Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/11/2023 08:11 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
RỐT CUỘC THÌ NỖ LỰC VIẾT KÍN HẾT BAO NHIÊU TỜ A4 MỚI CÓ THỂ GIỎI TIẾNG ANH


Từ vựng là điểm mấu chốt để các bạn có thể bật band IELTS, nhưng éo le thay “có ý tưởng nhưng không biết cách diễn đạt vì thiếu từ vựng”. Dù bạn có chăm đến cỡ nào, cày nát cả file ghi âm nhưng nếu không có từ vựng thì cũng không thể biết được đáp án chính xác của câu hỏi. 
Không phải ai cũng dễ dàng nhồi nhét hàng nghìn từ lạ bằng cách chép đi chép lại nhiều lần hay lâu lâu mới mở sách ra học thuộc vẹt. Học từ vựng cũng có bí quyết cả đấy, mình đã không còn bí từ nhờ ôn luyện những phương pháp dưới đây:
 1. Học theo chủ đề, cụm và ngữ cảnh 
Cách này giúp mình dễ sắp xếp và ghi nhớ hệ thống từ vựng một cách dễ dàng, cũng dễ áp dụng khi luyện viết IELTS writing và speaking theo từng topic cụ thể. Mình tìm kiếm các file từ vựng được nhóm theo chủ đề và học thuộc, tra nghĩa cẩn thận.
- Dùng từ điển Anh Anh để nắm được chính xác được nghĩa của từ. Hoặc có cụm nào khó mình sẽ tra google với cú pháp “the meaning of …(từ cần tra). Cách này sẽ giúp vốn từ của mình tăng lên nhanh chóng. Hồi mình còn đi học, dạng giải nghĩa từ luôn luôn xuất hiện trong đề thi, và mình luôn phải tìm cách paraphrase các cụm từ đấy!
- Một từ không có duy nhất một nghĩa nên nếu tra theo cách này, nó cũng sẽ giúp mở rộng vốn từ của bạn. Mình có thể lấy ví dụ từ measure. Trong từ điển Oxford, nghĩa đầu tiên của nó là official action (biện pháp, cách thức), nhưng lướt xuống dưới thì sẽ bắt gặp thêm nghĩa về way of showing/judging (to judge the quality, effect, importance, or value of something (tính toán, đánh giá tầm quan trọng, giá trị, mức độ...
Cụ thể, measure dùng với nghĩa JUDGE:
“GDP is considered the broadest measure of a country's economic activity” - GDP được coi là thước đo tổng quát nhất cho hoạt động kinh tế của một đất nước.
Hay measure được dùng với nghĩa METHOD:
“The government is introducing tougher measures to combat crime.” - Chính phủ đang đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn để chống lại tội phạm.
- Sau đó, để biết chính xác cách kết hợp các cụm từ, mình sẽ tra từ điển Collocation ở đây: http://www.ozdic.com/
- Cách ghi chép: Không chỉ ghi mỗi từ và nghĩa, mà mình lập hẳn một cái bảng chia thành nhiều cột:
+ Từ cần nhớ, dạng từ: noun/ verb/ adj/ adv/ …
+ Cách phát âm: cần thiết đối với những từ nào phát âm khó hoặc dễ nhầm
+ Những dạng từ khác cùng gốc từ: ví dụ như các bạn đang học từ explain (v), hãy ghi kèm luôn explanation 👎 phía bên dưới.
+ Nghĩa tiếng Việt
+ Synonym (từ đồng nghĩa): bản chất của kì thi IELTS là kì thi synonym, đề thi chỉ paraphase lại nghĩa theo nhiều cách diễn đạt khác nhau. Có thể bổ sung thêm từ trái nghĩa để tăng hiệu quả khi học.
+ Lấy ví dụ trong ngữ cảnh cụ thể: thêm một bước thực hành để từ vựng “lâu trôi”.
2. Phương pháp học ngắt quãng
Phương pháp này nhấn mạnh đến việc mình lặp lại nhiều lần 1 cụm từ, nhưng không phải chỉ trong 1 thời điểm. Thay vì dành 1 tiếng để học 20 từ, chỉ cần 3 - 4 lần một ngày, mỗi ngày 10’ hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. 
Bạn có thể kết hợp học cùng Quizlet có các thẻ từ vựng, lần đầu học để nhớ mặt chữ, 1 ngày sau, 3 ngày sau, 1 tuần sau, 1 tháng sau quay lại để kiểm tra mình đã nắm được cách sử dụng từ đến mức độ nào: chỉ nhận biết, hay đã biết cách áp dụng vào các ngữ cảnh cụ thể.
3. Chăm đọc báo
Bắt đầu với những chủ đề quen thuộc bạn yêu thích trước, như kiểu thời trang, làm đẹp, lifestyle, nó sẽ dễ tiêu hóa hơn những chủ đề khô khan, khó nhằn như khoa học hay chính trị. Khi đọc hẳn bạn cũng sẽ bắt gặp những từ vựng “kim cương”, việc của bạn lúc này là pause lại vài giây để tra nghĩa và ghi chép. 
Nói chung, mỗi người sẽ có những phương pháp học khác nhau, cách này phù hợp với người này nhưng không hiệu quả với người kia, bạn nên thử một vài cách trước khi tìm ra được cách ghi nhớ từ vựng “chân ái”.
Chúc các bạn học tốt! 🥰 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023