Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
20/08/2023 21:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Làm thế nào để phá vỡ tình trạng “người khổng lồ về nhận thức nhưng tí hon về hành động”?


Tại sao có những người đọc rất nhiều sách, có trong đầu rất nhiều lý thuyết, cảm thấy bản thân cái gì cũng biết, nhưng đến khi thực hành lại không thể nào làm được?

Đó là bởi họ nghĩ bản thân chưa sẵn sàng, mà không biết rằng nếu chỉ quan sát như thế sẽ chẳng có hiệu suất gì để nói cả. Điều nhức nhối hơn nữa là, biết càng nhiều lý thuyết, khả năng hành động lại càng yếu, vì họ luôn cảm thấy sẽ còn những điều tốt hơn đang chờ mình khám phá.

“Biết nhiều làm ít” giống như một nút thắt chết - càng kéo càng chặt, chỉ biết trơ mắt nhìn bản thân trở thành một “người khổng lồ về nhận thức nhưng tí hon về hành động”.

Vậy làm thế nào để phá vỡ tình trạng đó?

Theo Châu Linh - tác giả cuốn sách “Chỉ khi thức tỉnh, mới thôi muộn phiền” cho biết: Lộ trình để thành thạo một kỹ năng là vòng phản hồi khép kín: bắt đầu từ tiếp thu, nhận biết kiến thức, rồi luyện tập biến chúng thành của mình. Thông qua việc lặp đi lặp lại hành động, các tế bào não vốn không liên kết sẽ được kích thích để tạo thành một hàng rào chặt chẽ. Tóm lại, lý thuyết có giỏi đến mấy mà không thực hành liên tục thì tất cả sẽ quay về con số 0. Vậy nên cần phải luyện tập cho đến khi thật sự nhuần nhuyễn.

Ngoài ra, tác giả cũng đề cập đến mô hình học sâu - phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian, dễ dàng hơn trong việc vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Thay vì ngồi nhìn, đọc để tiếp thu kiến thức một cách bị động thì hãy lắng nghe kết hợp ghi chép, thảo luận và dạy lại cho người khác. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ 75% đến 90% nội dung đã học.

“Chỉ khi thức tỉnh, mới thôi muộn phiền” sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về não bộ; các chiến lược luyện tập khả năng tập trung để nâng cao hiệu suất công việc; sử dụng trí tuệ cảm xúc trong các mối quan hệ; xây dựng và duy trì thói quen của người thành công với chi phí 0 đồng… Khi khai phá được những tiềm năng vô hạn đó, bạn sẽ có khả năng tạo ra bước ngoặt cho cuộc đời mình.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023