Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/02/2023 16:02 # 1
mydotoanuvuong
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 8/10 (80%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 31/12/2022
Bài gởi: 8
Được cảm ơn: 0
Viêm đường tiết niệu nam giới đừng chủ quan


Viêm đường tiết niệu nam là tình trạng khá phổ biến nên nam giới thường rất chủ quan. Chính suy nghĩ này có thể dẫn đến tình trạng trì hoãn điều trị hoặc điều trị không đúng cách, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, thậm chí gây ra những biến chứng nguy hiểm.


1. Viêm đường tiết niệu nam là gì?

Đường tiết niệu (hay còn gọi là đường tiểu) là hệ cơ quan gồm: 2 quả thận, 2 niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt và niệu đạo có nhiệm vụ lọc và đào thải các chất độc xâm nhập ra môi trường qua nước tiểu.Khi một cơ quan của hệ tiết niệu bị các chất có hại như vi khuẩn, virus, tụ cầu tấn công gây đau, rát, thay đổi mùi và màu nước tiểu,… thì tình trạng này được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tùy theo vị trí của cơ quan mà bệnh sẽ được chia thành 2 dạng:

✽ Viêm đường tiết niệu trên: viêm thận-viêm bể thận cấp và viêm thận-viêm bể thận mạn, áp xe thận, viêm thận ngược dòng.

✽ Viêm đường tiết niệu dưới: viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo.

2. Triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu nam

Viêm đường tiết niệu nam xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống tiết niệu vẫn có các triệu chứng phổ biến, chẳng hạn như:

✥ Tiểu gấp: Có nhu cầu đi tiểu thường xuyên, nhiều lần nhưng lượng ít.

✥ Đi tiểu buốt: Khi đi tiểu luôn có cảm giác nóng rát và đau buốt

✥ Màu sắc nước tiểu thay đổi: Bình thường nước tiểu sẽ có màu trong hoặc vàng nhạt, nhưng nam giới bị nhiễm trùng tiểu có thể có màu vàng đục, hồng, đỏ,…

✥ Nước tiểu có mùi hôi: Những người bị nhiễm trùng tiểu thường có nước tiểu có mùi rất hôi.

Ngoài ra, tùy từng cơ quan bị viêm mà có thể xuất hiện các triệu chứng viêm đường tiết niệu nam khác như: lỗ niệu đạo đau-ngứa, đau vùng bụng dưới và thắt lưng, đau khi xuất tinh, vùng kín chảy mủ, sốt cao, ớn lạnh…

3. Biến chứng của viêm đường tiết niệu nam

Nhiễm trùng đường tiết niệu nếu không được điều trị dễ tái phát nhiều lần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:
☞ Viêm ngược dòng: viêm niệu đạo, viêm bàng quang nếu không được điều trị kịp thời các chất có hại sẽ tấn công ngược dòng lên niệu quản và đài sỏi.

☞ Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Các loại thuốc này còn có thể tấn công vào tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh… và gây ra các bệnh lý, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới ở giai đoạn muộn.

☞ Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: nam giới cảm thấy e ngại khi quan hệ tình dục, bởi cảm giác đau do viêm nhiễm sẽ xuất hiện ngay cả khi giao hợp hay khi xuất tinh, mùi khó chịu do dịch tiết bất thường mang lại cũng khiến nam giới cảm thấy ái ngại, mặc cảm mỗi khi gần gũi bạn tình. tự ti.

☞ Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc: Viêm đường tiết niệu còn có thể gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần khiến nam giới khó tập trung làm việc và học tập.

4. Điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới như thế nào?

Các nguyên tắc điều trị UTI ở nam giới bao gồm loại bỏ sinh vật gây bệnh và loại bỏ hoặc hạn chế các yếu tố thúc đẩy, nếu có. Thông thường, các triệu chứng viêm đường tiết niệu dần dần biến mất trong vài ngày điều trị. Trong một số trường hợp, bệnh nhân phải dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài hơn.

Đối với nhiễm trùng tiểu tái phát, việc điều trị thường kéo dài hơn hoặc điều trị bổ sung với sự kết hợp của nhiều loại kháng sinh ngắn hạn, ngay cả khi các triệu chứng biến mất. Đối với nam giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan đến giới tính, có thể tiêm một liều kháng sinh dự phòng sau mỗi lần sinh hoạt tình dục.

Trường hợp nặng, bệnh nhân cần đến bệnh viện để tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch. Nếu nam giới bị viêm đường tiết niệu mãn tính, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa thận để được theo dõi, chẩn đoán chính xác và điều trị các bất thường ở đường tiết niệu một cách thích hợp. Ngoài ra, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị và đối phó với các biến chứng lâu dài có thể xảy ra, chẳng hạn như suy thận.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023