Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/05/2023 21:05 # 1
vovanhoa1411
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 84/180 (47%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1614
Được cảm ơn: 1
Lá húng chanh có tác dụng gì? Siro húng chanh để được bao lâu?


Húng chanh là loại dược liệu quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhiều người chế biến húng chanh thành siro để dùng dần. Vậy siro húng chanh để được bao lâu?

Húng chanh mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe người sử dụng. Siro húng chanh thơm ngon và dễ uống. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết siro húng chanh để được bao lâu và cách để bảo quản tốt nhất. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây húng chanh

Húng chanh còn có tên gọi khác là rau tần, rau thơm lông, tần dày lá hay dương tử tô. Đây là một loại cỏ, có thể cao từ 25 đến 75cm. Thân cây mọc đứng, có lông. Lá có cuống, mọc đối xứng, rộng, hình bầu dục, dày, trông như mọng nước. Lá húng chanh dài từ 7 đến 10cm, rộng từ 4 đến 6cm, mép khía tai bèo, mặt trên lá có lông đơn, đầu mang hạch, trong, bóng; mặt dưới có nhiều lông bài tiết hơn, gân lá nổi rõ.

Cây húng chanh có xuất xứ ở vùng đảo Maluku thuộc đất nước Indonesia, hiện được trồng nhiều nơi ở Việt Nam để làm gia vị hoặc làm dược liệu. 

Lá húng chanh có tác dụng gì? Siro húng chanh để được bao lâu? 1
Cây húng chanh được trồng phổ biến ở Việt Nam

Húng chanh có công dụng gì?

Húng chanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Giảm ho và viêm họng: Lá húng chanh chứa nhiều hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, giúp giảm các triệu chứng ho và viêm họng. Ngoài ra, húng chanh còn giảm tiết đờm ở cổ họng.
  • Giảm sốt: Húng chanh giúp người bệnh hạ sốt, ra mồ hôi để loại bỏ độc tố có hại qua da, tăng nhanh quá trình phục hồi của người bệnh.
  • Chữa hôi miệng: Dùng húng chanh phơi khô sắc lấy nước, thường xuyên ngậm và súc miệng mỗi ngày giúp giảm hôi miệng hiệu quả.
  • Giảm viêm khớp: Do húng chanh có chứa hàm lượng hoạt chất omega-6 khá cao nên có thể hỗ trợ phòng ngừa và giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
  • Cải thiện thị lực: Vitamin A trong húng chanh giúp làm giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa trong mắt và ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng.
  • Cải thiện chức năng thận: Cây húng chanh giúp lợi tiểu, tăng cường đào thải các độc tố, góp phần cải thiện sức khỏe thận.
  • Tăng lượng sữa mẹ: Theo nhiều nghiên cứu, húng chanh có thể giúp tăng lượng sữa cho các bà mẹ đang cho con bú.
  • Giảm hội chứng ruột kích thích: Hãm lá cây húng chanh khô để uống như nước trà sẽ hỗ trợ làm dịu sự khó chịu ở dạ dày và giảm hội chứng ruột kích thích.
  • Giảm căng thẳng và lo âu: Cây húng chanh mang đến tác dụng an thần nhẹ nhờ chứa các chất hữu cơ và khoáng chất có lợi, làm giảm cảm giác lo lắng, bồn chồn, stress, giúp bạn thư giãn, ngủ ngon.

Cách làm siro húng chanh trị ho hiệu quả

Một số người không quen với vị của lá húng chanh tươi, nhất là với trẻ em. Do đó, chế biến húng chanh thành siro là cách khiến thảo dược này trở nên thơm ngon hơn mà vẫn không mất đi thành phần dược chất.

Vậy cách làm siro húng chanh trị ho như thế nào?

Nguyên liệu:

  • 200g lá húng chanh tươi; 
  • 15 quả quất tươi;
  • 1 nhánh gừng tươi;
  • 100g lá hẹ;
  • 300g đường phèn;
  • 200g mật ong; 
  • 2 nhánh sả;
  • 1 quả chanh; 
  • 1 quả quýt; 
  • 500ml nước lọc ;
  • Một ít muối hạt.
Lá húng chanh có tác dụng gì? Siro húng chanh để được bao lâu? 2
Siro húng chanh đơn giản, dễ thực hiện

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch lá húng chanh, lá hẹ, vỏ quýt, quất và chanh rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và để ráo nước. 
  • Quất cắt làm đôi, bỏ hạt. Chanh thái thành từng lát mỏng và cũng bỏ hạt. Nếu bạn không bỏ hạt của hai loại quả này, thì siro sau khi nấu xong sẽ bị đắng. 
  • Gừng và sả rửa sạch, đập cho dập. 
  • Lá hẹ cắt thành khúc nhỏ.
  • Lá húng chanh sau khi ráo nước thì cho vào máy xay sinh tố, xay mịn với khoảng 500ml nước. 
  • Cho hỗn hợp húng vừa xay vào nồi, rồi cho lần lượt các nguyên liệu còn lại (trừ mật ong) vào nồi và khuấy đều tay. 
  • Bắc nồi lên bếp và tiến hành đun với lửa liu riu trong khoảng 1 giờ, đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp. Trong khi đun, cần hớt bọt để hỗn hợp không bị lợn cợn. Sau đó dùng rây lọc hoặc vải mỏng để chắt lấy phần nước cốt. 
  • Cho mật ong vào hỗn hợp thu được sau khi lọc, khuấy đều rồi đun với lửa thật nhỏ thêm một lần nữa cho đến khi hỗn hợp sệt lại còn khoảng 400ml. Lúc này, bạn lấy vài giọt siro húng chanh nhỏ vào bát nước sạch, nếu thấy siro không tan nhanh vào nước là chất lượng siro đã đạt chuẩn.
  • Đợi hỗn hợp nguội thì cho vào bình thủy tinh đã tiệt trùng, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Vậy siro húng chanh để được bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu tiếp nhé!

Siro húng chanh để được bao lâu?

Nhiều bà nội trợ thắc mắc nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì siro húng chanh để được bao lâu.

Lá húng chanh có tác dụng gì? Siro húng chanh để được bao lâu? 3
Nhiều người thắc mắc siro húng chanh để được bao lâu

Siro húng chanh nếu được bảo quản đúng và cẩn thận cách trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được trong khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý là phải đậy nắp kín lọ đựng và khi lấy siro thì nên dùng thìa gỗ sạch, để tránh siro bị hỏng.

Ngoài ra, nếu không bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên dùng hết siro húng chanh trong vòng 1 - 2 tuần, tránh để siro quá lâu ngoài nhiệt độ phòng vì có thể khiến siro bị hỏng.

 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024