Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
30/12/2022 22:12 # 1
phanvanvy
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 51/240 (21%)
Kĩ năng: 6/20 (30%)
Ngày gia nhập: 07/02/2020
Bài gởi: 2811
Được cảm ơn: 16
Cách làm mứt khoai tây độc đáo, lạ miệng để đãi khách


Cách làm mứt khoai tây miếng

Nguyên liệu mứt khoai tây

  • 250gr đường
  • 500gr khoai tây
  • 1 ống vani
  • 3 gam phèn chua
  • Nước vôi trong
  • Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm

Mẹo hay: Để chọn khoai tây tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, cầm nặng tay, vỏ trơn nhẵn. Tuyệt đối không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm, bị thối rữa hay có nước chảy ra ngoài.Nguyên liệu làm mứt khoai tây

Nguyên liệu mứt khoai tâyNguyên liệu mứt khoai tây

Cách làm mứt khoai tây miếng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gọt khoai tây sau đó thái thành từng miếng mỏng khoảng 0,5 cm và cho vào tô nước muối pha loãng ngâm trong thời gian khoảng 15 phút.

Tiếp đến bạn vớt khoai ra và ngâm vào nước vôi trong khoảng thời gian ngâm là 2-3 tiếng để loại bỏ nhựa khoai tây, loại bỏ mùi hăng và khoai khi làm mứt dù để lâu cũng không bị chảy nước.

Sau khi ngâm xong với nước vôi trong thì bạn rửa lại khoai tây thật sạch và để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Luộc sơ khoai tây

Bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi khoảng 500ml nước sau đó đun nước sôi và bỏ khoai tây vào trụng khoảng 2 phút, đồng thời bỏ thêm chút phèn vào nồi để miếng khoai tây được trong nhìn hấp dẫn hơn. Vớt khoai tây ra tô nước lạnh và rửa lại thật sạch để khoai không bị dính phèn.

Luộc sơ khoai tâyLuộc sơ khoai tây

Bước 3 Ướp khoai tây

Ướp khoai tây với khoảng 500gr đường sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để trong thời gian khoảng hơn 4 tiếng đồng hồ bạn sẽ thấy đường tan ra.

Ướp khoai tâyƯớp khoai tây

Bước 4 Sên mứt khoai tây

Bạn bỏ đường vào chảo đun đến khi đường tan hết thì bỏ khoai tây vào sên. Khi sên mứt khoai tây bạn cần lưu ý đun thật nhỏ lửa để mứt không bị cháy, đồng thời dùng đũa khuấy liên tục để khoai tây chín đều.

Tiếp tục sên đến khi nước đường cạn hết, đường sẽ bám vào các mặt của miếng khoai tây, miếng khoai tây khô ráo và lên phấn trắng đều.

Sên mứt khoai tâySên mứt khoai tây

Bước 5 Thành phẩm

Bày mứt khoai tây ra đĩa và thưởng thức, nếu như ăn không hết bạn có thể bỏ vào bịch buộc kín lại khoai tây để giữ trọn hương vị. Với 4 bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa mứt khoai tây thơm dẻo rất thích hợp để dùng với trà nóng, làm tăng hương vị ngày Tết.

Thành phẩm mứt khoai tây miếngThành phẩm mứt khoai tây miếng

2Cách làm mứt khoai tây sợi

 

Nguyên liệu làm mứt khoai tây

  • 500g khoai tây
  • 200g đường
  • Vani
  • Nước vôi trong (2 thìa vôi hòa với 2 lít nước)
  • Gia vị: Muối

Nguyên liệu làm mứt khoai tâyNguyên liệu làm mứt khoai tây

Cách làm mứt khoai tây sợi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch và cắt vỏ sạch sẽ 500g khoai tây rồi ngâm vào nước muối. Tiếp theo đó dùng dụng cụ chuyên dụng nạo khoai tây thành sợi nhỏ vừa ăn và ngâm lại vào nước muối. Rửa sạch khoai tây lại với nước sạch khoảng 3-4 lần.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ngâm khoai tây với nước vôi trong

Cho phần khoai tây đã rửa sạch vào một chiếc tô rồi cho phần nước vôi trong đã chuẩn bị vào ngâm ngập khoai tây trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa lại khoai tây với nước thật sạch.

Ngâm khoai tây với nước vôi trongNgâm khoai tây với nước vôi trong

Bước 3 Sên mứt khoai tây

Đun nóng 200g đường cùng với 50ml nước cho đến khi đường tan hoàn toàn và sánh lại. Tiếp theo cho phần khoai tây đã chuẩn bị vào đảo đều. Sên mứt ở mức lửa nhỏ nhất để tránh bị cháy.

Cứ khoảng 30 giây thì đảo khoai tây một lần. Cho thêm vani vào để tăng hương vị. Tiếp tục đảo đều cho đến khi phần đường kết tinh trắng, sợi mứt khô và keo lại là đã hoàn thành.

Sên mứt khoai tâySên mứt khoai tây

Bước 4 Thành phẩm

Mứt khoai tây dẻo, thơm, dai dai cực kỳ ngon và hấp dẫn. Sau khi hoàn thành thì để mứt nguội rồi cho vào hũ thủy tinh bảo quản sử dụng dần.

Chỉ với một vài bước cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể tự tay chế biến món mứt khoai tây mới lạ, thơm ngon đãi khách vào ngày Tết rồi. Món ăn này đảm bảo bắt miệng, ai ai cũng thích.

Thành phẩm mứt khoai tây Thành phẩm mứt khoai tây

Bách hóa XANH 




 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024