Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/05/2023 21:05 # 1
vovanhoa1411
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 84/180 (47%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1614
Được cảm ơn: 1
Bầu ăn rau bina được không? Những lợi ích mà rau bina mang lại cho bà bầu


Trong thực đơn dinh dưỡng không thể thiếu loại rau bina này. Rau bina được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Loại rau này cung cấp nhiều protein, vitamin, các khoáng chất, chất xơ… Vậy bầu ăn rau bina được không?

Bầu ăn rau bina được không?

Rau bina còn được gọi là rau bó xôi hoặc rau chân vịt, có nguồn gốc ở Tây Nam Á và miền Trung của châu Á, thuộc họ Dền. Rau bina thường được trồng để lấy rau ăn hoặc dùng làm thuốc. 

Bầu ăn rau bina được không? Những lợi ích mà rau bina mang lại cho bà bầu 1
Rau bina là gì?

Theo nghiên cứu dinh dưỡng trong 100gr rau bina có chứa:

  • Năng lượng: 23kcal;
  • Chất béo: 0,39g;
  • Đường: 0,42g;
  • Chất xơ: 2,2g;
  • Protein: 2,86g;
  • Tinh bột: 3,63g;
  • Nước: 91,4g;
  • Vitamin A: 9377IU;
  • Vitamin B1: 0,078mg;
  • Vitamin B2: 0,189mg;
  • Vitamin B3: 0,724mg;
  • Vitamin B6: 0,195mg;
  • Vitamin B9: 194ug;
  • Vitamin E: 2,03mg;
  • Vitamin K: 482,9ug;
  • Natri: 79mg;
  • Magie: 79mg;
  • Photpho: 49mg;
  • Kali: 558mg;
  • Canxi: 99mg;
  • Sắt: 2,71mg;
  • Chất béo bão hoà: 0,063g; 
  • Chất béo không bão hoà đơn: 0,01g;
  • Chất béo không bão hoà đa: 0,165g.

Bầu ăn rau bina được không? Với các thành phần dinh dưỡng đa dạng trên, có thể thấy rằng rau bina là một loại rau tốt cho sức khỏe cũng như cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho bé và cho bà bầu.

Bầu ăn rau bina được không? Những lợi ích mà rau bina mang lại cho bà bầu 2
Bầu ăn rau bina được không?

Những lợi ích khi bà bầu ăn rau bina

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau bina được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích khi bà bầu ăn rau bina. Cụ thể như sau:

Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Theo nghiên cứu, số lượng các bà bầu bị tình trạng thiếu máu chiếm tỷ lệ khá cao trong thời kỳ mang thai, bởi vì để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai thì tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn, nhu cầu của cơ thể về hàm lượng sắt có thể tăng lên từ 30% - 50%. Ăn rau bina sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung nhu cầu về sắt, ngoài ra còn giúp ổn định cân nặng của thai nhi, tránh nguy cơ nhẹ cân khi bé sinh ra.

Hỗ trợ ổn định huyết áp 

Huyết áp thay đổi thất thường là tình trạng phổ biến trong thời kỳ mang thai, tình trạng này là do việc hấp thụ canxi của cơ thể từng bà bầu. Khi nồng độ canxi thấp có thể gây tăng huyết áp, mà khi nồng độ canxi thấp thì có thể gây ra hạ huyết áp. Thành phần nitrat có trong rau bina có thể giúp bà bầu duy trì ổn định huyết áp.

Bầu ăn rau bina được không? Những lợi ích mà rau bina mang lại cho bà bầu 3
Ăn rau bina hỗ trợ bà bầu ổn định huyết áp

Giảm khả năng đau nhức của cơ thể

Khi mang thai, cơ thể của các bà bầu càng ngày càng nặng do sự phát triển của thai nhi, vì vậy tình trạng đau nhức cơ thể rất hay gặp ở phụ nữ mang thai. Trong rau bina có chứa thành phần glycolipid - có tính chống viêm, rất hiệu quả trong việc giúp bà bầu giảm đi các cơn đau trong thai kỳ.

Ngăn ngừa tình trạng táo bón và trĩ

Táo bón và trĩ là những tình trạng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Với một nguồn chất xơ phong phú có trong rau bina sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, nhuận tràng và cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón và trĩ.

Hiệu quả cho xương và răng

Với một lượng canxi phong phú, khi các bà bầu ăn rau bina có thể giúp cho quá trình tăng trưởng và phát triển xương cũng như răng của thai nhi diễn ra tốt hơn. Không những thế, bổ sung rau bina trong khẩu phần ăn của mẹ bầu còn có thể hỗ trợ cải thiện chức năng thần kinh, cơ bắp và cả hệ tuần hoàn.

Hỗ trợ tăng sức đề kháng

Rau bina có lượng vitamin A và vitamin C khá dồi dào. Những dưỡng chất này có khả năng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu, giúp họ hạn chế mắc phải một số bệnh lý cảm cúm thông thường. Đồng thời, những chất này còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường thị lực cho thai nhi.

Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi

Rau bina có một nguồn axit folic dồi dào, mà axit folic là một chất rất quan trọng trong việc hình thành ống thần kinh của thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, việc ăn rau bina bổ sung axit folic còn giúp ngăn ngừa dị tật có thể gặp như tật hở hàm ếch, tật sứt môi… Không chỉ vậy, axit folic còn hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ và cột sống của thai nhi, làm giảm nguy cơ sinh non của bà bầu.

Tốt cho phổi của thai nhi

Rau bina rất giàu beta - carotene. Khi cơ thể người mẹ hấp thụ chất này thì beta - carotene sẽ chuyển hoá thành vitamin A, rất hiệu quả trong việc phát triển phổi của bé. Không những vậy, chất chuyển thành vitamin A này còn khiến cho thai nhi tăng cân lành mạnh, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể người mẹ.

Bầu ăn rau bina được không? Những lợi ích mà rau bina mang lại cho bà bầu 4
Bà bầu ăn rau bina rất tốt trong việc phát triển phổi của thai nhi

Khi ăn rau bina quá nhiều bà bầu có sao không?

Với câu hỏi bầu ăn rau bina được không, bằng những lợi ích đã kể trên, có thể thấy rằng rau bina rất tốt cho bà bầu, nhưng không ít chị em phụ nữ thắc mắc rằng ăn rau bina nhiều có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn rau bina quá nhiều, chỉ nên ăn nửa chén mỗi ngày. Bởi vì khi ăn quá nhiều, bà bầu có thể gặp phải những nguy cơ sau:

  • Dễ bị sỏi thận: Bởi vì trong rau bina chứa chất axit oxalic - hợp chất làm cho cơ thể đào thải ra nhiều canxi. Đó chính là nguyên nhân khiến bà bầu dễ bị sỏi thận, nhất là trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Không những thế, khi ăn quá nhiều rau bina có thể khiến bà bầu rơi vào tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Gây táo bón và đầy hơi: Chất xơ là một dưỡng chất rất tốt cho bà bầu, tuy nhiên khi ăn quá nhiều rau bina sẽ khiến dạ dày không kịp thích ứng, gây ra hiện tượng táo bón và đầy hơi, làm cho bà bầu cảm thấy khó chịu trong quá trình mang thai.
  • Dị ứng salicylate: Khi ăn quá nhiều rau bina, chất salicylate có trong này rau này có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng, làm chậm thời gian chuyển dạ. Vì vậy, trong những tháng cuối của thai kỳ, bà bầu không nên ăn rau bina.

Bên cạnh đó bà bầu cũng cần phải lưu ý một số điều khi ăn rau bina, cụ thể:

  • Nên ngâm lá rau bina với nước muối pha loãng, rửa sạch để tránh lá rau bị nhiễm khuẩn có thể gây ra tình trạng tiêu chảy cho bà bầu.
  • Tuyệt đối không được ăn sống rau bina để đảm bảo sự an toàn cho bé.
  • Có thể kết hợp rau bina với những thực phẩm khác để tạo ra những món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng như: Súp rau bina, canh rau bina nấu với thịt bằm hoặc tôm tươi…
Bầu ăn rau bina được không? Những lợi ích mà rau bina mang lại cho bà bầu 5

Có thể chế biến rau bina thành súp rau bina vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024