Xin chào tất cả mọi người!
Cách làm cá lóc nướng trui chuẩn công thức miền Tây
Nguyên liệu
-
1 con cá lóc khoảng 1 – 1,2 kg
-
1 trái ớt tươi
-
50 đậu phộng rang
-
Hành lá
-
Nguyên liệu làm nước chấm: me vắt, nước mắm ngon, hạt tiêu, đường,…
-
Nguyên liệu ăn kèm với cá nướng: bún tươi, bánh tráng cuốn, các loại rau ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo, khế chua, chuối chát…)
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá làm sạch và cắt nhỏ.
Các nguyên liệu ăn kèm làm sạch, để ráo. Dưa leo, khế chua cắt lát mỏng, riêng chuối xanh cắt lát mỏng rồi ngâm với nước muối để chuối không bị thâm.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Cá lóc mua về để nguyên con, rửa sạch, không cần đánh vảy hay mổ bụng. Dùng que dài xiên dọc từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất.
Đậu phộng rang giã nhỏ.
Làm mỡ hành
Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, sau đó cho hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng.
Mỡ hành thơm ngon giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet
Nướng cá lóc
Lấy lượng rơm vừa đủ phủ sao cho kín cá rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 – 10 phút cho đến khi tro tàn là được.
Nướng cá với rơm. Ảnh: Internet
Nếu thấy cá vẫn chưa chín, bạn có thể đốt lâu hơn và ngược lại.
Làm nước mắm me
Cho vắt me vào chén nước sôi, dầm để lấy nước cốt. Phần nước cốt me sền sệt là đạt yêu cầu. Tiếp đó, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nêm nếm vừa ăn, cuối cùng thêm ớt tươi và đậu phộng giã nhỏ vào là được.
Nước chấm me đậm đà. Ảnh: Internet
Trình bày và thường thức
Cá sau khi nướng xong, cạo sạch lớp vảy cháy đen bên ngoài, đặt lên đĩa lớn. Dùng dao rọc 2 đường dài theo sống lưng cá, rẽ thịt sang 2 bên, rưới thêm chút mỡ hành và rắc đậu phộng rang giã nhuyễn.
Cạo sạch lớp vảy cháy đen trên thân cá. Ảnh: Internet
Bày cá lóc nướng trui lên cạnh rau sống, bún tươi, bánh tránh và nước mắm me rồi thưởng thức.