Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/05/2023 21:05 # 1
vovanhoa1411
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 84/180 (47%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1614
Được cảm ơn: 1
Giải đáp thắc mắc: Người tiểu đường có ăn được cùi dừa không?


Ngoài nước dừa thì cùi dừa là một loại thực phẩm mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc đối với những người mắc các bệnh lý thì việc ăn cùi dừa có được không. Cùng tìm hiểu xem người tiểu đường có ăn được cùi dừa không nhé.

Cùi dừa hay còn được gọi là cơm dừa, là thực phẩm phổ biến tại các tỉnh miền Tây. Cùi dừa là phần thịt trắng phía trong quả dừa, có vị béo, bùi, giòn và ngọt. Cùi dừa có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món như: Kẹo, mứt dừa, kem dừa,... Cùi dừa mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, người tiểu đường có ăn được cùi dừa không?

Hàm lượng dinh dưỡng trong cùi dừa

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cùi dừa chứa lượng protein và carbohydrate vừa phải nhưng lại chứa nhiều chất béo và calo. Cùi dừa còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là mangan và đồng.

Giải đáp thắc mắc: Người tiểu đường có ăn được cùi dừa không? 1
Cùi dừa chứa lượng protein và carbohydrate vừa phải nhưng lại chứa nhiều chất béo và calo

Trong một lượng khoảng 80g cùi dừa tươi có chứa: 

  • Lượng calo: 283;
  • Carbohydrate: 10g;
  • Protein: 3g;
  • Chất béo: 27g;
  • Chất xơ: 7g;
  • Mangan: Khoảng 60% giá trị dinh dưỡng hàng ngày;
  • Selen: 15% giá trị dinh dưỡng hàng ngày;
  • Đồng: 44% giá trị dinh dưỡng hàng ngày;
  • Lượng đường: 5g.

Ngoài ra, cùi dừa còn chứa các khoáng chất như: Kali, sắt, kẽm, phốt pho,... Cùng với nhiều loại vitamin bao gồm vitamin E, vitamin C, vitamin B1, B2,...

Lợi ích sức khỏe từ cùi dừa

Với hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, cùi dừa mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: 

Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

Cùi dừa có chứa lượng dầu dừa dồi dào có tác dụng giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể (LDL) và làm tăng lượng cholesterol có lợi (HDL). Từ đó giúp bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người sử dụng dầu dừa nguyên chất có lượng cholesterol có lợi tăng đáng kể hơn so với người sử dụng dầu ô liu hoặc bơ nhạt hàng ngày trong cùng một khoảng thời gian và cùng một mức định lượng.

giai-dap-thac-mac-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-cui-dua-khong 2.jpg
Cùi dừa chứa lượng dầu dừa dồi dào giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cùi dừa chứa nhiều chất béo có công dụng giúp cơ thể hấp thụ tốt vitamin có trong các loại thực phẩm khác như vitamin E, K, D, A. Bên cạnh đó, chất béo triglyceride chuỗi trung bình có trong cùi dừa giúp lượng vi khuẩn có lợi ở đường ruột tăng lên, từ đó giúp chống tình trạng viêm nhiễm đường ruột và ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa.

Mặt khác, cùi dừa chứa nhiều chất xơ giúp làm sạch hệ bài tiết, bảo vệ hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.

Hỗ trợ làm đẹp da, giảm cân

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe bên trong cơ thể, cùi dừa còn có công dụng làm đẹp da. Chỉ cần bước đơn giản là rửa sạch cùi dừa tươi và đắp trực tiếp lên bề mặt da, lượng dầu dừa trong cùi dừa sẽ thẩm thấu vào da, giúp da bạn căng mịn. 

Mặt khác, ăn cùi dừa còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Chất béo triglyceride chuỗi trung bình trong cùi dừa giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn tránh được tình trạng ăn quá nhiều nạp thêm calo. Ngoài ra, lượng chất béo này còn hỗ trợ đốt cháy calo và lượng mỡ, từ đó giúp bạn giảm cân.

giai-dap-thac-mac-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-cui-dua-khong 3.jpg
Cùi dừa còn có công dụng làm đẹp da, giúp làn da căng mịn

Cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ não bộ

Mangan và các chất chống oxy hóa trong cùi dừa giúp giảm viêm nhiễm và tăng cường hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, chất béo triglyceride chuỗi trung bình còn có tác dụng kháng nấm, ức chế khối u và có các đặc tính chống virus giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, chất béo triglyceride chuỗi trung bình này còn hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm chức năng não và suy giảm trí nhớ. 

Người tiểu đường có ăn được cùi dừa không?

Cùi dừa là thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao nhưng lượng chất béo này được chứng minh có công dụng giúp tăng nồng độ cholesterol tốt HDL. Có thể thấy, cùi dừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh lý như người tiểu đường có ăn được cùi dừa không thì đáp án là không nên.

Bởi hàm lượng chất béo chủ yếu từ cùi dừa là loại chất béo bão hòa, chiếm tới 89%. Chính vì vậy, nếu người tiểu đường ăn cùi dừa sẽ khiến lượng đường huyết trong máu mất ổn định, tăng nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Ăn cùi dừa hàng ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh chuyển hóa khác. Ngoài ra, lượng chất xơ và chất béo trong cùi dừa sẽ khiến bạn gặp tình trạng chướng bụng đầy hơi, khó tiêu gây nên cảm giác khó chịu khi ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu người bệnh tiểu đường muốn ăn thì chỉ nên sử dụng một lượng ít cùi dừa, hoặc để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh nên hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cùi dừa. 

giai-dap-thac-mac-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-cui-dua-khong 4.jpg
Người tiểu đường có ăn được cùi dừa không vẫn còn là thắc mắc của nhiều người

 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024