Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/09/2023 22:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Tình cảm bạn đang níu giữ là tình yêu hay sự lệ thuộc, ám ảnh?


Tôi chắc rằng có nhiều bạn cũng không chắc chắn về mối quan hệ của mình và người ấy. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi bản thân: Đó thật sự có phải tình yêu không hay chỉ là sự lệ thuộc, ám ảnh?

Câu hỏi đó xuất hiện mỗi khi chúng tôi giận nhau hoặc chia tay. Mỗi lúc đó tôi lại thắc mắc: tôi đang buồn vì phải chia tay người mình yêu hay tôi buồn vì sắp tới phải thay đổi một thói quen. Thói quen ngày ngày có người gọi điện hỏi thăm, ngày ngày có người nhắn tin, rồi đưa tôi đi chơi và đi ăn. 

Khi yêu tôi luôn đặt người yêu mình là ưu tiên số 1. Tôi có thể từ chối các cuộc hẹn với bạn bè để ở bên anh ấy. Tôi có thể dành hết thời gian của mình để nhắn tin và gọi điện. Lúc nào tôi cũng muốn được ở gần anh và tôi cũng muốn anh phải như vậy. Tôi muốn anh bỏ các mối quan hệ khác để ở bên tôi. Tôi muốn mình cũng là ưu tiên số một của anh.
Cứ như vậy mọi chuyện chỉ vui vẻ trong một thời gian đầu. Mỗi khi người yêu muốn đi cafe với bạn bè hay đi nhậu với đồng nghiệp là tôi lại cảm thấy khó chịu. Trong đầu tôi lại xuất hiện những suy nghĩ như anh chán mình rồi, anh không còn muốn nói chuyện với mình nữa, anh coi bạn bè quan trọng hơn mình,... Mỗi lần như vậy người yêu tôi lại vô cùng mệt mỏi vì mỗi lần đi chơi hay đi nhậu về lại bị tôi giận và cáu gắt.
Nếu các bạn cũng kiểm soát người yêu như mình thì hãy thay đổi cách suy nghĩ của mình nha vì điều đó thật sự chỉ làm cho mối quan hệ của các bạn tồi tệ hơn mà thôi.
Sau nhiều lần bị tôi giận như vậy, anh ấy không còn muốn dỗ dành tôi nữa, anh cảm thấy mệt mỏi vì cảm thấy bản thân bị kiểm soát và không có không gian riêng cho mình. Vậy nên những cuộc cái vã của chúng tôi xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn. 
Bạn biết không, khi một người đàn ông nói lời chia tay trước trong một cuộc cái vã có nghĩa là người đàn ông đó đã không còn chịu nổi bạn nữa và anh ấy muốn được giải thoát khỏi mối quan hệ toxic đó. 
Sau hai năm yêu nhau, tôi không ngờ rằng có một ngày anh ấy thật sự nói với tôi câu chia tay đó. Lúc đó tôi rất bàng hoàng, bất ngờ và trong cơn tức giận đó tôi đã đồng ý ngay. Khi đó tôi đau khổ và thắc mắc: tại sao tôi yêu anh nhiều như vậy mà anh lại đối cử với tôi như thế? Tại sao anh không còn yêu tôi như lúc đầu nữa? Chỉ sau khi bình tĩnh lại, trong thâm tâm bắt đầu hiện lên một nỗi sợ mà tôi không thể diễn tả được. Tôi sợ phải mất anh, tôi sợ thời gian tới chỉ có một mình, không còn ai hỏi thăm và quan tâm. 

Khoảng thời gian đó tôi mới suy nghĩ lại cách yêu của mình. Đó có thật sự là tình yêu không hay chỉ là sự kiểm soát, ám ảnh và lệ thuộc nhau.

Tình yêu là sự quan tâm, chăm sóc, gắn bó, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Tình yêu thật sự có nghĩa là nhu cầu và hạnh phúc của người yêu cũng quan trọng bằng với nhu cầu và hạnh phúc của mình.
Bạn biết không khi bạn thật sự yêu một người bạn sẽ tôn trọng người đó như cách bạn muốn người đó tôn trọng bạn vậy. Khi yêu ai cũng cần cho mình một không gian riêng với các mối quan hệ riêng để bản thân được cân bằng. Khi các bạn thật sự tin tưởng lẫn nhau bạn sẽ không có cảm giác bị đe dọa hay ghen tỵ mỗi khi người kia chọn dành thời gian cho gia đình, bạn bè, hay đồng nghiệp của họ. Mà thay vào đó là sự vui mừng và tự hào khi người mình yêu đạt được thành tựu gì đó mà không liên quan đến bạn.

Nếu bạn thật sự không có sự vui mừng và tự hào mà thay vào đó là cảm giác ám ảnh, nghi ngờ bản thân bị lừa dối dù người kia có làm bất cứ việc gì thì có thể bạn đang bị ám ảnh và lệ thuộc.

Khi bạn phải cố gắng khổ sở duy trì một tình yêu cũng như bạn đang bị chứng đau nửa đầu không bao giờ dứt. Điều đáng sợ nhất trong tình yêu là khi tình yêu say đắm trở thành nỗi ám ảnh, lệ thuộc.
Tôi biết nhu cầu được yêu thương là chính đáng, nhưng để thỏa mãn nhu cầu này chúng ta lại đánh mất bản thân. Chúng ta dành hàng giờ để bận tâm vào nó và bỏ qua những yếu tố khác của cuộc sống.
Những người ám ảnh, lệ thuộc thường không nhận ra bản thân đang có những hành động và suy nghĩ không lành mạnh. Họ không thể nào sống mà thiếu người kia, họ muốn người kia lúc nào cũng ở cạnh mình và bận tâm thái quá đến họ. Lúc nào cũng trong tình trạng bất an, giận dữ, và ghen tỵ khi người kia giành thời gian cho mối quan hệ khác.
Nếu bạn thuộc kiểu người ám ảnh thì hãy suy nghĩ lại cách yêu của mình vì yêu theo cách đó chỉ làm cho mối quan hệ của bạn ngày càng xa cách mà thôi. Những điều bạn làm chỉ khiến cho người kia mệt mỏi và chán ghét mối quan hệ này.
Yêu không có gì là sai cả. Nhưng yêu làm sao để khiến bản thân hạnh phúc chứ đừng khiến bản thân kiệt sức vì mệt mỏi.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023