Thực phẩm mặn, nhiều muối: Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ... Bác sĩ Phương Trang cho biết, giảm 5 g muối mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Thực tế có rất nhiều người đang ăn thừa gấp đôi lượng muối theo khuyến cáo. 70-80% lượng muối ăn hàng ngày được nêm nếm trong quá trình chế biến; dùng nước, gia vị chấm. Các thực phẩm chế biến sẵn thường được cho thêm nhiều muối để bảo quản được lâu như thịt muối, cá hộp, thịt hộp, xúc xích, giò, chả, dưa muối, cà muối, mì ăn liền, các đồ ăn vặt như bim bim, hạt rang muối.
Thực phẩm hay nước ngọt: Đường gây béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, làm nặng thêm tình trạng viêm và lão hóa..., vốn đều là những yếu tố nguy cơ của căn bệnh này. Ngay cả đồ uống ngọt dành cho người ăn kiêng cũng cần hạn chế, tránh lạm dụng.
Bác sĩ Trang cho biết thêm, chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ bao gồm rau củ và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt góp phần ngăn ngừa đột quỵ. Mỗi người nên ăn thịt nạc và thịt gia cầm đã bỏ da. Dùng đậu hoặc đậu lăng để thay thế một số thịt trong món hầm và món cà ri sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Mỗi người nên ăn ít nhất 2-3 lần cá mỗi tuần, nhất là các loại cá nhiều dầu như cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa cục máu đông và hạ huyết áp. Các nguồn chất đạm (protein) dành cho người ăn chay hoặc thuần chay bao gồm đậu phụ, protein thực vật. Hấp, luộc và nướng là hình thức chế biến món ăn tốt cho sức khỏe, hơn là chiên rán.
Chế độ ăn nên có nhiều trái cây, rau củ. Các loại rau có màu xanh và có lá (như rau thơm, bông cải xanh, củ cải) cùng với các loại hạt và nước cốt chanh góp phần bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, phòng ngừa đột quỵ.
Bình An