Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/08/2022 23:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 34/150 (23%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1084
Được cảm ơn: 1
Vì sao không có ung thư tim?


Như anh em đã biết: “trong cơ thể chúng ta, không phải tế bào nào cũng có tốc độ phân chia như nhau“. Có những loại tế bào biểu mô (epithelial cells) như ở niêm mạc ruột, tế bào gan, tế bào da v.v.. có tốc độ phân chia rất cao để có thể thay thế kịp các hao mòn, tổn thương do hoạt động quá nhiều. Mô vú chịu ảnh hưởng liên tục bởi các kích thích tố (hormones) nên các tế bào ở đó sinh sản và chết đi liên tục. Ngược lại có những tế bào ít hoặc hầu như không phân chia nữa ví dụ như là tế bào thần kinh và tế bào cơ tim, bởi vì các tế bào này đã được phân công làm một nhiệm vụ chuyên biệt, chúng không cần phải mất thời gian làm nhiệm vụ sinh sản để tạo thêm tế bào mới.

Trong khi ung thư da, ung thư trực tràng, ung thư vú,… phổ biến hơn là do da và ruột thường xuyên phải trực tiếp tiếp xúc với các yếu tố độc hại trong ánh nắng mặt trời, không khí và thức ăn…; trái tim chúng ta không tiếp xúc gì khác ngoài các chất độc nếu có trong máu, vốn thường đã được lá gan lọc hỗ trợ rồi.

Cũng bởi sự phân chia tế bào cơ tim là rất chậm hoặc gần như không có cho nên nếu tim mà lỡ bị tổn thương thì thường ít được sửa chữa kịp thời và do đó nạn nhân phải chịu hậu quả nặng khó phục hồi như nhồi máu cơ tim. Chúng ta có thể hiểu điều tương tự đối với tế bào thần kinh.

Trong cơ thể, các tế bào chậm hoặc không phân chia nữa chính là các tế bào thực hiện các chức năng chuyên biệt nhất, tức là chúng đã được biệt hóa đến mức cao nhất. Các tế bào cơ tim (cardiac myocytes) cấu tạo nên trái tim là những tế bào đã được biệt hóa hoàn toàn (terminally differentiated).

Như vậy, các tế bào biệt hóa hoàn toàn thì chúng sẽ không phân chia nữa, sẽ ít có nguy cơ bị đột biến gene và ít có nguy cơ bị ung thư. Ngược lại, tế bào gốc là các tế bào có khả năng phân chia rất cao và khả năng biệt hóa phong phú cho ra nhiều loại tế bào khác và sẽ lại có nhiều đặc điểm gần giống với tế bào ung thư.

Hoặc theo một nghiên cứu khác:

Trong thực tế, môi trường của chúng ta ảnh hưởng đến biểu hiện gene, Và chất gây ung thư ở thực phẩm và môi trường của chúng ta là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc các gen được kích hoạt hay không.

“Rất nhiều độc tố được tìm thấy trong các mô vú, bởi vì có rất nhiều các tế bào mỡ ở đó”, Gaynor giải thích. “Và các độc tố được tìm thấy bất cứ nơi nào có nhiều chất béo nhất.”

Trong khi cơ thể chúng ta có một số chức năng phòng vệ chống lại các chất gây ô nhiễm, bằng các hình thức giải độc của enzyme thì các độc tố nguy hiểm được tìm thấy trong các mô mỡ của chúng ta vẫn làm thay đổi gen của chúng ta, có thể dẫn đến ung thư hình thành trong các cơ quan của cơ thể chúng ta, đặc biệt là những loại cơ quan có chứa các mô mỡ.

Điều này là lý do tại sao trái tim rất đặc biệt:

“Không có nhiều mô mỡ [ở tim],” Gaynor nói. “thậm chí ở màng tim cũng ít có,” màng ngoài tim có thể bị ung thư nhưng nó vẫn bảo vệ trái tim quý giá của chúng ta

Vì vậy, mặc dù bệnh ung thư có thể xảy ra bất cứ nơi nào có các tế bào, thì trái tim của bạn vẫn hầu như miễn dịch do tính chất cấu tạo đặc biệt của mình và sự hỗ trợ của màng tim. Tim của chúng ta rất thông minh.

Vậy theo anh em, tim không bị ung thư và do đâu? Xin ý kiến thảo luận ạ.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022