Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/08/2023 09:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 129/190 (68%)
Kĩ năng: 3/20 (15%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1839
Được cảm ơn: 13
Làm thế nào để học liên tục mà vẫn tỉnh táo?


Mình từng ngủ khi làm việc. Bây giờ vẫn vậy. Khả năng trong tương lai vẫn thế. Bản chất sinh học của con người khó thay đổi lắm.

Ngủ gục trong khi học là điều tồi tệ nhất. Điều thậm chí còn khó chịu hơn là bạn vẫn buồn ngủ bất kể nội dung đang học thú vị như thế nào. Vì vậy, đây là một số điều mình làm, bạn có thể tham khảo thử:

1. Đừng nằm trên giường khi học:

Đây là một thói quen cực kì tệ. Cho dù bạn có tinh thần thép thế nào đi chăng nữa, giấc ngủ sẽ đến với bạn trước khi bạn có thể vực dậy khỏi gường.

2. Để bút và giấy gần bạn:

Nếu bạn đang đọc thứ gì đó không liên quan đến tính toán, cơn buồn ngủ sẽ tấn công bạn nhanh hơn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình sắp buồn ngủ, hãy thử viết ra những từ khóa mà bạn đã học trong 10 phút vừa qua hoặc vẽ sơ đồ tư duy (mindmap).

3. Đọc to:

Cố gắng hết sức, đọc to thứ bạn đang học như một nhà hùng biện và thử các giọng đọc khác nhau. Và nếu bạn đang đọc sách từ ban công, rất có thể hàng xóm láng giềng sẽ đến và đánh bạn một trận đau điếng khiến bạn không thể ngủ được nữa.

4. Ăn hoặc uống thứ gì đó:

Nhai hoặc nuốt thứ gì đó sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động một tí, làm giảm khả năng bạn buồn ngủ.

5. Đặt báo tiếng siêu to với khoảng thời gian ngắn cỡ 15 phút:

Đây là một ý tưởng kỳ lạ, nhưng đôi khi tuyệt vọng quá thì cũng nên thử. Mình đã đặt báo thức một bài rap tiếng siêu to và bị sợ tới mức đã hoàn thành bài ôn tập chương cuối trong hơn 1 giờ.

6. Ngủ đủ giấc:

Ngủ không đủ giấc làm giảm khả năng chuyển dữ liệu từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn của não bộ, vì vậy nếu bạn cảm thấy thực sự thiếu ngủ, hãy ngủ một giấc thật ngon.

Hi vọng những gợi ý này giúp bạn học tập - làm việc tốt hơn 

Nguồn: Study with gen Z

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023