Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/08/2022 07:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 87/140 (62%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 997
Được cảm ơn: 1
NHỮNG SAI LẦM CỦA MÌNH KHI HỌC VÀ THI IELTS + KINH NGHIỆM RÚT RA


Chào các bạn!

Hôm nay, mình muốn chia sẻ về những sai lầm của mình khi học và thi IELTS. Mình mong rằng những kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho các bạn khi ôn thi và có thể tìm ra cách học hiệu quả?

LISTENING

Với mình, sai lầm lớn khi ôn IELTS Listening của mình đó là cố gắng làm và chữa nhiều nhiều nhiều đề rồi chăm chăm vào điểm số mà không có cách làm bài phù hợp hay khả năng nghe thật sự của bản thân. Sau khi làm tất cả các đề Listening trong quyển Cambridge 7, 8, 9, mình thực sự không thấy sự tiến bộ rõ rệt nào cả.

Từ đó, mình quyết định phải thay đổi cách học và làm đề.

Kinh nghiệm của mình

Mình nghĩ rằng chúng ta nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng đề đã làm. Bên cạnh đó, theo mình, KHẢ NĂNG NGHE HIỂU THỰC SỰ và CHIẾN THUẬT LÀM VÀ CHỮA BÀI THI HỢP LÝ là yếu tố quan trọng nhất để đạt điểm cao phần Listening. Do đó, mình đã đưa ra một số thay đổi như:

- Tăng khả năng nghe hiểu: mình đã làm đề ít hơn và nghe nhiều các bản tin, video ở nhiều chủ đề trên BBC, BBC News, DW News, NHK World-Japan. Các kên của Mỹ thì mình nghe ít hơn, CNN thì một số video không có cc, CNBC thì mọi thứ đều rất tốt, trừ nội dung về kinh tế, thị trường hơi nhiều nên không phù hợp với dân kỹ thuật như mình. ^^

- Chiến thuật làm đề thi: mình đã đọc kỹ hơn các câu hỏi, gạch chân hay khoanh và các keyword, chú ý nghe hiểu nội dung rồi mới chọn đáp án.

May mắn thay điểm các test sau của mình tăng lên rõ rệt hơn sau khi thay đổi các ôn tập nè.

READING

Gần giống với Listening, mình cứ làm và chữa nhiều đề rồi chăm chăm vào điểm số mà không quan tâm đến điều gì khác. Hơn nữa, khi làm bài Reading, mình làm dạng bài dễ trướn (Điền từ, TRUE/FALSE/NOT GIVEN,..) trước, dạng khó sau (Matching Information, Multiple Choice…), cách này tốn thời gian nhiều lắm luôn. Thế nên, điểm Reading của mình thời gian đó lẹt đẹt, lên xuông thất thường hơn cả thời tiết ấy chứ…

Kinh nghiệm rút ra

Mình đã thay đổi cả cách học Listening và Reading sau khi làm các test trong Cambridge 7, 8, 9. Mình chú trong nhiều hơn vào khả năng đọc hiểu thực sự, từ vựng và chất lượng đề mình làm, không để ý quá nhiều vào điểm số nữa.

- Nâng cao khả năng đọc hiều và tích luỹ từ vựng: mình nghĩ đây là YẾU TỐ QUAN TRONG NHẤT ĐỂ ĐẠT ĐIỂM READING CAO, do đó mình đã đọc và học từ vựng trong bộ BOOST YOUR VOCABULARY của thầy Đinh Thắng. Bộ sách này giúp mình tiết kiệm được thời gian tra cứu và ghi từ mới, ôn được các từ đồng nghĩa, đồng thời mình tăng tốc độ đọc các passge.

- Cách làm bài Reading: mình đọc hết các câu hỏi đầu tiên của các dạng bài, sau đó đọc text từ trên xuông dưới, điều này giúp tiết kiệm thời gian tìm thông tin trả lời các câu hỏi. Đặc biệt với passage có dạng Matching Heading, mình vừa trả lời đọc các câu hỏi, vừa tìm được tiêu đề phù hợp cho đoạn.

WRITING

Đây mới là sai lầm lớn của mình khi ôn thi nè. Mình học các dạng bài và tập viết essay luôn mà không hề để ý những lỗi sai không đáng có mình hay mắc phải. Ngoài ra, mình còn tham viết dài nữa chớ, task 1 hơn 200 từ, task 2 ít cũng phải là 320. Chưa kể, mình gặp nhiều khó khăn khi bắt tay vào viết mở đoạn nên có khi cả tiếng viết đoạn ngắn xíu… Trời ạ!!!!!!!

Thay đổi thực sự của mình

Mình đã tham gia khoá học của Overall của thầy Đinh Thắng và mình thấy kỹ năng Writing của mình được cải thiện nhiều nhất nè.

Task 1

Thầy hướng dẫn cách viết các câu có dạng chung và một số cụm từ thường có trong task 1. Sau đó, mình được học theo cách dạng bài task 1, mỗi dạng mình viết và nộp thầy chữa chi tiết một bài, thầy còn viết ngay một bài mẫu ở trên lớp nữa. Thế là, mình học được cả những cụm từ tốt từ thầy và cách bạn trong lớp. Từ cách học này, mình không còn viết dài như trước nữa, task 1 khoảng 170 – 190 từ thôi, phân tích biểu đồ rõ ràng hơn nhìu.

Task 2

Mình đã được học cách viết câu sao đúng và có thể điều chỉnh được độ dài phù hợp từ cuốn “HƯỚNG DẪN VIẾT CÂU TRONG IELTS WRITING” của thầy . Sau đó, mình học cách viết phần introduction, 2 topic sentences và conclusion theo từng dạng bài. Đặc biệt, cách triển khai ý của mình logic hơn nhiều và mỗi khổ thân bài mình giới hạn tối đa 5 – 6 câu, với nhưng phần triển khai được một ý thì mình có thể viết 4 câu thôi.

Mình còn tham khảo trong cuốn “HIGHLIGHT ACADEMIC PHRASES IN SIMON’S ESSAY” của team thầy Đinh Thắng nữa. Cuốn này cung cấp cho mình các cụm từ và mình còn tham khảo cách viết task 2, triển khai ý của giám khảo nữa.

SPEAKING

Đây cũng là kỹ năng mình kém tự tin nhất so với 3 kỹ năng còn lại. Mình chỉ dám chia sẻ cách học của mình thôi, chứ không có kinh nghiệm gì nhiều về Speaking cả… Mình có tập phát âm trên kênh BBC LEARING ENGLISH, học một số các cụm từ và luyện nói theo đề thôi.

KHI ĐI THI

Mình đã làm bài thi IELTS trên giấy do British Coucil tại khách sạn Grand Plaza vào ngày 16/10/2021.

Hôm đó thời tiết hơi lạnh và còn mưa. Mình đã đến rất sớm để ổn dịnh chỗ ngồi và tâm lý. Khi đi thi, mọi người nên mặc ấm một chút tại trong phòng thi họ bật điều hoà, lạnh lắm. Phòng thi của mình hôm đó hơi tối lúc thi Listening do các anh chị ở BC sợ ồn nên không mở rèm, chỉ khi thi 2 kỹ năng còn lại thì mới mở ra thôi. Và một điều quan trọng khi đi thi theo em đó là cần sự bình tĩnh, tránh cảm giác hồi hộp, lo lắng. Hơn nữa thay vì ôn thật nhiều và chuẩn bị nhiều cụm từ hay trước hôm thi, mõi người nên chuẩn bị một TÂM HỒN ĐẸP VÀ TRONG SÁNG cho bài thi IELTS.

Lúc bắt đầu vào thi, mình hơi run nên phần Listening bị miss mất câu…. Phần Reading thì mình đỡ run hơn và mình vẫn làm theo cách mình thường xuyên luyện ở nhà. Còn Writing, task 1 của mình không sao, task 2 thì không có nhiếu ý để viết lắm.

Mình khuyên các bạn thi trên giấy nên tập sử dụng answer sheet cho phần Listening, Reading để tránh ghi sai đáp án và luyện viết essay bằng bút chì nữa.

Có thể điểm thi lần này của mình chưa cao, nhưng mình cố gắng hơn trong lần thi tiếp theo vào năm sau.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ Những sai lầm khi học và thi IELTS và kinh nghiệm rút ra của mình.

Mình rất mong nhận được chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của các bạn!

Chúc các bạn sức khoẻ, học tập tốt và đạt kết quả cao trong bài thi IELTS.

Cre Kiều Hà My
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022