Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
Nguyên liệu
-
1kg cá kèo
-
1 bó lá giang
-
500g xương ống
-
3 trái cà chua chín
-
1 củ hành tím
-
4-5 tép tỏi
-
1 trái ớt
-
5 nhánh sả
-
1kg bún tươi
-
Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, ngò gai
-
Gia vị: Bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, chanh.
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang không quá phức tạp (Ảnh: Internet)
Các bước làm
Hầm xương nấu nước dùng
Rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng, chần sơ qua với nước sôi để đảm bảo khử sạch mùi hôi khó chịu.
Cho xương ống vào nồi nước bắc lên bếp ninh trong vòng khoảng 1-2 tiếng để tạo vị ngọt tự nhiên cho món lẩu.
Sau thời gian đó, vớt xương ống ra ngoài, lược bằng rây để có được phần nước dùng trong.
Sơ chế cá kèo
Rửa cá kèo với nước muối pha loãng có thêm ít nước cốt chanh để đảm bảo khử sạch chất nhớt bên ngoài
Cho cá vào xô nước đá lạnh để chúng cứng đơ từ đó sẽ không giãy giụa khi cho vào nồi lẩu.
Sơ chế lá giang và rau ăn kèm
Nhặt lấy phần lá giang, loại bỏ những lá già, rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng tay vò nát, để trên rổ cho ráo.
Nhặt bỏ lá của rau muống, cắt thành khúc ngắn, rửa sạch, để trên rổ.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau ngò rửa sạch, cắt thành khúc ngắn dài khoảng 3cm.
Bóc vỏ hành tím, tỏi đập dập, bóc vỏ ngoài của sả, cắt thành khúc ngắn.
Nấu lẩu cá kèo
Bắc nồi lớn lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua vào xào để tạo màu rồi cho nước ninh xương vào đun sôi.
Nước sôi, cho lá giang vào nấu cùng, tiến hành nêm nếm muối, nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Trình bày
Nước dùng sôi, bạn múc sang nồi nhỏ hơn, thêm rau ngò gai cắt nhỏ, bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn.
Đun nước trong nồi sôi, cho cá kèo, các loại rau vào nhúng rồi ăn kèm với bún tươi là đã hoàn thành cách nấu lẩu cá kèo đơn giản.
Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng
Nguyên liệu
-
500g cá kèo
-
500g rau đắng
-
½ chén nước cốt me
-
4 quả cà chua
-
4 miếng đậu phụ
-
1kg bún tươi
-
1 củ hành tím
-
1 trái ớt
-
Rau om, ngò gai
-
Rau ăn kèm: Hoa chuối bào, rau muống bào, rau nhút.
-
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn.
Lẩu cá kèo rau đắng có hương vị đặc trưng cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá kèo: Tương tự như cách nấu lẩu cá kèo lá giang.
Nhặt bỏ lá già, gốc rễ của rau đắng, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo.
Lần lượt nhặt, rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, cắt nhỏ, để ráo (riêng hoa chuối, rau muống bào không cần cắt)
Rửa sạch cà chua, bỏ phần hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi múc ra bát.
Bắc nồi đó lên lại bếp, cho thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi rồi cho nước cốt me vào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho tiếp cà chua, hành phi vào cùng đun thêm khoảng 2 phút, tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Trụng sơ bún với nước nóng.
Bày nồi lẩu lên giữa bàn, lần lượt cho cá kèo, rau đắng, rau ăn kèm, đậu phụ vào cùng và thưởng thức.