Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/08/2023 20:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Thế nào là một đĩa đậu rán ngon lành?


Cách rán đậu ngon và tiêu chí thành phẩm

Bạn có thể tìm được 3 triệu kết quả trên Google với từ khóa "Cách rán đậu ngon". Về cơ bản thì các bài viết hướng dẫn 1 cách làm giống nhau với các bước như sau:
- Bước 1: Ngâm đậu trong nước muối ấm tỉ lệ 1 muối : 4 nước trong 5 phút để nước muối rút hết lượng nước dư trong đậu, việc này sẽ giúp đậu mau phồng hơn và đỡ bắn hơn.
- Bước 2: Lăn đậu qua bột ngô (bột bắp) để đậu giòn hơn. Không lăn cũng được không sao cả.
- Bước 3 (Trong lúc chờ ngâm đậu với nước muối thì làm luôn cũng được): Đổ dầu vào chảo, vừa vừa thôi, đủ để láng mặt chảo. Đun lửa nhỏ 2 - 3 phút cho nóng dầu.
- Bước 4: Thả đậu vào chảo, chiên và cầu nguyện để không bị bắn vào mặt. Nếu đã ngâm nước muối và để đậu ráo nước thì khả năng bị bắn chỉ còn 10%. Còn không thì 50 - 50. Chú ý rán lửa nhỏ đến khi miếng đậu phồng lên và vàng đều thì gắp ra. 

Tiêu chuẩn đậu phụ rán ngon là: Miếng đậu vuông, vỏ giòn, vàng đều, phồng được thì càng tốt, không bị vỡ nát hay dính chảo, bên trong ngậy và không bị khô. Ngoài ra thì tiêu chí phụ là người rán không bị dầu bắn bỏng mặt hay bất cứ bộ phận nào trên cơ thể.

Món đậu phụ tốt nhất nên được phục vụ/ăn khi còn nóng hổi và giòn rụm, hoặc giòn dai đều được, tùy khẩu vị mỗi nhà. Miễn là chưa nguội ngắt để đảm bảo độ ngon và hương vị của món ăn. 

Bên cạnh đó, cho bữa ăn thêm ngon miệng thì tùy khẩu vị của gia đình mà bạn nên chuẩn bị một bát nước chấm ngon. Có thể là mắm tỏi ớt, mắm ớt, mắm tôm hoặc mắm cô-đơn-nhưng-phải-ngon. Ngoài ra, đậu phụ nên ăn kèm với kinh giới để tăng hương vị của món ăn.

Đối với một số người gu ăn uống khác biệt (thích ăn đậu rán non, đậu sống, đậu nguội...) và một số món yêu cầu đậu rán kiểu khác (đậu lướt ván, đậu tẩm mắm hành...) thì mình xin được gác lại một bên.

Tình yêu và đĩa đậu rán liên quan gì đến nhau?

Dĩ nhiên là có liên quan. Để có được một đĩa đậu rán, hay tổng quát hơn là một bữa ăn ngon mỗi ngày cho gia đình, người nấu cần một chút tình yêu. Đó có thể là tình yêu gia đình hoặc tình yêu với việc nấu nướng, thưởng thức món ăn.

Người ta vẫn thường rêu rao rằng: Có tình yêu thì bạn làm mọi thứ (có vẻ là sẽ) tốt hơn, vì tình yêu là thứ động lực rất vãi-linh-hồn. Đúng không nhỉ? Mình thì thấy như thế này: Bạn yêu, tức là bạn say mê, thích thú, và mong muốn có một kết quả tốt, hoặc hoàn hảo. Bạn yêu thích nấu nướng thì dĩ nhiên là món ăn bạn nấu sẽ ngon. Bạn yêu gia đình (+ vụng) thì dĩ nhiên là bạn sẽ tìm cách để nấu ngon. 

Mọi lý lẽ còn lại đều là ngụy biện. Nhưng mà mình chuẩn bị ngụy biện đây. 

Không có tình yêu thì rán đậu có ngon không?

Dĩ nhiên là vẫn ngon. Ngoài tình yêu thì còn một thứ khủng khiếp hơn gọi là "trách nhiệm" để bạn có thể rán được một đĩa đậu ngon. Thậm chí, nếu "tình yêu" cho bạn đĩa đậu ngon khi bếp mát mẻ, thời tiết dễ chịu, thời gian thoải mái... thì "trách nhiệm" còn cho bạn đĩa đậu ngon ngay cả khi chẳng có gì thuận lợi hay khi bạn tâm trạng không tốt. 

Như mọi việc khác trong cuộc sống, trách nhiệm - thứ thuộc về lý tính - giúp bạn có được những sản phẩm/thành tựu chất lượng tốt trong thời gian dài, bất chấp điều kiện. Còn tình yêu thì hên xui, vì nó là cảm tính. 

Nếu bạn có lý lẽ hay quan điểm nào khác, mình rất vui được tiếp nhận.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023