Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/09/2022 22:09 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 34/150 (23%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1084
Được cảm ơn: 1
CÁCH ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ NHANH GẤP BỘI


Mình đã từng học tiếng Nhật với tốc độ ghi nhớ khá nhanh: 100 từ vựng mới trong chưa đầy 1 tiếng

Nhưng đừng vội lướt qua nếu bạn đang vật lộn với tiếng Anh hay tiếng Ý,... chứ không phải tiếng Nhật. Vì những phương pháp sau đây mình chia sẻ có thể sẽ độc đáo và hữu ích hơn bạn tưởng. Nó được đúc rút và tổng hợp bởi riêng mình chứ không thể tìm đại trà ở đâu khác trên mạng. Và quan trọng là nó đã đem lại những lợi ích khổng lồ mà mình sẽ nói tới dưới đây.

Thử nán lại, bình tĩnh đọc kỹ để hiểu và có động lực áp dụng. Biết đâu bạn sẽ nâng cấp khả năng học ngoại ngữ hơn gấp bội, bất kể dù bạn có năng khiếu ngoại ngữ hay không!!

Trước tiên, mình sẽ sơ qua những lợi ích mình nhận được khi áp dụng phương pháp này trong quá trình học tiếng Nhật (một ngôn ngữ được xếp vào hàng khá khó)

  • Có thể học và ghi nhớ 100 từ vựng mới trong chưa đầy 1 tiếng
  • Đạt thành tích tốt top 2 toàn trung tâm tiếng Nhật mình từng học
  • Học và thi đỗ N2 ngay lần đầu thi, sau 4 tháng tự học (N3 lên N2)
  • Có nền tảng nghe, giao tiếp tốt hơn phần lớn bạn bè đồng cấp khi sang tới Nhật.... và còn nhiều cái nhỏ nữa.

Trong khi trước đó khi còn đi học, mình chỉ là một học sinh bình thường chứ chẳng cao siêu hay thuộc dạng năng khiếu gì, chưa từng được học sinh giỏi. Thậm chí năm lớp 10 còn tổng kết 6,5 đ, gần bét lớp :)))

Mình đã làm cách nào?

Và làm sao để bạn cũng làm được như vậy?

Mấu chốt là:

Rèn luyện não bộ của bạn thêm nặng đô hơn

Nghĩa là rèn luyện sao cho não bộ của bạn hoạt động hiệu quả hơn, tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn, nói cách khác là trở nên thông minh hơn. Một bộ não thông minh cái gốc rễ để bạn có thể tiếp thu tốt bất kỳ kiến thức nào đi chăng nữa, không chỉ ngoại ngữ.

Tin mình đi, thông minh hoàn toàn có thể là một “sự lựa chọn” với bạn, đừng giữ tư tưởng cố hữu rằng thông minh là do bẩm sinh, mẹ đẻ ra mình chỉ dốt thế thôi. Đừng để mình bị giới hạn bởi suy nghĩ “mình không có năng khiếu”, “mình abc, xyz”,...Chỉ cần bạn là người bình thường là đủ.

Và trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn những phương pháp mình đã áp dụng, để bạn cũng có thể tận dụng nó và trở nên thông minh hơn, từ đó học ngoại ngữ nhanh và tốt đến mức có khi bạn phải kinh ngạc với chính mình.

“Điểm trừ” là những phương pháp này rất rất dễ, rất đơn giản, ai cũng có thể làm, ai cũng có thể bắt đầu ngay ngày mai. Khổ nỗi là người có đủ động lực, kỷ luật để duy trì thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nên nếu bạn nghĩ mình không có đủ quyết tâm để có thể duy trì phương pháp này đủ 6 tháng, thì bạn có thể lướt qua, tiếp tục về đánh vật với bài tập ngoại ngữ của mình, rồi lại ao ước có 1 phương pháp thần thánh nào đó giúp bạn học nhanh vù vù. Ước chi nữa, có khi nó ở đây này.

Sorry! Hơi lan man, vào đề nhé.

Phương pháp này là 1 chuỗi những thói quen/ hoạt động mà bạn cần xây dựng và duy trì trong thời gian bạn học ngoại ngữ. Như mình đã nói, những thói quen này sẽ góp phần tăng khả năng não bộ để bạn thông minh hơn, học nhanh hơn.

Mặc dù ban đầu khi mình tự đúc rút ra, mình nghĩ nó vẫn mang tính cá nhân, nhưng khi mình tìm hiểu sâu hơn, thì hầu hết đều có cơ sở về mặt khoa học.

Mình khuyên bạn thực sự nên thử. Chỉ trong 1 tới 2 tuần đầu thực hiện là bạn đã cảm thấy khác biệt rồi. Mình đã từng hỗ trợ cho 1 số người bạn áp dụng và họ học nhanh hơn rõ rệt, tiếc là phần lớn họ thiếu đi động lực để duy trì, mình mong bạn sẽ khác họ.

1, THÓI QUEN ĐẦU TIÊN, GIÚP BỘ NÃO CÓ NĂNG SUẤT TỐT NHẤT.

Trước khi sang Nhật du học, mình đã học ở trung tâm, ở mức độ sơ cấp tiếng Nhật. Nói là sơ cấp thôi nhưng cũng không đơn giản. Vật lộn để có thể ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật lúc mới học cũng không hề dễ thở với nhiều người, kiến thức trong phần sơ cấp này theo mình thấy cũng rất đa dạng và phức tạp, nhưng cần học luôn vì sẽ phải dùng thường xuyên khi ở Nhật.

Thật lạ là khi học bảng chữ cái tiếng Nhật với những hình thù kỳ lạ này, thì thay vì mất trung bình 1 tuần với người học tạm được, 1 tháng với người học quá chậm + lười, thì mình lại mất có gần 3 ngày để thuộc (nếu ở đây có thánh nào học nhanh hơn thì em xin bái sư, nhưng tốc độ 3 ngày thì thực sự cũng rất nhanh so với thông thường)

Học xong thì mình ngồi ngủ luôn, đợi các bạn còn lại học nốt. Cô giáo “hỏi thăm” thì lên bảng cho cô kiểm tra là xong việc, cô miễn ý kiến gì luôn 

Rồi những ngày tiếp theo, mình vẫn giữ phong độ khá tốt. Trong khi các bạn khác miệt mài học tới 1h đêm để kiểm tra từ vựng bài mới sẽ được điểm cao, thì mình thì lại tương đối “lười”.

Mình chỉ làm đủ bài tập được giao, xong trèo tót lên giường coi Anime, hồi đó mê Dragon Ball nên coi suốt. Còn từ vựng à? Từ từ, để sáng mai học. Vậy mà sáng hôm sau làm bài kiếm tra vẫn kiếm 96 hay 100 điểm ngon ơ, đứng top như cơm bữa luôn.

Có bí thuật gì ở đây để mình học nhanh so với mọi người vậy?

Trong suốt quá trình học, điểm khác biệt đầu tiên so với mọi người là mình thường tập thể dục buổi sáng. Sau khi tập xong mình mới học luôn từ vựng rồi lên lớp học. Mình không hay học đêm, vì sau 11h là thời điểm não bộ thường khó tiếp thu.

Vốn dĩ lúc đó mình cũng chưa biết rằng thói quen tập TD buổi sáng lại có ích như vậy. Nhưng có 1 sự kiện khiến mình nhận ra.

Đó là có 1 hôm trời mưa sáng, dậy sớm cũng không thể đi TD như mọi khi được, thế là mình ngủ nướng luôn. Kết quả là hôm đó mình học cực mệt mỏi, đầu óc lơ mơ, tiếp thu không nổi. Nói chung là mức độ ghi nhớ và hấp thụ kiến thức giảm rõ rệt. Mình mới ý là sáng nay ko có TD mọi khi, tự dưng lại thấy đầu óc lơ mơ hẳn, có gì đó liên quan chăng?

Ngày hôm sau mình lại trở về thói quen cũ, dậy sớm, chạy bộ, đu xà, kết hợp học ngay sau đó, quả thật chỉ trong 20 phút là mình đã ghi nhớ xong 1 bài từ mới 30 40 từ vựng rồi. Xong là vác cặp đi học, và cái kết là vẫn lượm 100 điểm bài kiểm tra như mọi khi. Mình thấy ảo diệu thật, ra là như thế.

Từ đó, mình tiếp tục duy trì thói quen dậy sớm, thể dục rồi học đều đặn, nhỡ mưa thì tập ở nhà. Sau này khi tìm hiểu kỹ hơn về mặt khoa học, thì hóa ra não bộ buổi sáng thường hoạt động hiệu quả hơn so với buổi đêm.

Việc mình thực hiện thói quen dậy sớm thể dục vào buổi sáng này, giúp não bộ được được sảng khoái, kích hoạt để nó hoạt động năng suất nhất. Nhờ vậy mà học rất tỉnh táo và vào rất nhanh, ghi nhớ lâu.

Đó là tác dụng của việc dậy sớm, thể dục đều đặn ảnh hưởng tích cực lên não bộ, dẫn tới học tập hiệu quả. Chưa kể việc nó tốt cho sức khỏe nữa. Hãy thử ngay ngày mai xem, bạn sẽ thấy sớm thôi (nhớ kiên trì để nó thành thói quen)

THÓI QUEN 2, GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG CỦA NÃO BỘ MỘT CÁCH ĐỒNG ĐỀU.

Có ai đi học thấy mấy bạn mà thuận tay trái thường khá thông minh không?

Trước mình đi học có 1 vài thằng bạn thuận tay trái và chúng nó học cũng tốt thật, mặc dù là con trai và cũng chơi, cũng nghịch không kém gì mình, chứ không thuộc dạng mọt sách hay siêu chăm chỉ.

Thế nếu bạn thuận tay phải như mình, thì tập dùng tay trái thường xuyên có giúp bạn thông minh hơn như chúng nó? Mình tin là có, mình đã thử và thành công.

Nếu mà nói là tự mình ngộ ra điều này thì thật không phải, cái này mình được 1 thầy giáo dạy hóa online chỉ cho. Ngoài việc dạy kiến thức thông thường, thầy còn nghiên cứu về cả khoa học não bộ. Việc luyện tay trái này được thầy truyền đạt và mình đã thử áp dụng, và đúng là nó có kết quả rất tốt với mình.

Mình thông minh và học nhanh hơn trong những năm cuối cấp 3, 1 phần vì đặt mục tiêu rõ ràng, chăm chỉ hơn, tiếp tới là nhờ dùng tay trái thường xuyên để bán cầu não PHẢI được sử dụng nhiều lên, từ đó tăng khả năng của bộ não.

Mình thuận tay phải, nên thông thường mọi thứ hầu như cũng dùng tay phải, tức là chỉ có bán cầu não TRÁI được hoạt động thường xuyên, bên còn lại thì ít được trọng dụng hơn. Vì vậy anh não PHẢI này cũng khát việc lắm.

Não PHẢI chuyên trách có bộ phận bên trái của cơ thể, kèm theo đó là xử lý thông tin thiên về mơ mộng, tưởng tượng...Nên nếu không có việc thường xuyên thì anh ta sẽ cố tìm việc để làm cho bằng được. Đó là lý do mình dễ bị mất tập trung khi làm việc gì đó ít hứng thú, khô khan và tẻ nhạt. Chắc đa phần đây cũng là vấn đề của nhiều người.

Dù có cố gắng tập trung cao độ 1 chút thì tâm trí lại bay từ chuyện A sang chuyện B, đang muốn đọc nốt trang sách mà cứ 5 phút trong đầu lại nảy ra việc “ước gì được đi chơi với crush” . Đó là não “PHẢI” đang biểu tình đòi được quan tâm đấy.

Ấy thế mà bạn thử để ý xem! Một khi đã nhảy vào chơi game thì có mà tập trung 1000% luôn. Vì mắt thì quan sát(não PHẢI tiếp nhận), đầu nghĩ lối đánh (não TRÁI hoạt động), tay trái gõ phím tay phải nhấp chuột nên chả là 2 bán cầu não được thỏa sức hành nghề còn gì? Mẹ không cầm chổi vỗ vỗ sau lưng thì còn lâu mới biết điểm dừng.

Vì vậy hãy thử dùng tay trái (tay ko thuận) thường xuyên để bán cầu não còn lại thấy được quan tâm hơn mà bớt phá bạn, tay còn lại cũng vẫn dùng song song. Về cơ bản, đó là rèn luyện sao cho 2 bán cầu não cùng được tận dụng thường xuyên, giúp tăng hiệu suất và khả năng của não bộ, từ đó có khả năng giúp bạn thông minh hơn, tăng khả năng tập trung.

Các bạn vốn thuận tay trái từ nhỏ hầu hết được bố mẹ, cô giáo bắt luyện viết, học tập bằng tay phải để dễ nắn, thành ra họ dùng được cả 2 tay thường xuyên, vô tình chính là cách giúp não bộ họ phát triển và được tận dụng đồng đều, từ đó mà thông minh hơn.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Brain năm 2019 cho thấy có sự khác biệt về gen giữa người thuận tay trái và tay phải. Kiểm tra dữ liệu của khoảng 400.000 người, các nhà khoa học phát hiện, người thuận tay trái tự nhiên có hai bán cầu não có thể phối hợp nhịp nhàng hơn trong các khu vực liên quan đến ngôn ngữ. Những đặc điểm này giúp người thuận tay trái có thể có kỹ năng nói vượt trội hơn. Thêm vào đó, những người thuận tay trái có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề phức tạp, do cánh tay trái trở thành tay thuận của họ. – trích Internet

Nếu bạn chưa tin, hãy thử tham khảo trường hợp của diễn viên Người Sắt của Marvel Robert Downey Jr., ổng cũng tập dùng tay trái để nhập vai Charlie Chaplin đó. Vai này ổng được Oscar luôn.

Vậy nên tập dùng tay trái ntn cho hiệu quả?

Đơn giản lắm!

Hãy chuyển những việc hàng ngày bạn làm bằng tay phải sang làm bằng tay trái. Làm đơn giản từ dễ tới khó trước, bắt đầu bằng việc đánh răng bằng tay trái, rửa bát bằng tay trái, rồi dần dần cầm đũa bằng tay trái,...

Cầm đũa để có thể ổn được chắc sẽ mất 2 hay 3 tuần đó. Cầm thìa/muỗng thì dễ hơn chứ cầm đũa thì thực sự cần kiên trì. Nhưng cứ cầm đũa luôn đi, cầm được đũa là bước tiến lớn đấy, đừng nuông chiều bản thân bằng cách cầm thìa/ muỗng.

Hồi đầu mình tập cũng ngượng tay lắm, bố mình còn quát “Dở người! Cầm đũa ngta cầm tay phải ăn cho dễ, đỡ vướng người khác, tự dưng cầm tay trái trông lóng nga lóng ngóng”. Cơ mà may, có mẹ mình động viên, mẹ mình cũng cầm theo cùng luôn, mình cũng có niềm tin là nó sẽ tốt cho mình nữa, nên mình vẫn chứ luyện tập.

Luyện được khoảng 2 tuần thì bắt đầu quen dần, tay mềm hơn, điều chỉnh linh hoạt hơn. Nói chung là lựa miếng nào thích là gắp được miếng đó ngon ơ, không thua gì gắp bằng tay phải luôn.

Đến bây giờ mình vẫn ăn bằng tay trái thường xuyên và quen luôn rồi, chả muốn đổi lại tay phải. Knao đi ăn uống mà làm vướng víu người bên cạnh thì mình lại chuyển dùng tay phải thôi, dùng được cả 2 tay mà, cũng oách lắm chứ bộ 

Sau khi cần đũa Ok rồi, thì mình chuyển những level cao hơn như viết, vẽ bằng tay trái. Cái này khó thực sự. Mặc dù viết bây giờ cũng tạm ổn, bớt giun dế rồi, nhưng mà để nói là linh hoạt được như tay phải thì cũng còn phải cố nữa. Mỗi ngày dành 5p 10 tập viết tay trái là được.

Nhớ hồi đó mình còn học trên mạng cái trò 1 tay vẽ vòng tròn, 1 tay vẽ hình vuông ấy, mục đích để luyện tập sử dụng 2 bán cầu não cùng 1 lúc.

Cái này lại là level cao hẳn, khó nhai hơn nữa. Vì não bộ thường khó mà làm được 2 việc cùng 1 lúc, nên có thể vẽ đồng thời 2 tay 2 hình khác nhau quả là 1 thử thách. Số người làm được việc này rất hiếm. (bạn lên youtube hay gì đó search sẽ ra thí nghiệm này)

Mình đã thử vẽ như vậy khắp nơi trên sách vở của mình. Có thể là không được hoàn hảo, nhưng ít nhất là lúc đó 2 bán cầu não của mình được thử thách, được luyện tập để trở nên nặng đô hơn.

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022