Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/08/2022 23:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
4 LỜI KHUYÊN ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ TỐT HƠN


Thời gian đọc: 2 phút

1. SỬ DỤNG VỐN TỪ VỰNG CỦA BẠN MỘT CÁCH SÁNG TẠO

Chắc hẳn khi học trên lớp bạn đã nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ quên những từ mới mà mình đang nghe, nhưng đáng tiếc là không phải, bởi vì trí nhớ của chúng ta không thể nào theo kịp được khối lượng từ lớn như vậy.

Vậy nên hãy bắt đầu viết. Việc viết ra bất kỳ nội dung nào giúp kiến thức trong não bộ được củng cố và trên hết là bạn cũng đã tích lũy được cuốn sổ từ mới thuận tiện cho việc ôn tập lại. Nhưng có một điều tuyệt vời hơn nữa giúp bạn nhớ từ vựng dễ dàng đó chính là sử dụng các từ mới đó, ví dụ như đặt câu, hoặc gắn từ mới đó trong một bức tranh hoặc ngữ cảnh cụ thể.

Hãy cố gắng hình thành thói quen phân loại từ mới và kết nối với ý nghĩa của các từ; việc luyện tập này sẽ cho bộ não của bạn lý do để sử dụng các từ mới. Lúc đó danh sách từ vựng của bạn mới trở nên dễ nhớ và dễ áp dụng.

Về cách ghi chú, các bạn có thể chia trang giấy thành ba cột: từ mới, từ loại và nghĩa. Chẳng hạn: “surgeon”, “danh từ”, “bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật”. Và khi ôn lại, bạn có thể che các cột đi để tự thử thách bản thân.

Ngoài ra, việc gắn màu cho các từ mới theo cách sử dụng của mỗi từ, chẳng hạn: loại từ của nó, chủ đề (du lịch, công việc, thực phẩm), hay cách sử dụng từ (từ lóng, từ trang trọng/thân mật). Việc sử dụng màu sắc sẽ giúp bạn tìm các từ liên quan một cách nhanh chóng và giúp bạn tự kiểm tra bản thân.

2. KẾT BẠN VỚI MỘT NGƯỜI BẠN NƯỚC NGOÀI

Khi học cùng một người bạn nói chung một thứ tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ không phải thách thức bản thân và trong một tình huống giao tiếp khó khăn bạn sẽ dễ dàng bị cám dỗ với việc chuyển sang sử dụng tiếng mẹ đẻ. Vậy nên bạn hãy can đảm và vươn ra bên ngoài kết bạn với một người mới và khác biệt – người mà bạn không thể gian lận bằng lời nói! – điều đó sẽ buộc bạn phải chăm chỉ hơn để hiểu và tư duy bằng ngôn ngữ mới.

3. NÓI, NÓI, NÓI - ĐIỀU QUAN TRỌNG PHẢI NHẮC LẠI 3 LẦN

Có thể bạn sẽ ngại luyện nói mỗi khi lớp học của bạn có giờ Speaking và đa đố đều là do sự tự ti về việc phát âm chuẩn hay không. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng, thầy cô giáo của chúng mình ở đó là để hỗ trợ chúng ta tốt hơn. Nếu có câu hỏi, nghi ngờ, hay thắc mắc gì – hãy hỏi giáo viên của bạn! Nêu vấn đề của bạn (đặc biệt là bằng ngoại ngữ) là một cách luyện nói tuyệt vời và thường sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp trước khi bạn nhận được giải đáp. Khi học một ngôn ngữ mới, đừng cải thiện trình độ bằng cách tự dìm mình trong những hoài nghi, mà hãy giải quyết chúng. Và ai mà biết được? Có thể ai đó trong lớp học có cùng thắc mắc với bạn và cũng sẽ được lợi từ lời giải đáp của giáo viên!

4. CHĂM CHỈ, BÁM SÁT LỊCH HỌC ĐÃ ĐẶT RA

Bạn đăng ký học tiếng Quan Thoại, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Tây Ban Nha, hoặc tiếng Pháp hào hứng như một đứa trẻ trong ngày đầu của kỳ nghỉ hè. Có thể một hai tuần đầu rất đều đặn nhưng sau đó cuộc sống của bạn có sự thay đổi, ví dụ như công việc gặp khó khăn. bạn bè tới chơi, vô tình ngủ quá giờ báo thức. Và cuối cùng, mục tiêu sáng chói là học một ngoại ngữ mới của bạn bắt đầu trở nên bụi bặm.

Quá nhiều sinh viên tràn đầy nhiệt huyết khi bắt đầu học và sau đó nhiệt huyết này đã hoàn toàn biến mất sau một tuần tới lớp. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể có động lực để kiên trì? Hãy thử:

- Nhắc nhở bản thân về lý do bạn học ngoại ngữ. Gắn các câu trích dẫn truyền càm hứng cho bạn trên máy tính và gương, nói về các mục tiêu của bạn với bạn bè và gia đình, hoặc tự hình dung bản thân mình – và hình dung xem bạn sẽ hạnh phúc thế nào – khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

- Đắm mình trong nền văn hóa của ngôn ngữ mà bạn lựa chọn. Thưởng thức ẩm thực, xem phim, đọc về quốc gia/hay các quốc gia mà trong đó nó được nhắc tới, và tìm các bài báo có liên quan tới tình hình hiện tại của quốc gia đó.

- Đặt vé. Bằng cách này, bạn sẽ tự cam kết về việc thực hiện một chuyến du lịch và bạn sẽ cần cảm thấy càng tự tin càng tốt khi sử dụng ngôn ngữ mà bạn lựa chọn!

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn đu idol để có thêm động lực
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022