Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/10/2023 20:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
BẠN CÓ TỪNG COI THƯỜNG SỰ CHĂM SÓC CỦA NGƯỜI THÂN NHƯNG CẢM KÍCH SỰ QUAN TÂM TỪ NGƯỜI LẠ MẶT?


Trong một đêm mưa to gió lớn, một cô gái khóc và vội vã chạy ra khỏi nhà, không cả ngoái đầu nhìn lại. Cô gái đi bộ một vòng bên ngoài, quần áo ướt sũng, cơ thể mệt mỏi, bụng thì đói, cảm giác rất bất lực, nhưng không biết nên đi đâu về đâu. Vừa rồi cô gái và mẹ có cuộc cãi nhau rất lớn, trong cơn tức giận liền bỏ nhà ra đi.
Đúng lúc tình cờ đi ngang qua một nhà hàng, mà thấy vừa lạnh vừa đói, cô muốn ăn một bát mì nóng, nhưng túi lại trống rỗng. Ông chủ tốt bụng dường như nhìn thấy sự quẫn bách của cô, vì vậy đã mời cô ăn một bát mì miễn phí. Cô gái ăn bát mì rồi đột nhiên bật khóc, nói với ông chủ: “Cháu và chú không biết nhau mà chú lại đối xử tốt với cháu như vậy, cháu thực sự cảm ơn chú rất nhiều vì đã mời cháu ăn mì...”
Ông chủ nói: “Không cần khách sáo! Đêm hôm mưa to gió lớn, tại sao cháu lại ở ngoài đường vào giờ này?” Cô gái nói với ông chủ về việc bỏ nhà đi, vốn tưởng rằng sẽ được nhận lời an ủi, không ngờ, ông lại nghiêm nghị nói: “Chú chỉ nấu cho cháu một bát mì mà cháu cảm kích như vậy, còn mẹ cháu đã nấu cơm cho cháu mười mấy năm, cháu không nên cảm kích bà ấy sao?” Cô gái ngây ngẩn cả người, trong phút chốc chợt nghĩ thông suốt rất nhiều chuyện.
Cô gái nghĩ, mình và mẹ chỉ vì một chút chuyện nhỏ mà cãi nhau, đã liền bỏ nhà ra đi khiến mẹ lo lắng và tức giận, như vậy là vứt bỏ hết nỗ lực của mẹ bao lâu nay. Nghĩ đến đây, cô gái cảm thấy mình không hiểu chuyện nên cảm ơn ông chủ và về nhà.
Đôi khi chúng ta giống như cô gái trong câu chuyện. Coi sự quan tâm của người thân bên cạnh là sự hiển nhiên và cảm kích sự quan tâm thoáng qua của người lạ mặt. Đây chính là định luật Beibo trong tâm lý học.
Định luật Beibo: Hãy trân trọng vì không dễ dàng mà có được.
Định luật Beibo phổ biến khắp mọi nơi trong cuộc sống. Hầu như mọi người đều bị ảnh hưởng bởi nó trong vô thức. Cho dù trong mối quan hệ như thế nào, nếu một người luôn luôn đơn phương đối xử với người khác quá tốt, có thể họ sẽ cho rằng đó là một thói quen, thậm chí còn khiến người ta nảy sinh cảm xúc ghét bỏ. Vì vậy yêu một người đừng yêu hết mình, cần để lại cho bản thân chỗ trống.
Tại sao chúng ta bị ảnh hưởng bởi định luật Beibo? Đó là bởi cảm xúc rất nhạy cảm, cũng rất bảo thủ tiêu cực, nên ta bị che mờ mắt, xúc tác cảm xúc khiến ta mất đi lý trí. Vì vậy, chúng ta không thể quá tự mãn mà cần đối xử khiêm tốn với vạn vật xung quanh. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023