Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/09/2023 06:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Làm thế nào để tập trung


Ngày bé có ai được bố mẹ thầy cô giáo suốt ngày kêu gào lên, TẬP TRUNG VÀO, TẬP TRUNG.... vào một việc gì đó, ví dụ là việc học.
Nhưng thật sự rất , rất khó để tập trung làm một điều gì đó trong một thời gian dài, trừ khi là việc mình cực kỳ yêu thích. Lớn lên điều đó còn khó khăn hơn gấp bội phần.
 Việc các trang mạng xã hội xuất hiện, báo chí điện tử, Tiktok, và các ứng dụng ra đời càng hiện đại làm thời gian tập trung trí não ngày càng ít, theo nghiên cứu khoa học là trung bình 7s giờ chắc thậm chí còn ngắn hơn.
 Quan trọng hơn là năng lượng, cơ thể có mức năng lượng nhất định, và trí não cũng vậy thậm chí nó còn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bạn nghĩ, bạn có đặt câu hỏi nhiều khi bạn chỉ đi làm ngồi 1 chỗ làm việc nhưng khi về nhà thì mệt lử, đến mức không muốn làm gì, nhưng cũng có những con người họ làm được rất nhiều thứ, sáng tập thể dục , đọc sách ngồi thiền làm bữa sáng, ... ban ngày làm rất nhiều việc, mà tối vẫn còn năng lượng để đi chạy bộ hoặc tham gia các câu lạc bộ, gặp gỡ bạn bè,...
Khái niệm vòng tròn tập trung.
Mỗi người chúng ta đều có một mức năng lượng tinh thần nhất định, và nó sẽ tăng lên phụ thuộc vào sự rèn luyện của bản thân. Và chúng ta ai cũng có 1 vòng tròn tập trung cố định, quan trọng là bạn nhét cái gì vào vòng tròn tập trung đấy mà thôi.
Một nghiên cứu của Harvard chỉ ra những người để bàn làm việc, phòng ngủ, và xung quanh mình bừa bộn nhất lại là những người làm việc kém năng xuất nhất. Trong khi đó, những người ngăn nắp nhất , trên bàn làm việc ít đồ nhất lại là những người có năng xuất làm việc rất cao, đó là nhờ Vòng tròn tập trung của họ không bị phân tán.
Thành thật nào, Bạn không thể tập trung làm việc, học tập, nếu trên bàn có truyện tranh, sách báo , máy chơi game, .... quan trọng nhất  ĐIỆN THOẠI. 
Quan tâm và tò mò quá nhiều thứ: Để ý nhé, khi đi làm bạn mở bao nhiêu Tab trên Google, bao nhiêu tác vụ, ứng dụng nhắn tin ? Việc đang làm một việc gì đó rất tập trung, lại mở qua đọc một bài báo, hoặc một tin hot, hoặc lướt mạng xã hội xem bạn mình đang làm gì. Việc đó chính là nguyên nhân khiến bạn tiêu tốn năng lượng tinh thần.
Vậy một vài mẹo để rèn luyện khả năng tập trung lại là gì:
1. Ngăn nắp: Hãy sắp xếp lại đồ đạc, để theo thứ tự, ưu tiên chúng theo mức độ sử dụng hằng ngày. 
2. Để bàn làm việc tránh xa phòng ngủ: Tốt nhất trong bàn làm việc  chỉ nên có sổ , bút, hoặc nếu làm việc trên máy tính, không nên lướt quá.
3. Khi đi làm việc vào mỗi ngày bạn hãy đều đặt những checklist các công việc mình cần phải làm mỗi ngày và cố gắng làm hằng ngày. Việc lên kế hoạch cho bạn biết chính xác việc mình cần phải làm mỗi ngày là gì nó sẽ hạn chế việc bạn bị tản mát trong quá trình làm việc.
4. Cố gắng làm hết từng Task trong một khung thời gian nhất định. Việc đó khiến bạn sẽ không phải suy nghĩ lại về công việc mà bạn đã làm nữa.
Liên kết các điểm trí nhớ:
Nhiều khi mọi người có tự hỏi, dù mình đã rất cố gắng rồi nhưng suy nghĩ của mình nó vân cứ bị tản mát, nhớ về những chuyện quá khứ, nhớ về người này người kia, nhớ về nhũng việc đã làm, những dự định trong tương lai chưa làm,....
Cái đó khoa học gọi là các điểm trí nhớ. Từng sự việc sảy ra trong cuộc đời bạn, tất cả đều được bộ não chuyển hóa thành các dạng gọi là điểm trí nhớ. Những điểm này sẽ luôn luôn ở trong đầu của chúng ta, chỉ là khi nào nó hiện ra mà thôi.
Những người có khả năng làm việc hiệu quả nhất, sáng tạo nhất, chính là những người có thể liên kết một cách logic và hệ thống hóa lại các điểm trí nhớ này. giống như khi đi học , cô giáo dạy bạn các chữ cái, sau đó ghép các chữ cái lại thành các từ, và ghép các từ một cách logic lại để thành câu. 
Trí nhớ cũng vậy nó có một sự logic giữa các điểm trí nhớ. Khi càng nhiều điểm tập hợp lại một cách nhiều nhất với sự logic cao nhất, liên kết chúng lại thì khi mình nhớ đến một thứ, ngay lập tức sự logic sẽ hiện ra, và nó sẽ hiện ra trong vòng tròn trí nhớ của mình.
Nói một cách tóm lại :
Não của chúng ta chỉ có một mức năng lượng nhất định, và do cái bể chứa năng lượng có giới hạn nên cùng lúc mở vòi tiếp nhận quá nhiều thứ cùng lúc, chúng sẽ bị quá tải, mỗi thứ nhận một tí, và sẽ bị trào ra ngoài rất nhiều.
Cách thức xử lý ở đây là gì, trong một khoảng thời gian nhất định, tiếp nhận từng thứ một, hoàn thành nó. Đồng thời, loại bỏ tất cả các yếu tố gây nhiễu.
Tránh xa các trang mạng xã hội, tiktok , instagram, .... và tập trung tối đa vào các mục tiêu mà mình đã đặt ra, hoàn thành từng việc tử dễ tới khó, từ đơn giản đến phức tạp, để bộ não dần mở rộng khả năng tập trung của mình hơn.
Thời gian tập trung nhất thường là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, nên hãy dành năng lượng đó cho những việc thực sự quan trọng, và hoàn thành nó, sau đó mới làm những việc ít quan trọng hơn, như thế sẽ đạt hiệu quả tối đa.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023