Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/10/2023 16:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
GEN Z DEAL LƯƠNG THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BỊ “HỚ”?


Hôm trước ngồi lướt facebook, mình tình cờ thấy một chị HR chia sẻ về vấn đề deal lương. Theo quan điểm của chị, ứng viên không nên hét giá quá cao để bên tuyển dụng mặc cả dần, thay vào đó hãy hiểu giá trị bản thân để đưa ra mức lương hợp lý nhất. 
Với 10 năm lăn lộn trong ngành Nhân sự, từng ở cả vị trí đi xin việc lẫn quản lý tại các Tập đoàn đa Quốc gia, mình muốn đưa ra 2 góc độ về vấn đề này cũng như cách mình luôn áp dụng để deal lương mà không bị “hớ”: 
1. Góc nhìn của doanh nghiệp: 
Với mỗi vị trí, doanh nghiệp sẽ có một dải lương riêng. Vì các ứng viên có kinh nghiệm và kỹ năng không giống nhau nên để đảm bảo công bằng, công ty cần có một dải lương tùy cho từng trường hợp. Các yếu tố có thể làm ảnh hưởng tới mức lương bao gồm: cấp bậc, phạm vi công việc, độ quan trọng của vị trí, thành tích cá nhân… 
2. Góc nhìn cá nhân: 
Luôn tự đặt câu hỏi: Liệu kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có dễ dàng tìm được trên thị trường lao động không? Vị trí bạn đang ứng tuyển có thiết yếu không? Trung bình mức lương của những “đối thủ nội bộ” là bao nhiêu? Từ việc biết bản thân có những giá trị gì, các bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn về việc “hét giá” sao cho hợp lý.
Trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu cung cấp mức lương từ công ty cũ, hãy khéo léo từ chối “Em đã ký cam kết bảo mật với công ty cũ nên không thể cung cấp được thông tin mức lương. Em mong bên mình có thể trao đổi mức lương phù hợp dựa trên kinh nghiệm và giá trị em mang lại”. Hãy cân nhắc xem có nên “bán” chất xám khi mức lương chưa đạt sự mong đợi hay không? Bởi vì chúng ta còn cần cả các chế độ khác như: bảo hiểm, thưởng lễ, ngày nghỉ…nên cứ dứt khoát “chia tay” nếu cảm thấy không hài lòng về quyền lợi. 
Ngoài ra trong cuốn sách “Chuyện tìm việc, đi làm chứ đừng đi lầm”, mình đã chia sẻ rất nhiều kiến thức từ nguồn tìm việc, cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm, các phương pháp để thăng tiến trong sự nghiệp… Hy vọng phần nào sẽ giúp cho các bạn sinh viên, những người mới ra trường 1-2 năm có thêm sự chuẩn bị kỹ càng trong thị trường lao động đầy phức tạp hiện nay.  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023