Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/08/2022 23:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 34/150 (23%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1084
Được cảm ơn: 1
TẠI SAO TRONG HỘI CHỨNG THẬN HƯ GÂY PHÙ VÀ TĂNG HUYẾT ÁP?


Trước hết chúng ta phải hiểu thận là gì ?

Thận là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể nó giữ vai trò thiết yếu và sự sống còn của cơ thể trong đó thận là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể và các chất cặn bã theo niệu quản để dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài.

 

Hội chứng thận hư (HCTH) là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa, xuất hiện khi có tổn thương ở cầu thận do nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau đặc trưng bởi:

+ Albumin niệu: tình trạng có một lượng lớn protein (albumin) trong nước tiểu

+ Tăng lipid máu: nồng độ chất béo và cholesterol trong máu cao hơn bình thường

+ Phù hoặc sưng: hay thấy ở chân, bàn chân, mắt cá chân, ít gặp ở tay hoặc mặt

+ Albumin máu thấp: hàm lượng albumin trong máu giảm thấp

 

Cơ chế gây phù và tăng huyết áp ở HCTH

Trong hội chứng thận hư, màng lọc cầu thận để lọt nhiều albumin. Hiện tượng này được giải thích là do lắng đọng các phức hợp miễn dịch ở cầu thận gây hủy hoại lớp điện tích âm của màng lọc cầu thận, làm cầu thận để lọt dễ dàng các phân tử mang điện tích âm như albumin. Khi lượng protein được bài xuất trong một ngày qua nước tiểu lớn, sẽ gây ra giảm protein máu mà chủ yếu là albumin.

Giảm protein máu trong hội chứng thận hư xảy ra do mất protein qua nước tiểu nhiều, tổng hợp protein của gan không bù đắp kịp.

Giảm protein máu làm giảm áp lực keo máu, gây ra phù do nước di chuyển từ lòng mao mạch ra tổ chức kẽ (theo định luật Starling). Thể tích máu giảm do thoát dịch ra tổ chức kẽ, gây hoạt hóa hệ renin – angiotensin – aldosteron (RAA), hệ arginin vasopressin (AVP) và hệ thần kinh giao cảm. Cơ chế này gây tăng tái hấp thu natri và nước của ống thận làm phù nặng lên. Người ta thấy mức độ nặng của triệu chứng phù tương quan với mức độ giảm protein máu.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'TỎN THƯƠNG CẢU THẬN Protein niệu cao Protid màu giảm Áp lực keo máu giam Thoát dịch khỏi lòng mạch Trực tiếp Giam hru hượng máu Tăng tái hấp thu mÆớc. Na ở ống hượng gần Gián tiếp qua hệ nội tiết Hoạt hóa quahi (RAA), thần kinh giao cảm vàADH và THA + Tăng tái hắp thu nước, Natở ông thân PHÙ'
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022