Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/10/2023 19:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 106/190 (56%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1816
Được cảm ơn: 13
Đi du lịch một mình? Tại sao không?


Bạn đã bao giờ trải nghiệm một chuyến đi du lịch một mình hay chưa? Tôi không nói đến những con người là tín đồ của sự xê dịch, mà muốn nói đến đa số chúng ta, những người trẻ còn đang ngày ngày cặm cụi với công việc, học tập và những bộn bề cuộc sống. Ngày nay du lịch đang là xu hướng trong giới trẻ, như một hình thức để bù đắp lại những tháng ngày vất vả. Nhưng ngay cả khi du lịch bụi, phượt... ngày càng thu hút các bạn trẻ thì chắc hẳn không nhiều người nghĩ đến việc đi đến một nơi xa nào đó một mình, đúng nghĩa. Dĩ nhiên tôi không phủ định những điểm tích cực của du lịch nói chung. Dù là bạn đi với mục đích tham quan những nơi mới lạ, gặp gỡ bạn bè, thể hiện cá tính, hay thậm chí chỉ là chụp những tấm ảnh đẹp cho mục đích “sống ảo”... tất cả chúng đều có tác dụng mang đến cho bạn niềm vui, và xa hơn nữa là sự trải nghiệm. 
Đúng vậy, phải thừa nhận rằng hầu hết tất cả chúng ta đều thích đi du lịch. Trong bài viết này tôi muốn nói đến một trải nghiệm du lịch mới hoàn toàn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những câu chuyện về chuyến đi của những nhân vật truyền cảm hứng, “xách balo lên và đi” (hoặc ngược lại, họ trở nên nổi tiếng từ những chuyến đi như vậy). Mới đây là câu chuyện về Trần Đặng
Đăng Khoa với chặng đường hơn 1.000 ngày vòng quanh thế giới trên chiếc xe máy. Tôi luôn cảm thấy ngưỡng mộ những con người ấy. Họ dám bỏ lại tất cả để lên đường, với một tâm thế của kẻ đi tìm cái mới, đi tìm mục đích của cuộc đời. Bạn và tôi, chúng ta không nhất thiết phải như vậy. Chúng ta sinh ra có những ước mơ riêng và mang đến cho đời những giá trị riêng. Cũng như vậy, việc đi du lịch một mình, hay còn gọi là solo travel, có tác dụng riêng của nó mà có lẽ bạn nên thử. Tôi viết những dòng này khi đang trên hành trình của một chuyến “du lịch một mình”.
Đi tìm những giá trị của bản thân
Nghe thật là lạ khi một người lại lựa chọn cách đi một mình đến một nơi mới lạ để "tìm" giá trị của bản thân. Nhưng đúng vậy, chính bản thân tôi đang làm điều này. Bạn là người trẻ và bạn gặp phải khó khăn trong việc tìm ra mục đích, ý nghĩa của cuộc đời mình? Đó là vấn đề chung của hầu hết chúng ta. Chúng ta suy nghĩ nhiều về điều đó, và có lẽ không gì thích hợp để suy nghĩ hơn là khi ở một mình. 
Suy nghĩ thông thường sẽ đi theo lối mòn, gắn với sự nhàm chán, quen thuộc của nơi ta sống, nơi ta làm việc, lặp đi lặp lại hàng ngày. Đó chính là lúc ta cần thay đổi không gian để thay đổi suy nghĩ. Suy cho cùng thì cũng chỉ có bản thân mình mới biết được mình muốn gì và cần gì.
Reset tâm trạng
Với cách hiểu thông thường thì việc đi du lịch chính là đi chơi, tất nhiên sẽ phải có niềm vui, sự thích thú rồi. Nhưng có một mâu thuẫn là tôi lại thường cảm thấy chán nản, tiếc nuối khi phải quay trở lại công việc, cuộc sống thường nhật. 
Du lịch một mình thì không như vậy. Bạn sẽ đến bất cứ nơi nào mình muốn, làm bất cứ việc gì mình thích (trong điều kiện của bản thân). Với tôi du lịch một mình không phải là cố gắng đến hết những địa điểm thú vị của điểm du lịch đó để “check-in”, để “đi cho bõ”, mệt mỏi bởi những chặng đường. Tôi thường tận hưởng những cung đường mà tôi đi qua; mang theo một quyển sách, tìm một góc thật yên bình để “nhâm nhi”; nếu có thể thì mang cả chiếc laptop đi cùng để ngồi viết một mình như thế này.
Giữa cuộc sống bộn bề lo toan thì có thể coi việc “trốn” đi đâu đó như là cách tìm lại một góc bình yên, để khi quay về sẽ cảm thấy nó cũng không quá khó khăn. Tất cả nằm ở suy nghĩ của mình.
Trải nghiệm
Tất nhiên rồi, đã đi là trải nghiệm. Nhưng việc đi một mình có lẽ tính trải nghiệm còn lớn hơn nhiều. Đi một mình là ta sẽ bỏ qua những trò chơi náo nhiệt của tuổi trẻ, những bữa tiệc cùng bạn bè. Thay vào đó ta đón bình minh vào sáng sớm, đi dạo dọc bờ biển, một mình leo lên đỉnh núi và phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ. Bất giác thấy mình thật nhỏ bé, vậy thì ta đã là gì mà phải dễ dàng gục gã, trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác trước khi ta tự giúp bản thân mình đứng lên. 
Đi để trở về
Là một người sống xa quê hương, gia đình nhiều năm, hơn ai hết tôi hiểu rất rõ những giá trị của sự thân thuộc, của tình cảm gia đình. Nhưng ai rồi cũng phải có cuộc sống riêng, có một gia đình, một sự thân thuộc mới, miễn đó là sự lựa chọn của bạn thì dù ở đâu bạn cũng sẽ không cảm thấy cô đơn. Hãy đi xa để cảm thấy nhớ những góc thân quen của mình hơn.
Cuối cùng, có thể quan điểm của bạn và tôi không giống nhau, hi vọng bạn cũng đã có thêm một cái nhìn về việc đi du lịch một mình. Cho dù bạn là ai, bạn thành công đến đâu thì cũng cần có những khoảng lặng để thêm hiểu bản thân mình. Mỗi người sẽ có cách của riêng mình. 
I'm just a guy...

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023