Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/08/2023 22:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
SO SÁNH TRIẾT LÝ CỦA PHÁI KHẮC KỶ VÀ PHÁI EPICURUS


Quan điểm của phái Epicurus có nhiều trùng lặp với quan điểm của phái Khắc Kỷ, nên hai "đối thủ" này cũng thường được đặt lên bàn cân so sánh. Từ những khác biệt giữa hai trường phái, bạn sẽ thấy điểm hấp dẫn riêng cũng như hạn chế của từng bên. 
Một quan điểm nổi bật trong chủ nghĩa Khắc Kỷ là: cảm xúc là "bệnh" của tâm hồn, có thể sánh ngang với bệnh của thể xác. Chúng được xem là làm xáo trộn sự yên tĩnh của chúng ta và dẫn đến những suy nghĩ ám ảnh, không hiệu quả. Theo phái Khắc Kỷ, cảm xúc là một cách diễn giải về một tình huống ảnh hưởng đến bản thân, và bằng cách có được quan điểm khách quan, cảm xúc đó sẽ tiêu tan và sự bình yên của tâm trí được khôi phục.
Còn phái Epicurus tin rằng cảm xúc là một loại hiểu biết. Bằng cảm xúc, ta biết được rằng mình bị xúc phạm, rằng ta yêu ai đó, rằng nguy hiểm đang ở phía trước, hoặc rằng ta không biết chắc nên làm gì tiếp theo. Kìm hãm cảm xúc là đánh mất nhận thức về thế giới và sự gắn bó với nó. 
Trong khi cuộc sống của người Khắc Kỷ là một chuỗi thử thách và đau khổ để kiểm tra dũng khí, người theo chủ nghĩa Epicurus sẵn sàng loại bỏ những thứ gây đau khổ trong cuộc sống của mình. Người Khắc Kỷ tin vào thuyết định mệnh, cho rằng mọi việc xảy ra không thể nào không xảy ra và ta phải chấp nhận số phận của mình, còn phái Epicurus tin vào lựa chọn. Tất nhiên cũng có những hoàn cảnh không tránh được đau khổ, và khi đó phái Epicurus khuyến khích thừa nhận sự tổn thương, thay vì chịu đựng trong câm lặng.
Có những yếu tố chung ở cả hai trường phái triết học cổ đại này khiến cho mỗi trường phái đều là một nguồn giá trị. Để lựa chọn trường phái phù hợp với niềm tin và trải nghiệm của chính bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm về quan điểm của phái Epicurus qua cuốn NGUYÊN TẮC KHOÁI LẠC và của phái Khắc Kỷ qua THUYẾT KHẮC KỶ 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023