Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/09/2023 22:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
ĐỊNH LUẬT MURPHY VÀ HIỆU ỨNG NHO CHUA


Định luật Murphy tồn tại ở mọi nơi. Trong cuộc sống, công việc, học tập, bạn càng lo sợ việc gì, việc đó sẽ càng đến; càng lo lắng sẽ càng xảy ra sai sót; càng muốn tránh vấn đề khó càng có khả năng diễn biến trở nên phức tạp.
Càng không muốn xảy ra thì định luật Murphy càng dễ dàng xảy ra.
Có cách nào để thoát được móng vuốt của Murphy không? 
Chắc chắn là không thể nào tránh được nó nhưng biện pháp này có thể giúp bạn bớt khổ tâm khi trúng “lời nguyền” Murphy.
 
BẠN ĐÃ TỪNG NGHE CÂU CHUYỆN CON CÁO VÀ CHÙM NHO CHƯA?
Một con cáo với cái bụng đói, vừa hay đi ngang qua một giàn nho. Nó nhìn từng chùm nho chín đang treo lơ lửng trước mặt mà nước miếng cứ tuôn trào, nhưng giàn nho cao quá, kiễng chân lên cũng không với tới. Con cáo nhanh trí nghĩ ra một cách, nó lùi lại vài bước rồi bật nhảy, nhưng vẫn cách chùm nho chút xíu.
Sau khi bật nhảy nhiều lần, con cáo vẫn thất bại. Nó thấy hơi mệt, cũng có chút nản lòng, nó đành lập tức mỉm cười tự an ủi: “Quả nho này trông rất hấp dẫn, nhưng có thể chưa chín, vừa chua vừa chát, may mà chưa ăn vào miệng, chứ không khó chịu chết! Hứ, loại nho chua này có cho thì tôi cũng không thèm ăn!” Con cáo nghĩ như vậy để trong lòng nhẹ nhõm, rồi rời đi và tìm thức ăn khác.
 
ĐÂY ĐƯỢC GỌI LÀ HIỆU ỨNG NHO CHUA.
Hiệu ứng nho chua là khi con người không thỏa mãn được nhu cầu thì sinh ra cảm giác thất bại, nên đã bịa ra vài lý do để tự an ủi, giải tỏa tâm trạng lo lắng, bất an, để mình không bị tổn thương. Như vậy, hiệu ứng nho chua cũng là một cơ chế tự vệ của loài người.
Trong thực tế, hiệu ứng nho chua rất phổ biến. Khi gặp khó khăn, cản trở, thất bại hay không có được thứ mình muốn, ta sẽ biến nó xấu đi, biến nó trở thành “quả nho chua” như lời con cáo. Ví dụ, khi một người trượt phỏng vấn, vốn dĩ trong lòng nên có chút thất vọng, nhưng nghĩ lại thấy công việc này cũng nhiều điểm không tốt, lương không đủ cao, phúc lợi không đủ tốt, còn không được nghỉ phép... Cứ nghĩ như vậy, cảm giác thất bại liền tan biến, ngược lại còn được an ủi phần nào.
Ví dụ, những người cùng tham gia tiết mục tài năng đều đã “đi tiếp”, chỉ có mình bạn bị loại và để giảm bớt sự đau khổ tuyệt vọng, có thể bạn sẽ tự an ủi: “Tuy tôi bị loại, cũng đã tích lũy được kinh nghiệm, còn có rất nhiều cuộc thi đang chờ đợi phía trước.”
Đóng vai trò là cơ chế tự vệ, ý nghĩa tích cực nhất trong hiệu ứng nho chua là nó có thể giúp giảm bớt hoặc loại bỏ căng thẳng khi ta khó khăn thất bại, giúp cân bằng tâm lý để thích nghi với hiện thực.
Không thể phủ nhận rằng hiệu ứng nho chua thực sự cũng có tác dụng và ý nghĩa thực tế. Đặc biệt dưới sự ảnh hưởng của định luật Murphy, chúng ta không thể tránh né việc sẽ phạm sai, nếm mùi vị thất bại cay đắng, gặp khó khăn và những tình huống không thể đoán trước.
Khi không thể chịu đựng áp lực và đau đớn, đừng ngại sử dụng hiệu ứng nho chua để thắng lợi về mặt tinh thần. Có như vậy, ta mới không đi theo hướng cực đoan. Chỉ cần có thể giải tỏa áp lực thì sẽ cân bằng được tâm lý - hiệu ứng nho chua cũng mang ý nghĩa tích cực trong thực tế.
Cuộc sống tuy rất đắng cay nhưng lạc quan mang lại vị ngọt bùi. Tuy nhiên, hiệu ứng nho chua chỉ có tác dụng xoa dịu áp lực và nỗi đau tạm thời. Chúng ta không thể ỷ lại, càng không thể giậm chân tại chỗ, cần lập tức sử dụng biện pháp đối phó tích cực để giải quyết vấn đề.
Hiệu ứng nho chua: Cuộc sống tuy khổ cực, nhưng hãy cứ lạc quan vui vẻ.
Mặc dù không thể tránh khỏi định luật Murphy nhưng chúng ta có thể tìm kiếm được sự tích cực trong hoàn cảnh éo le đó để tiếp tục cuộc hành trình của mình.
Cùng tìm hiểu thật nhiều năng lượng tích cực trong những hoàn cảnh éo le do định luật Murphy chi phối cùng cuốn sách “Định luật Murphy - Khám phá năng lượng cảm xúc tích cực”. 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023