Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/10/2023 18:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Có những người rất tốt, nhưng không hợp làm bạn


Trước đây tôi vẫn hay có thói quen muốn níu giữ các mối quan hệ chỉ bởi vì họ rất tốt.
Người yêu cũ rất tốt, và tôi cảm thấy sẽ không thể tìm được ai tử tế hơn anh ấy.
Những người bạn cũ cũng tương tự. Họ rất tốt, và tôi cảm thấy tiếc nếu mình lại không thể làm bạn với người tốt tánh như thế.
Thế nên tôi luôn cố gắng gìn giữ một mối quan hệ bằng đủ cách trên đời. Từ việc không dám nói lời từ chối đến thỏa hiệp với thú vui của họ để được hòa hợp. Có đôi khi thì tôi vui thật, ví dụ như được tranh luận, được hát hò, hay được cùng nhau đi đâu đó. Những lúc như thế thì hạnh phúc trong tôi luôn ngập tràn và tôi nghĩ mình tìm được đúng những người bạn tri kỉ.
Cho đến khi một trong chúng tôi tìm thấy những người bạn mới, và những người bạn đó không thể hòa hợp được với nhau. Hoặc đến một giai đoạn nào đó, chúng tôi lại chẳng thể nào còn thân thiết như xưa với cách suy nghĩ và hành động hoàn toàn trái ngược nhau. Tôi đã từng nghĩ tại sao mọi thứ lại đột ngột như thế, rõ ràng đã từng rất thân thiết tại sao lại trở thành những cuộc cãi vã và sự xa cách khó xử.
Nhưng ngẫm nghĩ thật kĩ, có lẽ, ngay từ ban đầu những mối quan hệ đó đã không được xây dựng một cách chân thật, thì khi những gì chân thật bắt đầu bộc lộ cũng là lúc mối quan hệ đó chấm dứt.
Tôi phải thừa nhận rằng có những người rất tốt tính, tinh tế và thấu hiểu cho người khác. Những người đó nếu ai có thể làm bạn với họ thì tốt, nhưng không phải vì thế mà chúng ta bằng mọi giá phải làm bạn với họ. Người tốt thì, tốt thật, nhưng nếu không hợp nhau thì có tốt đến mấy cũng không cần phải gượng ép bản thân.
Tôi đã từng nghĩ là, nếu mình không làm bạn được với người tốt, với người mà ai cũng thích, cũng đánh giá cao thì mình là kẻ thất bại, và là một người không tốt. Nhưng mà thật ra định nghĩa tốt và xấu cũng không phải là một định nghĩa cố định. Người này có thể tốt với người B, nhưng lại không tốt với người A. Vốn dĩ mỗi người đều có một lăng kính đánh giá khác nhau, để trở thành người hoàn hảo nhất trong mắt tất cả mọi người thì thú thật đi, đó là một chuyện hoàn toàn không thể.
Một chuyện xảy ra cách đây không lâu của tôi, người A rõ ràng rất tốt tánh với tôi nhưng trong mắt người B thì lại là một kẻ tồi tệ. Đứng giữa A và B thì tôi cũng chẳng biết nên tin vào ai, nhưng vì A không làm gì sai với tôi, nên tôi cũng chẳng việc gì phải ghét A. Chuyện rất rõ ràng, bạn hoàn toàn có thể là nhân vật phản diện trong mắt người khác, và người khác cũng có thể là nhân vật phản diện trong câu chuyện của bạn. Cuộc đời ai thì người đó sẽ là vai chính, và khỏi bàn cãi thì cũng biết nhân vật chính thì không bao giờ cô đơn. Và trước hay sau chúng ta cũng sẽ có những đối tượng bạn khác nhau mà thôi, không cần phải cố chấp kết bạn với người tốt để chứng mình giá trị của mình.
Có đôi khi bạn rất tốt, bạn lương thiện, hiền lành, đảm đang và dễ tính. Nhưng quan điểm về cách sống của bạn là phải không ăn mặc hở hang, không xăm trổ, không hút thuốc rượu bia, không xỏ khuyên. Đúng là đó là giá trị đạo đức và cách họ sống, nhưng nó không có nghĩa ai cũng phải sống như thế. Bạn thích tiệc tùng rượu bia và nó không ảnh hưởng công việc của bạn, bạn thích xỏ khuyên xăm trổ vì thấy nó đẹp, hay bạn có góc nhìn trong cuộc sống này khác với những người bạn cho là tốt. Vậy thì tại sao phải che giấu những thứ đó trước những người bạn cho là bạn?
Có những mối quan hệ bạn bè rất khác nhau, có người chỉ là xã giao dăm ba câu chào hỏi, có người để tâm sự, có người là tri kỉ cả đời. Và đôi khi những vị trí đó sẽ đổi chỗ cho nhau theo năm tháng, điều đó cũng là một lẽ hết sức bình thường. Nếu bạn có giá trị, có góc nhìn và quan điểm của riêng mình, bạn sẽ không thiếu bạn bè, cũng chẳng cần phải gồng mình trong một mối quan hệ.
Nếu là bạn bè, thật ra rất đơn giản để nhận biết chỉ cần dựa vào niềm vui và mong muốn của bạn. Bạn có trông chờ vào cuộc hẹn đó không, và có hy vọng có thêm nhiều cuộc vui chơi với họ không, hay bao quanh bạn là sự khó xử và gượng ép. Câu trả lời bạn luôn có sẵn trong lòng, và tôi tin chắc là như thế. Nên đôi khi có những người rất tốt, và chúng ta ép mình phải có được họ làm bạn mà bắt bản thân phải thay đổi hoặc cố hành xử theo cách họ mong muốn. Để rồi đến cuối cùng thì những điều đó sẽ lại khiến bạn bực dọc khó chịu.
Ví dụ như một đám bạn không thích bạn nói chuyện nửa Anh nửa Việt hay chửi thề quá mức, nhưng chỉ khi nói như thế thì bạn mới thấy thoải mái và dễ chịu. Thì mỗi khi gặp họ, bạn lại phải gồng mình để không bị đánh giá hay có thể nói chuyện khiến họ yêu thích hơn. Làm vậy thì có thể họ cũng sẽ thích bạn thật, nhưng lâu dần bạn cũng chẳng còn thoải mái với họ nữa.
Với những mối quan hệ như thế không phải chúng ta nên xác định luôn là không làm bạn, mà tốt nhất hãy giữ lại ranh giới cho chính mình. Người khiến bạn thoải mái trò chuyện thì nói nhiều một chút, người khiến bạn phải gượng ép thì ít nói lại và bớt thân đi. Không phải chỉ cần họ tốt là chúng ta phải làm thân với họ, và cũng chẳng cần phải cố thân cận với bất kỳ ai để chứng minh với thế giới này chúng ta không cô đơn. Nỗi cô đơn lớn nhất của con người chính là dù ở giữa rất nhiều mối quan hệ nhưng vẫn thấy một mình. Và hạnh phúc nhất của con người chính là dù ở một mình vẫn không cảm thấy cô đơn. Người bạn tốt nhất nên làm thân trước chính là bản thân chúng ta.
Dành thời gian để trò chuyện với bản thân nhiều sẽ cho chúng ta biết chúng ta cần người như thế nào ở bên cạnh, và chúng ta thích những mối quan hệ như thế nào. Chính những thứ đó mới giúp chúng ta xây dựng được một mối quan hệ lâu dài, chứ không phải những cái mác người tốt, bạn tốt hay nhiều bạn bè làm nên con người chúng ta.
Suy cho cùng thì mối quan hệ giữa người với người luôn đem lại rất nhiều phiền phức và trách nhiệm nếu ngay từ đầu chúng ta không xác định rõ giới hạn và học cách chấp nhận. Chấp nhận những người bạn đã không còn thân, và không phải người tốt nào cũng có thể làm bạn chính là cách để bớt phiền não nhất cho chúng ta trong cuộc sống này. Dù là điều nhỏ nhặt, nhưng lại khó thực hiện nhất.
Dù gì thì cũng chúc bản thân tôi và những người đồng cảnh ngộ có thể học được điều này.
-Lâm Duệ Nghi- 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023