Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
31/03/2024 20:03 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 73/240 (30%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2833
Được cảm ơn: 16
3 lời khuyên giúp ngừa ung thư ruột từ bác sĩ ung thư Mỹ


Ăn ít thịt đỏ, nhiều hạt và vitamin D hơn là ba thói quen được bác sĩ Michael Shusterman, ĐH New York, áp dụng để tránh ung thư ruột kết.

Tỷ lệ mắc ung thư ruột tăng đáng kể ở những người trẻ kể từ những năm 90, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Đây hiện là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở nam giới Mỹ dưới 50 tuổi và nguy hiểm thứ hai đối với phụ nữ trong cùng độ tuổi.

Theo Michael Shusterman, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Đại học New York, trong khi các chuyên gia vẫn không biết chính xác lý do gia tăng số ca mắc bệnh, một số thói quen sinh hoạt có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết

Dù bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hút thuốc không phải lúc nào cũng trực tiếp gây ra ung thư ruột kết, Shusterman thường khuyến nghị bệnh nhân bỏ hút thuốc, cắt giảm rượu, tập thể dục với cường độ vừa phải, ăn nhiều chất xơ và ít thịt đỏ, cũng như tránh càng nhiều thực phẩm chế biến sẵn càng tốt.

Thực hiện những thay đổi lớn trong lối sống có thể là việc khó khăn, vì vậy, Shusterman tập trung vào những việc nhỏ, có thể dễ dàng sắp xếp phù hợp với lịch trình của mình.

Shusterman chia sẻ ba thay đổi đơn giản mà anh đã thực hiện để giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Ăn ít thịt đỏ

 

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, gan, thịt lợn và các loại thịt nguội có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh ung thư ruột.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thịt nấu ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hay bề mặt nóng, như thịt nướng, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì nó tạo ra nhiều hóa chất gây ung thư hơn.

Mặc dù rất thích hương vị của bánh mì kẹp thịt và gan, nhưng khoảng 4 năm trước, Shusterman đã quyết định ăn ít loại thịt này để bảo vệ sức khỏe. Hiện anh rất hiếm khi mua thịt đỏ và chỉ ăn vào những dịp đặc biệt.

Với Shusterman, việc ra ngoài và tập thể dục bốn buổi một tuần khó hơn rất nhiều so với việc ăn ít thịt đỏ hơn. Lời khuyên của anh là hãy cố gắng biến thịt đỏ thành một món ăn vặt thay vì một món ăn chính, và thay thế nó bằng một món khác, chẳng hạn như thịt gà hoặc cá.

Ăn nhiều hạt hơn

Một số bằng chứng đã cho thấy các loại hạt, chẳng hạn như hạt điều, hạnh nhân, hạt mắc ca và hạt phỉ, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Theo một nghiên cứu khác, những người mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn ba ăn ít nhất hai khẩu phần hạt mỗi tuần sẽ ít có khả năng bị ung thư tái phát hoặc chết sớm hơn những người không mắc bệnh.

Mặc dù tác dụng đầy đủ của hạt lên nguy cơ mắc ung thư ruột kết cần phải nghiên cứu thêm, một số mối liên hệ tích cực cũng đủ để Shusterman bổ sung thêm nhiều loại hạt hơn vào chế độ ăn uống.

Điều cần lưu ý là tác dụng của các loại hạt tới bệnh ung thư ruột có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác, chẳng hạn như chuyện những người hay ăn hạt vốn đã có lối sống lành mạnh.

Vitamin D

Shusterman uống bổ sung vitamin D hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh. Anh thường uống một liều từ 1.000 đến 2.000 Đơn vị Quốc tế (25 đến 50 microgam).

Một số bằng chứng cho thấy những người có mức vitamin D khỏe mạnh có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn, trong khi một số nghiên cứu khác thì không.

Tuy nhiên, đối với Shusterman, thói quen bổ sung vitamin D vẫn có giá trị.

"Ánh sáng mặt trời khiến mọi người hạnh phúc", anh nói.

Khánh Linh (Theo Business Insider)




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024