Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/10/2023 16:10 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Những kênh podcast tiếng Việt thú vị


Trong vài năm gần đây, podcast đang nổi lên như một hiện tượng trong giới trẻ. Sự tiện lợi khi bạn chỉ cần tiêu thụ bằng cách nghe, sự hoài cổ khi podcast mang sự tương đồng với radio và sự hiện đại trong sự đa dạng hoá chủ đề và tự do hoá lựa chọn đã đưa podcast len lỏi dần vào nhịp sống của người trẻ Việt.
Sau một thời gian đào bới và thử nghiệm trên Spotify, mình xin được giới thiệu một số kênh podcast mình đang theo dõi mà mình thấy hay ho. Mình sẽ chia nhóm các kênh podcast ra một số chủ đề riêng biệt.
Kiến thức
1. Oddly normal
Một podcast tiếng Việt mang đậm tính học thuật và tri thức. Oddly Normal đem đến những chủ đề và hiện tượng tưởng như vô cùng bình thường, nhưng khi thực sự đi sâu vào bản chất, những hiện tượng đó trở nên bất thường hơn bao giờ hết. 
Khách mời là những chuyên gia trong chủ đề mà tập đó đề cập: từ phân tích nền kinh tế vỉa hè, đến hành trình phát triển của văn hoá truyện tranh ở Việt Nam, rồi những vấn đề về nhân quyền và chính trị, tất cả đều được đặt dưới những góc nhìn xã hội, khoa học, chính trị, lịch sử, tâm lí. Mỗi tập sẽ dài tầm 1.5 đến 2 tiếng, vậy nên đây không còn là thứ để bạn nghe cho vui lúc dọn nhà, mà sẽ giống như một buổi lecture hay một buổi workshop cần sự tập trung nhất định.
 
2. Spiderum
Viết bài trên Spiderum mà không nói về podcast của Spiderum thì quả thật là quá phí. Về cơ bản thì kênh podcast Spiderum là nơi những bài viết tiêu biểu trên web được chuyển sang dạng nghe, dành cho những ai mong muốn được tìm hiểu nội dung trên Spiderum khi không tiện đọc hay xem.
 
3. Bốn Chấm Không
Bốn Chấm Không là podcast dành cho những người đã, đang và sẽ theo đuổi ngành công nghệ. Kênh chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm, xu hướng trong ngành công nghệ dưới góc nhìn từ những người đang làm việc ở những công ty công nghệ lớn, có chức vụ cao, mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực và truyền cảm hứng cho cộng đồng công nghệ.
 
4. Bí Ẩn Sử Việt
Kênh này mang đến cho người nghe những giai thoại kỳ bí, những câu chuyện ít được biết đến trong lịch sử mà hiếm khi được dạy ở trường hay là nhắc đến bởi truyền thông.
 
5. Amateur Psychology
Amateur Psychology, hay như chủ kênh miêu tả, là “tay mơ nhìn đời bằng tâm lý học”. Đây là một podcast về tâm lý học, giải thích các hiện tượng tâm lý hàng ngày bằng cách trích dẫn và tổng hợp các nghiên cứu khoa học uy tín. Hiểu biết thêm về tâm lý học sẽ giúp các bạn hiểu bản thân và những người xung quanh nhiều hơn.
 
6. Ha Chu works
Chị Hà Chu là người đã có nhiều năm lăn lộn trong ngành marketing ẩm thực, và là người sáng lập Cooked F&B Business School, một nơi dạy về kinh doanh và marketing trong ngành F&B. Ha Chu works là kênh podcast chia sẻ những câu chuyện, chiêm nghiệm, quan sát và lời khuyên cho những ai đang theo đuổi ngành ẩm thực. Từ góc nhìn của một người không biết gì về marketing, những câu chuyện chị Hà chia sẻ vô cùng dễ hiểu và dễ liên hệ với đời sống thường ngày, mà không bị quá nặng về tính học thuật hay đi quá sâu vào chuyên ngành.
Hãy nghe thử tập về Bánh Trung thu 2020, hay là tập về sự bão hoà của thị trường cafe ở Hà Nội, để thấy được những thứ mình tiêu thụ hàng ngày có nhiều câu chuyện đằng sau hơn là mình tưởng.
 
7. Bít Tất
Một sản phẩm của team Vietcetera, với motto là “nghe xong biết tuốt”. Host và khách mời sẽ trao đổi về những vấn đề chưa được nói tới nhiều trên truyền thông đại chúng, nhưng nhiều lúc lại làm chúng ta trăn trở: có con hay không có con, cúng hay không cúng, cãi nhau ngày tết, etc. 
 
8. SexEdu by Trang - Chăn Chuối Show
Khởi đầu với cái tên Chăn Chuối Show, đây là một podcast hiếm hoi làm về chủ đề giáo dục giới tính, một chủ đề hiện vẫn đang nhạy cảm ở Việt Nam.
 
9. Những câu chuyện làm Ngành
Một podcast về những con người, câu chuyện và tâm sự về ngành quảng cáo và sáng tạo ở Việt Nam.
 
10. Ở Ngoài Hộp
Mỗi tập sẽ có một khách mời đang làm việc trong một ngành nghề thú vị nào đó: standup comedian, chính trị, tài chính, bartender. Mỗi ngành nghề lại có những câu chuyện hay ho và độc đáo mà những người ngoại đạo sẽ khó mà thấy được hàng ngày.
 
11. Lăng kính Vô Hường
Đây là kênh podcast của Samurice, một người đã rất nổi ở Spiderum rồi. Host Samurice sẽ cho người nghe thấy được những khó khăn trong các ngành liên quan tới sáng tạo và nghệ thuật, như là tạo content, mẫu ảnh, điện ảnh, nhiếp ảnh, viết kịch bản.
 
12. Unlock FM
Vô số câu chuyện trên những lối đi muôn nẻo đường nghề của giới trẻ Việt Nam: kinh doanh nightlife, bác sĩ, khởi nghiệp, sáng tạo nghệ thuật, làm nhạc indie, công nghệ, etc.
 
13. Have A Sip
Tiếp tục là một sản phẩm của Vietcetera. Host và khách sẽ vừa nhâm nhi cafe vừa tâm sự về công việc, cuộc sống và đam mê.

Comment xuống dưới nếu bạn có kênh nào đó hay ho nhé ;)
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023