Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/10/2023 23:10 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 57/240 (24%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2817
Được cảm ơn: 16
Cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa béo ngon chuẩn vị miền Tây


Nguyên liệu làm bánh canh tôm nước cốt dừa

  • 250gr bột gạo
  • 120gr bột năng
  • 350gr tôm
  • 300ml nước cốt dừa đặc
  • 700ml nước cốt dừa dão
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: Hành lá, ngò rí, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu điều, nước mắm
  • Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, cối giã, cây cán bột,...

Nguyên liệu làm bánh canh tôm nước cốt dừaNguyên liệu làm bánh canh tôm nước cốt dừa

Mẹo hay: Bạn có thể thay thế nước cốt dừa dão bằng nước cốt dừa lon vì hai loại có độ ngọt tương đương nhau.

2Cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tôm bạn rửa sạch rồi lột vỏ, loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm. Sau khi làm sạch tôm bạn tiến hành đập dập tôm rồi cắt làm 3 đoạn vừa. Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bạn rửa sạch, lột vỏ rồi cắt thành lát mỏng đều.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp tôm

Cho vào phần tôm đã sơ chế ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều để tôm thấm gia vị.

Ướp tômƯớp tôm

Bước 3 Chuẩn bị bột

Cho 250gr bột gạo, 120gr bột năng vào cùng nhau rồi trộn đều. Chuẩn bị 370ml nước sôi rồi cho vào hỗn hợp bột và trộn đều tay, sử dụng chày giã bột để hỗn hợp bột được đều và mịn. Khi bột giảm độ nóng thì tiến hành nhồi bột bằng tay đến khi nhận thấy bột dẻo mịn thì dừng lại. Ủ bột trong màng bọc thực phẩm từ 10 - 15 phút.

Chuẩn bị bộtChuẩn bị bột

Bước 4 Xào tôm

Bật lửa để làm nóng chảo, cho dầu màu điều vào đợi khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi. Khi hành tím ngả vàng bắt đầu cho tôm vào xào, xào tôm săn lại thì cho 4 vá nước cốt dừa dão vào chảo rồi tiếp tục xào đến khi nước sôi thì tắt bếp.

Xào tômXào tôm

Bước 5 Làm sợi bánh canh

Cho một lớp bột năng áo lên bề mặt nặn bột và lấy từng phần bột nhỏ làm sợi bánh canh dần. Sử dụng cây cán để cán mỏng bột, cắt bột thành những sợi nhỏ đều, vừa ăn. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết phần bột.

Làm sợi bánh canhLàm sợi bánh canh

Bước 6 Nấu bánh canh

Cho phần nước cốt dừa dão còn lại vào nồi, thêm vào 800ml nước lọc rồi nấu dưới lửa lớn. Khi nước sôi mạnh thì bắt đầu cho sợi bánh canh vào, vừa cho vào vừa khuấy nhẹ để sợi bánh canh không bị dính. Nấu đến khi nước sôi lần thứ 2 thì hạ xuống mức lửa vừa rồi tiến hành cho tôm vào nồi. Cho thêm 200ml nước vào nồi rồi nấu bằng lửa vừa đến khi nước sôi lần nữa.

Khi nước sôi trở lại, cho vào nồi ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm và nấu thêm 7 phút. Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa đặc vào và nấu đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.

Nấu bánh canhNấu bánh canh

Bước 7 Thành phẩm

Thêm vào nồi ngò rí và hành lá để trang trí giúp món ăn không bị nhạt nhòa. Món bánh canh tôm nước cốt dừa có màu vàng nhạt vô cùng bắt mắt, hương vị thơm béo, nước dùng sánh mịn, thịt tôm dai ngọt cực kỳ kích thích vị giác.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Món bánh canh tôm nước cốt dừa có màu vàng nhạt đẹp mắt, những sợi bánh canh mềm mịn, nước dùng sánh sệt với vị ngọt thanh của tôm, vị béo nhẹ của nước cốt dừa chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của bất kỳ thực khách khó tính nào.

Thưởng thứcThưởng thức

Trên đây là công thức làm bánh canh tôm nước cốt dừa thơm béo, chuẩn vị miền Tây mà Bách hóa XANH muốn gợi ý đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn và có một bữa ăn ngon cùng gia đình, bạn bè nhé!




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024