Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/04/2023 17:04 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
Làm lạnh hay không làm lạnh rượu ?


  “Ngon hơn khi uống lạnh”, câu đó không chỉ dành cho nước giải khát hay bia mà còn áp dụng cho cả rượu. Rất nhiều người thích uống rượu đã được làm lạnh, hoặc làm mát. Nhất là vào mùa hè, nóng vã mồ hôi có thể khiến việc uống rượu không còn là cái thú nữa. 

    Liên quan tới yếu tố lịch sử một chút. Rượu Tây (bao gồm cả rượu mạnh và rượu vang) được làm ra bởi…người Tây, đương nhiên rồi (lol), ban đầu chủ yếu là các nước châu Âu. Nền nhiệt độ thấp, nhất là vào mùa đông khiến cho việc sản xuất, bảo quản và thưởng thức rượu ở các quốc gia này thuận tiện hơn so với ở Việt Nam. Nơi được dùng để chứa rượu chính là các hầm rượu với nhiệt độ ổn định, không có ánh sáng trực tiếp.

Ở nơi có mùa hè nóng và nền nhiệt độ cao như Việt Nam, các cụ nhà mình nhanh trí nghĩ ra cách khác, không cần chi phí cao cho việc xây dựng hầm rượu: đấy là hạ thổ, tức là chôn rượu xuống đất. Rượu thường được hạ thổ trong vườn nhà, chỗ mát mẻ, tận dụng nhiệt độ thấp của nền đất, cũng là để tạo ra môi trường yếm khí, tránh việc hư hỏng rượu. Ở một số nơi tại vùng núi phía Bắc, bà con còn mang chai rượu ra ngâm dưới lòng suối, khe nước để làm mát trước khi uống.

Hiện nay, để bảo quản rượu trong gia đình, người ta thường sử dụng các loại tủ bảo quản rượu aka tủ làm mát rượu. Ưu điểm là dễ di chuyển, nhỏ gọn đủ dùng. Giá cả dao động từ sáu bảy triệu cho tới cả trăm triệu.

Tuy nhiên, trong thời điểm mà đất đắt hơn vàng còn răng thì chưa đủ vàng để vặt ra bán, với những dân tay ngang tập tành uống rượu Tây và nhà chỉ có dăm ba chai như anh em mình thì xây hầm, hạ thổ hay thậm chí mua tủ bảo quản rượu là quá khó hoặc không thực sự cần thiết. Vậy nên mình sẽ nói về vài cách làm lạnh, làm mát dễ dàng hơn nhé.

Cách thứ nhất: Làm lạnh ly.

    Các bạn có thể cho ly vào ngăn mát, thậm chí ngăn đá của tủ lạnh khoảng từ một vài cho đến vài chục phút trước khi mang ra sử dụng.

Một cách làm lạnh ly khác đó là cho một chút đá viên vào trong ly, dùng thìa (có thể dùng đũa nếu nhà bạn toàn thìa to :v) quấy đá liên tục cho tới khi thấy ly đã lạnh và hơi nước đọng lại đều ở mặt ngoài của ly thì đổ đá và nước do đá tan trong ly ra ngoài. Cách này sẽ làm lạnh ly nhanh hơn cách cho ly vào tủ lạnh.

Tuy nhiên hai cách này có nhược điểm là độ lạnh không sâu và ly rất dễ mất độ lạnh vì chính nhiệt độ của lượng rượu trong ly. Và nếu tủ lạnh nhà bạn toàn cá với thịt thì cả đá lẫn ly đều sẽ có mùi….khá là í ẹ.         

Cách thứ hai: Làm lạnh chai

          Có một mẹo thường được áp dụng đó là tống cả chai rượu vào trong tủ lạnh cho lạnh te tái luôn.

          Với một số chai rượu có nồng độ cồn cao (thường là 40% hoặc xấp xỉ thế), mọi người có thể cho cả chai vào ngăn đá của tủ lạnh. Mình thường cho một số chai mà mình có như Jagermeister, Limoncello, Vodka vào ngăn đá tầm 15 phút trước khi uống. Nếu các bạn lỡ quên mang chai rượu ra cũng chẳng sao đâu, với nồng độ cồn cao thì rượu không thể đóng băng được. Nếu rượu đóng băng thì bạn đã có thêm một kinh nghiệm để nhận biết đâu là chai rượu giả rồi đấy.

    Việc làm lạnh sâu như này thường dành cho các loại rượu uống theo shot, hoặc uống theo kiểu “mày chết mẹ mày với tao”, tức là uống tới bến luôn ấy. Độ lạnh sâu sẽ khiến vị giác chậm lại một chút, làm cho vị gắt và mùi cồn có vẻ giảm đi, dễ uống hơn. Việc uống một ly shot lạnh đến long óc cũng rất là phê. Còn với những loại rượu khác, đặc biệt là những chai có hàm lượng chất béo cao (có nhiều loại rượu có lượng chất béo cao thật đấy, không đùa đâu :v) thì thôi, đừng cho vào ngăn đá nhé.

Đa phần rượu có nồng độ cồn thấp như vang, Champagne hay các loại rượu khai vị, nhiệt độ bảo quản thích hợp thường trong ngưỡng 12-18 độ C tùy loại. Tuy nhiên, ngăn mát của các tủ lạnh gia dụng phổ biến thường có mức nhiệt thấp hơn 12 độ C. Nếu để bảo quản dài hạn các loại rượu trên, với ngăn mát tủ lạnh thì mình nghĩ là đừng, đấy là còn chưa tính đến việc ánh sáng, độ rung lắc và độ ẩm của tủ lạnh đều không phù hợp. Nhưng nếu bạn thi thoảng mới nổi hứng mua một chai vang về để uống với gia đình hoặc bạn bè trong một bữa tiệc nho nhỏ ấm cúng thì cũng đừng ngại việc cho chai vang đó vào ngăn mát một lúc trước khi uống.

    Nếu không, bạn có thể lấy một cái xô, cho nước lạnh hoặc đá viên vào xô sau đó cho chai vang vào xô một lúc. Miễn là đừng ngập cả chai trong xô nước là được, chai vang thường có nút bần dễ ngấm nước.




 
Các thành viên đã Thank vutmaihoa vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024