Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/09/2023 22:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Nam giới cũng có thể là nạn nhân của xâm hại tình dục


Mỗi khi đề cập đến vấn đề xâm hại tình dục, một sai lầm rất lớn trong suy nghĩ của nhiều người, đó là đàn ông luôn là thủ phạm và không thể là nạn nhân. Tuy nhiên, trên thực tế, theo số liệu Báo cáo từ Chính phủ, từ năm 2015 - 2019, hơn 8.400 vụ lạm dụng trẻ em ở Việt Nam được đưa ra ánh sáng và hơn 8.700 trẻ em, trong đó có khoảng 7.000 bé gái và 1.700 bé trai, tức cứ khoảng 10 trường hợp thì chỉ 2 trường hợp là nạn nhân nam. Do đó, vấn nạn xâm hại tình dục không chỉ xảy ra ở nữ giới. Tuy chỉ với 20% trường hợp là nam giới, phải nhìn nhận rằng, nam giới cũng có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục!
Trước hết, ta phải nhấn mạnh định nghĩa của xâm hại tình dục?
Xâm hại tình dục là việc thực hiện các hành vi tình dục mà không đồng thuận từ một phía. Từ trước đến nay, ta thường nghĩ/ được cho thấy rằng xâm hại tình dục là các hành vi xâm nhập, giao cấu đến từ nam giới, mà không hề biết rằng, nam giới cũng có thể là nạn nhân của vấn đề này. Trong nhiều trường hợp, chính bản thân nạn nhân còn không biết mình đang bị xâm hại chỉ vì họ không bị “thâm nhập” hay vì họ cảm thấy cơ thể họ bị kích thích khi hung thủ xâm hại quan hệ cùng họ. Phần ít trường hợp còn lại, hoặc biết lại không dám lên tiếng, hoặc lên tiếng nhưng lại không được can thiệp. 
Những tư tưởng nam tính độc hại về vấn đề xâm hại tình dục ở nam giới?
- Nam giới không thể bị xâm hại tình dục.
- Nam giới không thể bị nữ giới cưỡng ép.
- Nam giới ít bị ảnh hưởng bởi tấn công tình dục hơn nữ giới.
- Nam giới biểu hiện “hưng phấn” thể hiện họ thích thú với điều đó.
- Nam giới sẽ trở thành đồng tính sau khi bị người cùng giới lạm dụng.
Tuy nhiên, sự thật là:
- Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể bị ép xâm hại tình dục trái với ý muốn của họ. Nếu người đó không muốn quan hệ tình dục hoặc không có đủ khả năng và ý thức để đưa ra sự đồng ý thì họ đang bị ép buộc thực hiện hoạt động tình dục không mong muốn.
- Nam giới cũng bị ảnh hưởng bởi tấn công tình dục như phụ nữ, mặc dù có thể được biểu hiện khác nhau.
- Những biểu hiện “hưng phấn” không đồng nghĩa với việc nạn nhân đồng tình và thích thú.
- Nam giới có thể bị phụ nữ cưỡng ép trên bất kỳ hành vi tiếp xúc tình dục nào không mong muốn.
- Xâm hại tình dục ở nam giới không liên quan và cũng không ảnh hưởng đến xu hướng tình dục của nạn nhân. 
Những tư tưởng nam tính độc hại trên đã khiến cho các nạn nhân bị xâm hại không biết, không dám và dám nhưng cũng không nhận được những sự giúp đỡ phù hợp, dẫn đến việc tư tưởng độc hại này ngày càng làm chủ suy nghĩ của những nạn nhân, khiến họ dằn vặt và hay cảm thấy nhục nhã. 
Những trường hợp phạm tội thực tế:
- Vào trung tuần tháng 6/2020, một người đàn ông lớn tuổi có hành vi dâm ô, dùng chân đá vào bộ phận nhạy cảm của bé trai trong thang máy chung cư FLC Garden City Đại Mỗ (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Sự việc xảy ra khiến bé trai hoảng loạn và sợ hãi, không dám kể với gia đình. Tới sáng hôm sau, bé mới dám chia sẻ câu chuyện với mẹ. Sau khi trích xuất camera an ninh của thang máy thì phụ huynh mới phát hiện ra sự việc.
- Trường hợp khác ở Phú Thọ, hiệu trưởng dâm ô hàng loạt nam sinh. Cụ thể, trong khoảng 2 năm từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2018, thủ phạm Đinh Bằng My từng là cựu Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô, quan hệ tình dục với 9 nam sinh của trường. Trong nhiều năm liền, các nạn nhân đã phải chịu nhiều tủi nhục, uất ức và loay hoay không biết cách cầu cứu. 
Vì không một ai xứng đáng với những định kiến!
Cuối cùng, Mary muốn nói rằng chỉ vì tỉ lệ bị xâm hại ở nam giới ít hơn nữ giới, không có nghĩa họ có trải nghiệm dễ dàng hơn với việc đối mặt nỗi đau tinh thần/thể chất từ việc bị lạm dụng. Tuy đây cũng là một chủ đề khá nhạy cảm, nhưng mình cho rằng chúng ta cần phải có cái nhìn thẳng thắng và trực diện rằng bất kỳ giới nào cũng có khả năng bị xâm hại tình dục. Chỉ khi hiểu hết được về vấn đề này, chúng ta mới có thể cởi mở được với những định kiến, giúp được chính mình, giúp được ai đó quanh ta! Vì chúng ta ai cũng xứng đáng được lắng nghe và thấu hiểu! Vì không một ai xứng đáng với những định kiến!
Hiểu đúng về ĐỊNH KIẾN GIỚI - Vì không một ai xứng đáng với những định kiến! 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023