Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
01/04/2024 19:04 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 40 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 186/400 (46%)
Kĩ năng: 2/210 (1%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 7986
Được cảm ơn: 2102
Dùng bữa với lãnh đạo nhưng muốn “rút lui” trước, người thường thản nhiên báo bận, người EQ cao nói câu nào cũng khôn ngoan


Để ra về trước lãnh đạo, những người EQ cao có cách hành xử khôn ngoan, chứng minh được trí tuệ cảm xúc cao của bản thân.

 

Mối quan hệ của nhân viên với sếp là chủ đề nhiều người quan tâm. Khi làm việc trong 1 môi trường nào đó, chúng ta cần giữ mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn, gắn bó lâu dài hơn.

Đôi lúc bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, dùng bữa cùng với cấp trên và các nhân viên khác trong công ty. Nếu trong dịp này bạn để lộ cách cư xử không tốt chắc chắn sẽ khiến cấp trên có ấn tượng xấu.

Vì vậy, những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ biết cân bằng cảm xúc của mình và của lãnh đạo. Trong trường hợp có việc bận và phải ra về sớm hơn sếp, họ cũng biết cách lý do khéo léo. Trong khi đó, những người EQ thấp thường mắc sai lầm vào lúc này. Việc họ vô tư cáo bận và rời đi, không thể hiện khéo léo dễ trở nên mất điểm trong mắt cấp trên.

1. Chọn thời điểm thích hợp

Khi đang dùng bữa với cấp trên cùng các đồng nghiệp, bạn có việc bận cần rời đi sớm cũng cần lựa thời điểm thích hợp. Nếu như vừa bắt đầu bữa tiệc bạn đã về trước thì dễ ảnh hưởng tới cảm nhận của lãnh đạo cũng như người xung quanh. Nhiều người sẽ cho rằng bạn đang lấy cớ để rời đi dù bữa tiệc vừa mới bắt đầu.

Hơn nữa, nếu như rời đi quá sớm, bạn sẽ làm ảnh hưởng tới tâm trạng của những người xung quanh. Trong khi họ đang hào hứng lại có người ra về sớm dễ khiến họ hụt hẫng, mất vui. Khi có sự xuất hiện của cấp trên, bạn không nên để cấp trên có cảm giác khó chịu trong bữa tiệc.

Dùng bữa với lãnh đạo nhưng muốn “rút lui” trước, người thường thản nhiên báo bận, người EQ cao nói câu nào cũng khôn ngoan- Ảnh 1.

Bạn nên ra về lúc thích hợp để không ảnh hưởng tới người khác. Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể xin phép và rời đi ở giữa hoặc nửa cuối bữa tiệc. Lúc này, mọi người đều đã thưởng thức bữa tiệc và trò chuyện với nhau nên việc bạn ra về không khiến ai khó chịu.

2. Đưa ra lý do rõ ràng

Trong 1 bữa tiệc có cả cấp trên, người EQ cao muốn về trước cũng sẽ đưa ra lý do rõ ràng. Họ sẽ báo có việc bận đột xuất với tất cả những người dự bữa tiệc, nhất là lãnh đạo để họ cảm thông. “Hôm nay được gặp gỡ và trò chuyện cùng các anh chị nên em rất vui. Thế nhưng em lại vướng 1 chút công việc cần giải quyết ngay nên em không thể trò chuyện cùng mọi người tới cuối buổi. Em xin phép về trước để hoàn thành công việc, mong mọi người thông cảm ạ”. Những người EQ cao sẽ đưa ra lý do bằng giọng điệu chân thành và lời lẽ lễ phép.

Dùng bữa với lãnh đạo nhưng muốn “rút lui” trước, người thường thản nhiên báo bận, người EQ cao nói câu nào cũng khôn ngoan- Ảnh 2.

Người có trí tuệ cảm xúc cao luôn làm chủ được những lời nói, hành động của mình. Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người có thói quen chỉ nói lý do ra về với 1 vài đồng nghiệp mà họ thân thiết. Nhưng điều này không mang lợi cho bạn. Ngược lại, nếu như cấp trên biết rằng bạn ra về đột ngột, họ sẽ nghĩ mọi chuyện theo chiều hướng xấu. Bạn có thể bị cấp trên đánh giá là không nhiệt tình, không khéo léo, tinh tế.

3. Hẹn thời gian khác gặp lại

Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ không khiến cấp trên và đồng nghiệp hụt hẫng. Thường trong bữa tiệc, nếu bạn ra về trước, sẽ có người nói rằng “tiếc quá”. Lúc này, bạn nên hẹn họ 1 thời gian khác sẽ tiếp tục ngồi lại với nhau và tâm sự. Đây vừa là cách đối đáp lịch sự vừa thể hiện thiện chí của bạn đối với những người dự tiệc.

Chắc chắn khi chứng kiến cách hành xử của bạn, cấp trên cũng sẽ hài lòng. Bạn sẽ được đánh giá cao về sự khéo léo, tinh tế, trong hoàn cảnh nào cũng không làm mất lòng ai. Điều này sẽ có lợi cho bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty và thăng tiến trong công việc.

Huyền Giang

Theo Phụ nữ số

  

SMOD GÓC HỌC TẬP

 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024