Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/10/2023 22:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
ĐÂY LÀ THÓI QUEN BẠN PHẢI LOẠI BỎ ĐỂ PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬC


Có một thói quen đã hủy hoại tương lai của rất nhiều người giỏi. Nếu không để ý, nó sẽ đột ngột hủy hoại bất kỳ tiến bộ nào mà bạn đã đạt được. Ngược lại, những ai có thể bỏ đi thói quen này sẽ đạt được sự nhất quán và bền vững hơn hầu hết những người xung quanh.
Thói quen xấu đó chính là ĂN MỪNG QUÁ SỚM.
👉 Sự thật về nỗ lực và kết quả
Chúng ta đều hiểu một điều rất logic rằng nỗ lực càng nhiều thì kết quả sẽ càng nhiều. Tuy nhiên, có một điều logic mà ít người nhận ra, đó là kết quả không phản ánh sự nỗ lực. Có lúc nó phản ánh nhiều hơn, có lúc nó phản ánh ít hơn.
Dễ thấy nhất là trong việc học. Một môn học mà bạn chỉ được 2-3 điểm thì việc cố gắng học lại để lấy căn bản rồi đạt 6-7 điểm là điều không quá khó. Tuy nhiên, để có thể đạt và duy trì mức điểm tối đa 9-10 trong thời gian dài lại là chuyện khác, cần nhiều nỗ lực hơn rất nhiều. Đó là lí do học sinh xuất sắc rất ít.
Quy luật này cũng có thể bắt gặp trong tập luyện thể dục - thể thao. Có thể giai đoạn đầu, nếu chăm chỉ, bạn rất dễ nâng cao thành tích của mình. Nhưng trong dài hạn, sẽ có những giai đoạn chững lại. Những ai vượt qua sẽ vào top những vận động viên xuất sắc.
Xa hơn là kinh doanh. Nhiều người có duyên buôn bán, đầu tư có thể kiếm được một món lời lớn chỉ sau 1,2 lần. Tuy nhiên, để duy trì được kết quả đó trong 1 năm, 2 năm thậm chí 10 năm lại là câu chuyện khác. Đó là lý do 20% số startup thất bại sau 1 năm, 50% sau 5 năm và con số lên tới 90% vào năm thứ 10.
Tức là, một ngày bạn có 24h, bạn duy trì một sự nỗ lực đều đặn nhưng kết quả bạn nhận được sẽ không đều đặn, có lúc cao có lúc thấp. Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta lại nhìn vào kết quả cao ở một giai đoạn nào đó rồi suy ngược lại rằng chúng ta đã nỗ lực đủ và có quyền ăn mừng. Hệ quả là, họ tự làm giảm đi tổng số nỗ lực của mình - tiền đề để trở nên xuất sắc. Đó là lí do nhiều người mãi mắc kẹt trong nhóm trung bình.
👉 Cách tư duy đúng
Cuộc đời là một chuỗi nhiều sự kiện chồng chéo lên nhau. Bạn không thể biết chắc được kết quả hiện tại là nhờ việc gì bạn đã làm trong quá khứ.
Bài kiểm tra điểm cao của bạn có thể từ dữ kiện trong hàng nghìn bài tập bạn đã làm từ trước.
Thể trạng của bạn có thể là kết quả tổng hòa của hàng năm trời tập luyện đều đặn cùng hàng trăm phương pháp cải thiện thể lực.
Doanh số khổng lồ của công ty bạn có thể là kết quả của nhiều quy trình rõ ràng, nhiều nhân sự từ các phòng ban khác nhau và chuỗi rất nhiều quyết định từ nhỏ đến lớn của bạn. 
Thật lòng, chúng ta khó mà biết chắc được thứ gì trong chuỗi ngày nỗ lực ấy là cần thiết và cuộc đời cũng hiếm khi cho ta cơ hội quay lại đánh giá xem mình làm gì đúng mà được kết quả như thế.
Thứ chúng ta biết đó là mình đã duy trì một sự nỗ lực đều đặn và cố để làm đúng hết thứ này đến thứ khác. Và rồi, cái gì đến sẽ đến, chúng ta có được kết quả.
Những ai duy trì được chúng lâu hơn, một cách bền bỉ hơn sẽ có tỷ lệ sống sót cao hơn, hoàn thiện mình hơn, thành công hơn.
Ngược lại, những ai tư duy theo kiểu “Ăn mừng vài bữa không sao” sẽ dễ đánh mất một thứ cực quan trọng để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, đó là sự tiến bộ. Vài ngày lơ là cũng đủ để bạn phải cố nhiều sức hơn để có thể lấy lại thành tích cũ.
Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình mãi “trung bình”, mãi chưa thực sự đặt được nhiều thứ mà bản thân khao khát thì hãy xem lại mình đã từng lần nào “ăn mừng sớm” chưa. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023