Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
24/03/2023 22:03 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 57/240 (24%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2817
Được cảm ơn: 16
Ăn nhiều đường có gây hại tim?


Ăn quá nhiều đường, gồm cả đường đã qua chế biến, có thể tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, gây viêm nhiễm…

Cholesterol, muối và chất béo bão hòa có thể tàn phá sức khỏe tim mạch nhưng đường cũng là một trong những yếu tố nguy cơ tương tự.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Y khoa Quốc tế BMC Medicine cung cấp thêm bằng chứng về thói quen ăn quá nhiều đường có thể gây hại cho trái tim. Theo đó, chế độ ăn nhiều đường, đặc biệt là đường trong chế tạo thực phẩm hoặc đường tự nhiên có trong nước ép trái cây, mật ong và xi-rô có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu khác theo dõi thói quen ăn uống ở 110.000 người Anh trong hơn 9 năm, các nhà khoa học phát hiện ra, cứ tăng 5% lượng đường tiêu thụ ở một người thì nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 6% và tăng 10% nguy cơ bị đột quỵ.

Tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường

Ngoài ra, thường xuyên dung nạp lượng đường lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh động mạch vành, gây ra cơn đau tim và bệnh động mạch ngoại vi, tất cả đều có thể dẫn đến đột quỵ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh và có nhiều khả năng mắc bệnh tim hoặc bị đột quỵ sớm hơn.

Lượng đường trong máu tăng cao ở người bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây ra huyết áp cao, gây căng thẳng cho tim. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), béo phì cũng làm tăng huyết áp và gây tích tụ chất béo trong tĩnh mạch, một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ và đau tim.

[Ăn quá nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Ăn quá nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Phá hủy mạch máu

Đường cũng có thể làm hỏng niêm mạc mạch máu bằng cách giảm tính đàn hồi, thu hẹp diện tích và hạn chế lưu lượng máu. Nếu những động mạch đó đã có mảng bám tích tụ sẽ gây nguy cơ hạn chế lưu lượng máu đến tim và não, từ đó dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Đường chế biến cũng có thể làm tăng chất béo trung tính, một loại chất béo lưu thông tự nhiên trong máu. Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ, chất béo trung tính cao có thể dẫn đến rối loạn lipid như gây ra cholesterol LDL cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ

Gây viêm nhiễm

Nghiên cứu được công bố vào năm 2021 đăng trên Tạp chí thuộc Đại học Tim mạch Mỹ, thực hiện trên 210.000 người chưa từng mắc bệnh tim mạch, đã tiến hành đo lường mức độ ảnh hưởng của chế độ gây viêm nhiễm bao gồm thực phẩm có đường đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn thực phẩm gây viêm như đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với những người thường xuyên dung nạp thực phẩm chống viêm (như dầu ô liu, cà chua, cá béo, rau củ, các loại hạt và quả mọng).

Viêm có thể ảnh hưởng đến màng tim, van, cơ tim hoặc mô xung quanh tim. Tình trạng viêm ở tim có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm nhịp tim không đều (còn gọi là rối loạn nhịp tim), suy tim và bệnh tim mạch vành.

Nên ăn bao nhiêu đường một ngày?

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo mọi người nên hạn chế lượng đường trong chế độ ăn uống không quá 6% tổng lượng calo cơ thể dung nạp hàng ngày. Trong chế độ ăn, tiêu chuẩn 2.000 calo tương đương với khoảng 6 thìa cà phê (24 gam) đường.

Tuy nhiên, đường chế biến có thể được pha trộn trong nhiều thực phẩm từ nước sốt salad, nước sốt cà chua, nước ép trái cây và đồ uống thể thao đến ngũ cốc, bột yến mạch... Một số chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm đường và trong một số trường hợp, chúng sẽ gây tăng cân, gây khó chịu cho đường ruột. Do đó, ngoài kiểm soát các đồ uống, đồ ăn ngọt và trong chế biến, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm mua sẵn để đảm bảo không ăn quá nhiều đường.

Bảo Bảo (Theo Everyday Health)




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024