Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/09/2023 19:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Lí do bạn cần học 1 giờ mỗi ngày chỉ để không bị bỏ lại đằng sau


Kiến thức phải được trau dồi, thử thách và tích lũy không ngừng, nếu không chúng sẽ tiêu tan. 
Ba năm trước, tôi đặt ra thuật ngữ "Quy tắc 5 giờ" (The 5-Hour Rule) sau khi tiến hành một nghiên cứu về những người thành công và bận rộn nhất hành tinh. Tất cả những người này đều có một điểm chung: Họ cố tình dành ra ít nhất 5 giờ mỗi tuần để học. 
Kể từ đó, tôi đã trình bày Quy tắc 5 giờ cho hơn 5 triệu độc giả. Có tới hai lí do khiến tôi tiếp tục viết về nó:
    • Tôi tin rằng đó là cách thức then chốt mà ai cũng có thể áp dụng để đảm bảo một sự nghiệp thành công về dài. 
    • Hầu hết mọi người đều không nghiêm túc thực hiện quy tắc này - điều mà đáng lẽ họ nên làm. 
Gần đây, tôi nhận ra Quy tắc 5 giờ không chỉ còn là một hình mẫu nữa. Nó gần như đã trở thành một quy tắc nền tảng trong thời đại tri thức ngày nay.
Và nó được bảo đảm bởi toán học và số lượng nghiên cứu lớn dần...
 
Phép toán đơn giản đằng sau Quy tắc 5 giờ 
Giả sử bạn mất 5000 giờ để thành thạo lĩnh vực của mình. Để đạt được trình độ này, bạn thực chất phải bỏ ra khoảng 6400 giờ lên lớp để có được một tấm bằng 4 năm. 
Sau ngần ấy năm ròng rã học hành, bạn thấy mình như một quả bí ngô hạnh phúc. Bạn đã sẵn sàng cho công việc rồi đây. Bạn được trang bị những kĩ năng mới và tốt nhất.
Nhưng, có một sự thật là...
Mỗi một giây trôi qua, kiến thức trong đầu bạn lại trở nên lỗi thời hơn một chút, do đó giá trị của chúng cũng sẽ vơi đi. Kiến thức giống một chiếc ô tô mới - bạn lái càng nhiều, nó càng mất giá. 
Trực giác cho phép tất cả chúng ta nhận ra sự thật này. Và chúng ta cũng nhận ra kiến thức trong đầu mình đang trở nên lỗi thời, bởi chúng ta đang sống trong cuộc đua ồ ạt của thông tin. Lấy một dẫn chứng nhé: 80 - 90% số nhà khoa học tính từ thuở khai thiên lập địa đến nay hiện đang còn sống. 
Bạn có biết rằng có cả một lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo những cách thức mới để đo lường tốc độ lỗi thời của kiến thức? Tôi sẽ đi sâu vào chủ đề này sau. Bây giờ, hãy giả sử một cách thận trọng rằng, một nửa kiến thức trong một lĩnh vực nhất định sau 10 năm sẽ bị chứng minh là sai hoặc được củng cố thêm. Nói cách khác, sau 10 năm, 50% kiến thức trong lĩnh vực này đã lỗi thời. Đây là số liệu thực tế trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn hiện nay.
Được rồi. Bây giờ chúng ta sẽ xét xem điều này có ý nghĩa thế nào đối với 5000 giờ học của bạn.
Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa thế này...
Tất nhiên, chúng ta sẽ không học liên tục trong ngần ấy giờ. Nếu bạn trải rộng việc học ra, thì bạn sẽ cần học 5 giờ mỗi tuần, 50 tuần mỗi năm, chỉ để kịp thời.
Phép toán này thậm chí không xét tới hai luận điểm quan trọng:
    1. Đối thủ của chúng ta đang bỏ ra ngày càng nhiều thời gian để cập nhật các kĩ năng của họ.
    2. Chúng ta quên phần nhiều những gì ta đã học một cách tự nhiên. 
Hai nhân tố này cho thấy chúng ta cần nhiều hơn 5 giờ mỗi tuần cho các thí nghiệm tưởng tượng của mình. 
Kết luận: Những con số này cho thấy bạn cần dành ra ít nhất 5 giờ mỗi tuần để học với mục tiêu theo kịp được lĩnh vực hiện tại của mình - và nhiều hơn thế nếu bạn muốn dẫn trước.
Nếu bạn chưa tin vào tầm quan trọng của Quy tắc 5 giờ, hãy cứ xem đây như một lời cảnh báo dành cho bạn. Tôi đang rung chuông báo động rồi đây, để thức tỉnh bạn, đồng nghiệp của bạn và những người bạn thương yêu, vậy nên bạn hãy hành động NGAY BÂY GIỜ đi, trước khi quá muộn.
Giống như một con ếch trong nồi nước đang đun vậy, khi bạn nhận thấy hậu quả đau đớn của việc không chịu cập nhật các kĩ năng thì đã quá muộn rồi. Bạn không kịp nhảy ra ngoài nữa. Nồi nước đã sôi.
Bây giờ bạn đã hiểu các phép toán cơ bản đằng sau Quy tắc 5 giờ rồi. Chúng ta sẽ đi sâu vào các nghiên cứu phía dưới và xu thế đang vận hành nó để bạn hiểu rõ hơn về tính cấp bách của những con số này...
 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023