sau khi làm xong chữa và ghi chú cẩn thận. Mình thấy điều quan trọng của làm đề không phải là số lượng mà là chất lượng, mình phải biết được mình sai ở đâu và sửa phần sai đó như thế nào.

Mình dùng app Hanzii để luyện đề và thấy rất phù hợp, hầu như mọi người dùng Hanzii để tra dịch là chính nhưng mà mình thấy khá là ưng phần luyện đề của app này, vì sau khi hoàn thành mỗi đề, app luôn có đáp án chi tiết giúp mình cải thiện điểm yếu. Mình cũng có thử làm đề trên nhiều app khác nhưng hầu như chỉ trả đáp án mà không có giải thích, duy nhất chỉ có Hanzii là cho mình biết rõ đáp án là gì, và giải thích vì sao lại như vậy. Cũng nhờ đó mà mình biết được mình sai ở đâu để cải thiện dần sau mỗi lần làm bài.

Trên đây là tóm lược những kinh nghiệm cá nhân mình rút ra được sau quãng thời gian trầy trật tự ôn thi. Lời cuối mình muốn nhắn gửi tới mọi người là hãy chọn nguồn uy tín để học, tạo được thói quen luyện tập và tự tạo động lực cho bản thân! Chúc mọi người ôn thi thật tốt và đạt được kết quả như kỳ vọng nha!
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022