Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/05/2023 21:05 # 1
vovanhoa1411
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 84/180 (47%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1614
Được cảm ơn: 1
Bầu ăn rau húng quế được không? Tác dụng của rau húng quế với bà bầu


Húng quế không đơn thuần là một loại rau thơm mà đây còn là một loại thảo mộc được biết đến với công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng của rau húng quế với bà bầu. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá câu trả lời trong bài viết sức khỏe hôm nay nhé.

Tổng quan về húng quế

Húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ Hoa Môi, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như rau é, rau hương thái, húng chó… Với màu xanh tươi cùng hương thơm đặc trưng, rau húng quế trở thành gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn đồng thời trở thành loại rau quốc dân được nhiều người yêu thích.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng: Rau húng quế chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo thống kê, trong 100 gram húng quế có chứa:

  • 22 kilocalo;
  • 1,6 gram chất xơ;
  • 3,15 gram protein;
  • 0,64 gram chất béo;
  • 2,65 gram carbohydrates;
  • 92,06 gram nước;
  • Các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rau húng quế mang lại cho người sử dụng nhiều lợi ích tuyệt vời. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu tác dụng của húng quế với bà bầu trong phần tiếp theo nhé.

Bầu ăn rau húng quế được không? Tác dụng của rau húng quế với bà bầu 1
Rau húng quế là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Tác dụng của rau húng quế với bà bầu

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích sức khỏe mà rau húng quế mang lại cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng của rau húng quế với bà bầu, bạn đọc có thể tham khảo:

Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Hàm lượng sắt và folate trong rau húng quế tương đối cao. Đây là hai yếu tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hemoglobin, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu. Chính vì vậy, ăn rau húng quế khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu đồng thời cải thiện đáng kể các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt trong thai kỳ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, húng quế có chứa một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất tham gia vào cấu tạo của nhiều loại enzyme, bao gồm cả enzyme miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh, từ đó đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Bầu ăn rau húng quế được không? Tác dụng của rau húng quế với bà bầu 2
Tăng cường sức đề kháng là một trong những tác dụng của rau húng quế với bà bầu

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Trong thai kỳ, không ít chị em phụ nữ gặp phải tình trạng khó tiêu và táo bón. Điều này gây ra cho chị em không ít những khó chịu. Và húng quế được nhiều người biết đến với công dụng tăng cường tiêu hóa. Sự có mặt của chất xơ cùng một số hợp chất khác có trong húng quế có tác dụng cải thiện chứng khó tiêu, đầy hơi… và giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc táo bón khi mang thai.

Rút ngắn quá trình chuyển dạ

Một tác dụng của húng quế với bà bầu mà ít ai biết đến đó là giúp dễ sinh. Theo kinh nghiệm truyền lại từ xa xưa, bà bầu ăn rau húng quế hoặc uống sinh tố húng quế đúng cách có tác dụng tăng co bóp cổ tử cung và khiến tử cung mở nhanh hơn khi mẹ bầu chuyển dạ. Điều này đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian chuyển dạ và giúp cho việc sinh nở diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Tốt sự phát triển toàn diện của thai nhi

Lá húng quế chứa hàm lượng lớn vitamin A giúp đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cùng các cơ quan khác như hệ thần kinh trung ương, mắt, phổi… Bên cạnh đó, sự có mặt của folate trong lá húng quế còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, sự có mặt của mangan trong lá húng quế có vai trò quan trọng trong việc hình thành sụn và xương của thai nhi, đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp acid amin và đường. Thêm vào đó, mangan còn là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa sự mất cân bằng oxy hóa đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào của phụ nữ mang thai.

Bầu ăn rau húng quế được không? Tác dụng của rau húng quế với bà bầu 3
Rau húng quế rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

Bầu ăn rau húng quế được không?

Mang thai là một thời kỳ vô cùng nhạy cảm. Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi trong thai kỳ. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào cùng những lợi ích tuyệt vời mà húng quế mang lại cho mẹ bầu, có thể thấy đây là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại thực phẩm bổ dưỡng khác, húng quế có thể gây ra một số tác hại khi mẹ bầu ăn quá nhiều. Cụ thể:

  • Ngộ độc: Eugenol là thành phần chính của tinh dầu có trong húng quế. Việc mẹ bầu ăn quá nhiều húng quế trong cùng một thời điểm sẽ có thể khiến mẹ bầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ như dị ứng, ngộ độc với các biểu hiện tim đập nhanh, thở dốc, chóng mặt, tiểu ra máu… thậm chí là hôn mê.
  • Hạ đường huyết: Các nghiên cứu chỉ ra rằng húng quế có khả năng làm hạ đường huyết với các biểu hiện như chóng mặt, run chân tay, khó chịu… nếu mẹ quá lạm dụng loại rau này, đặc biệt là ở những mẹ có tiền sử đái tháo đường.
  • Ngoài ra, ăn quá nhiều húng quế còn có thể làm tăng các cơn co bóp tử cung từ đó tăng nguy cơ sinh non cho thai phụ trong thai kỳ.
  • Một số tác hại khác như loãng máu, tăng xuất huyết đồng thời làm chậm quá trình đông máu.

Như vậy, có thể thấy rằng, rau húng quế là một loại rau bổ dưỡng. Tuy nhiên, không vì vậy mà mẹ bầu quá lạm dụng loại rau này nhé. Để đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi trong thai kỳ, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn rau húng quế để biết được lượng rau có thể ăn hàng ngày mẹ nhé.

Bầu ăn rau húng quế được không? Tác dụng của rau húng quế với bà bầu 4
Bà bầu ăn quá nhiều rau húng quế có thể gây hạ đường huyết

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn rau húng quế

Khi ăn rau húng quế, mẹ bầu cần nắm được một số lưu ý sau:

  • Không nên ăn quá nhiều rau húng quế trong cùng một thời điểm. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 - 3 lần/tuần.
  • Trước khi ăn, bạn cần ngâm rau húng quế trong nước muối khoảng 15 - 20 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch để đảm bảo loại bỏ bụi bẩn, ký sinh trùng cũng như các vi khuẩn gây hại bán trên rau.
  • Khi ăn rau húng quế, mẹ bầu có thể gặp phải một số tác dụng phụ như dị ứng, hạ đường huyết, tăng co bóp tử cung… Do vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường mẹ cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có hướng khắc phục kịp thời.



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024