Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/10/2023 21:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN GHI NHỚ KHI LỰA CHỌN GIÀY CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG


Cứ 6 giây trôi qua, trên thế giới lại có một người phải đoạn chi do biến chứng bàn chân đái tháo đường. Tại Việt Nam, các thống kê cho thấy việc đạp phải ngoại vật chiếm đến 41% trong các nguyên nhân dẫn đến loét bàn chân ở người đái tháo đường. Vì vậy việc bảo vệ đôi chân bằng một đôi giày tốt là vô cùng quan trọng để phòng ngừa các tổn thương bàn chân.
Tuy nhiên, tình trạng bệnh sẽ tiến triển xấu hơn nếu bạn chưa biết cách lựa chọn giày phù hợp. Giày quá chật hay quá rộng đều có thể dẫn đến nhiễm trùng các vết thương ở bàn chân.
👉 Cùng Trung tâm Nội tiết - Đái tháo đường FAMILY ghi nhớ một số nguyên tắc khi chọn giày cho bệnh nhân đái tháo đường nhé!
1️⃣ Chọn giày ở tư thế đứng và vào buổi chiều, bởi đó là thời gian bàn chân giãn nở đến mức tối đa.
2️⃣ Giày có kích cỡ vừa vặn
- Giày vừa chân là giày có chiều dài bên trong lớn hơn chiều dài bàn chân được đo gót đến ngón chân dài nhất 1–1.5 cm.
- Bề ngang bằng chiều rộng bàn chân ở khớp ngón.
3️⃣ Giày đế thấp, bằng phẳng: Gót giày và mũi giày nên chênh lệch từ 1.5 - 2 cm, không được quá 3cm.
4️⃣ Giày chống sốc tốt: Đế giày mềm và có độ đàn hồi tốt, chống sốc và chống trơn trượt. Miếng lót đế giày mềm, hấp thu chấn động.
5️⃣ Mặt ngoài giày dẻo dai, cứng cáp: Cao su, nhựa và da đều có thể được sử dụng để làm mặt ngoài giày dép, nhưng mặt ngoài bằng cao su được cho là ưu việt hơn cả. Giày không được mềm hơn bàn chân, nếu không ma sát giữa chân và giày sẽ phát triển trong quá trình đi lại.
6️⃣ Chiều cao giày có thể cao đến mắt cá chân hoặc cao hơn mắt cá chân. Giày cao mang lại sự chắc chắn hơn và giảm chuyển động của khớp. Trục của giày dép cao cũng góp phần giảm áp lực bàn chân trước.
7️⃣ Giày nên có dây buộc để hỗ trợ trong quá trình di chuyển.
8️⃣ Lựa chọn tất phù hợp
Tất làm bằng chất liệu mềm, thoáng (cotton, bông sợi), không dài quá gối. Nên chọn tất có đường may ở bên ngoài, hoặc tốt nhất là không có đường may.
9️⃣ Có thể tự đóng giày riêng cho bản thân áp dụng các quy tắc trên.
‼️ LƯU Ý: Tuyệt đối không đi chân trần, không mang dép xỏ ngón. Cần kiểm tra bên trong giày cẩn thận trước khi mang giày. 
Các thành viên đã Thank vutmaihoa vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023