Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/08/2023 22:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 106/190 (56%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1816
Được cảm ơn: 13
Ước mơ đẹp nhất là khi em dốc cạn trái tim theo đuổi


Hôm qua, mình có đăng một bài viết trên Instagram, trong đó có đoạn: “Trước đây vô cùng khó chịu với những người hay khoe khoang. Sau này mới hiểu: Khoe khoang thật ra rất bình thường. Ngược lại, sống mà chẳng có gì để khoe, để chìa ra cho người khác xem mới là muôn phần đáng trách.”

Có một em độc giả vô cùng lương thiện đã comment dưới bài thế này: “Em nghĩ không nên khoe anh ạ. Người giàu, giỏi hơn sẽ khinh mình. Còn người nghèo, dở hơn sẽ mặc cảm.”

Mình phản hồi lại: “Khoe ở đây chẳng phải để chứng minh mình hơn người này người kia, mà là niềm tự hào khi điều mình yêu và theo đuổi đạt được một thành quả nhất định.

Ví dụ em khoe mua được nhà mới nhé: Nếu những người chưa có nhà chạnh lòng, và những người có nhà to hơn khinh khi, thì đó là vấn đề của họ. Trong không khí có nắng ấm, oxy, cũng có đủ loại vi khuẩn, vi-rút... Nhưng cuối cùng chúng ta ai cũng phải hít thở. Trách không khí ô nhiễm làm gì? Rất vô nghĩa. Sao không trách mình cả ngày ngồi lì trước màn hình, ăn uống vô độ, uống rượu hút thuốc để rồi sinh bệnh?

Anh thích vấn đề luôn được quy về bản thân mỗi người. Anh thích một xã hội nơi mọi con người (từ trẻ đến già) tự chịu trách nhiệm với tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời họ, không đổ thừa nỗi buồn và bất hạnh của mình xuất phát từ ai đó.

Em lương thiện quá nên mới nghĩ cho họ đến mức quên cả bản thân. Nhưng Bác đã dạy: 'Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm' thì em cứ nghe Bác đi. Mình khiêm tốn để biết thể hiện khéo léo, có chừng mực, nhưng đồng thời cũng phải có lòng can đảm để nói với thế giới này biết mình là ai.”

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023