Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/08/2022 22:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 34/150 (23%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1084
Được cảm ơn: 1
Mình tự học lên trình tiếng anh và tiếng trung chỉ cần qua podcast như thế nào?


1. Chia nhỏ các đoạn podcast

Thông thường mỗi podcast dài từ 5 – 7 phút, mình nên chia nhỏ làm 3 phần, mỗi lần nghe 2 – 3 phút. Chia nhỏ podcast giúp bạn không bị rối khi phải nạp một lượng thông tin lớn vào đầu. Não bộ có thời gian nghỉ ngơi giữa các phần để thư giãn và phân tích dữ liệu. Điều này giúp chúng ta hiểu nội dung bài nghe tốt hơn so với khi nghe một mạch từ đầu tới cuối.

2. Tìm ý chính trong từng đoạn

Khi đã chia nhỏ các bài nghe, hãy cố gắng nắm được ý chính của đoạn đó là gì. Chúng mình có thể ghi lại những suy nghĩ mà bản thân cho rằng đoạn podcast đang truyền tải. Hãy ghi lại bất cứ điều gì mà mình nghĩ tới. Hiểu được ý chính của bài là cách tốt nhất để nắm bắt được nội dung và giúp kỹ năng nghe của bạn phát triển tốt hơn.

3. Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện

Sau khi nghe xong đoạn thứ nhất, hãy tiếp tục với những đoạn podcast được chia nhỏ tiếp theo, và nắm bắt ý chính của từng đoạn. Hãy xâu chuỗi các sự kiện ở tất cả các đoạn và tìm ra một chủ đề chung cho cả bài nghe. Lúc này bạn gần như đã có thể hiểu được khá rõ về nội dung rồi đó! Hãy đặt tiêu chí nghe hiểu lên hàng đầu, đừng chú ý quá nhiều tới các từ vựng khó bạn chưa thể nghe được.

4. Đọc script

Sau khi đã nghe hết các đoạn podcast và có ý chính trong đầu, lúc này hãy mở script ra và đọc qua. Chúng ta sẽ hình dung lại những gì mình đã nghe trước đó và kiểm tra xem mình đã xác định đúng hướng chưa. Ở bước này, sẽ nhận ra một số từ mình chưa nghe hiểu được, tuy nhiên chưa thực sự rõ ràng.

5. Nghe lại từng đoạn kết hợp script

Giờ thì hãy nhìn vào script và nghe lại nhé! Chúng ta đã tìm ra sự trùng khớp giữa cách viết và âm thanh của các từ vựng khó trong bài. Hãy chú ý tới cách phát âm chúng và tìm xem nguyên nhân khiến mình chưa nghe được là gì. Do bạn chưa từng biết qua từ vựng này, hay bạn biết cách viết mà phát âm sai… Tất cả những lỗi đó cần được chính bạn phát hiện và cải thiện trong những lần tới.

6. Nghe lại cả bài không có script

Sau khi đã kiểm tra script xong, hãy nghe lại cả đoạn podcast 1 lượt. Lúc này chúng mình sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều so với ban đầu bởi mình đã hoàn toàn đã hiểu nội dung gì. Ở bước này, chỉ cần nghe lại để một lần nữa làm quen với các cụm từ khó và hiểu về bài nói thêm mà thôi.

# Dưới đây là một số kênh podcast mà mình dùng để nghe. Các bạn có thể tham khảo nhé

Kênh podcast Tiếng Anh: English in a Minute, Easy stories in English, Learn English Vocabulary, 6 Minute English

Kênh podcast Tiếng Trung: ChinesePod - Beginner, Speak Chinese Naturally, Yangdexin, CLO Level 1 Lessons

Cre: Study Account

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022