Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
03/08/2022 21:08 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
HỌC TIẾNG ANH VỚI TED TALKS NHƯ NÀO ĐỂ LÊN TRÌNH NGỌAI NGỮ HIỆU QUẢ


TED Talks là một công cụ hoàn hảo và đã trở nên dần quen thuộc với hầu hết những bạn trẻ gen Z khi học tiếng Anh. Được ví như là một kho tri thức khổng lồ từ những diễn giả xuất chúng, TED Talks còn được biết đến là một nguồn luyện tập tiếng Anh cực kỳ bổ ích. Tuy nhiên xem ra sao, học như nào để nâng cao trình độ tiếng Anh một cách thú vị và hiệu quả nhất thì sau đây chúng mình sẽ bật mí bí quyết với bạn nhé!
1. Chọn lọc video TED Talks theo chủ đề:
Đây chính là bước đầu tiên để bạn có thể dễ dàng HỌC TỪ VỰNG. Hãy collect các video cùng chủ đề với nhau và tạo ra một kho từ vựng có sự liên kết để dễ dàng ghi nhớ. Ở đây mình có sẵn bộ sách GREAT TED TALKS gợi ý nội dung 300 bài diễn thuyết hay nhất mọi thời đại được chọn lọc và chia theo 3 chủ đề nổi bật mà bạn có thể tham khảo:
- GREAT TED TALKS: Sáng tạo trong thời đại mới
- GREAT TED TALKS: Đổi mới tư duy (chủ đề kinh doanh)
- GREAT TED TALKS: Thuật lãnh đạo
Hãy chuẩn bị một quyển sổ và viết từ vừa học được cùng nghĩa tiếng Anh, cách phát âm, các từ đồng âm với nó và đặt một số câu ví dụ để biết được cách sử dụng từ cũng như biến từ mới đó thành của mình một cách thông thạo nhất.
2. Nghe sơ và nghe sâu
Hẳn 80% các bạn nghe TED Talks sẽ đều có mục tiêu ban đầu đó là cải thiện trình độ nghe hiểu Tiếng Anh. Tuy nhiên, để có thể vận dụng được những gì mà TED Talks Videos mang lại khi luyện tập cho kỹ năng nghe, bạn phải có được một phương pháp thực sự hiệu quả.
- Trước khi bắt đầu, bạn hãy đọc kỹ tiêu đề của bài nói và đoán xem mình sắp được nghe gì trong video đó. Hãy đặt ra những câu hỏi như: thông điệp của bài TED Talks là gì, tích cực hay tiêu cực, tại sao bạn lại nhận định như vậy?
- Trong khi xem, nếu là người vừa bắt đầu hoặc trình độ của bạn còn chưa tốt, đừng ngại bật phần dịch của bài nói ngay phía dưới để dễ dàng theo dõi và nắm được ý nghĩa mà diễn giả đang nhắc đến. Bạn cũng nên dừng lại vài lần để ngẫm nghĩ thông tin vừa tiếp nhận. Đây là cách giúp bạn vừa hiểu được ý nghĩa trong từng câu nói, vừa đoán được thông tin sẽ xuất hiện tiếp theo trong bài.
3. Luyện tập phát âm
Hãy vận dụng phương pháp học “micro – listening”, tua đi tua lại từng câu chưa hiểu cho đến khi nắm được ý nghĩa khi luyện nghe để học cách tổ chức một câu nói. Các diễn giả của TED luôn cố gắng diễn đạt một cách chậm rãi và phát âm rõ ràng, chính vì thế, các bạn hãy chú ý đến những chi tiết trong cách nói của họ như chỗ nhấn trọng âm, chỗ lướt âm cùng nhiều yếu tố âm vị khác.
4. Kiến thức ngữ pháp
Tưởng không liên quan nhưng liên quan không tưởng, nói gì nói chứ LISTENING vẫn dựa trên kiến thức nền tảng về cấu trúc câu ngữ pháp mới nghe và hiểu được nội dung mà. Nên Bạn cần nghe để học thêm những cấu trúc câu trong văn nói, cách chia thì động từ, những từ thêm vào để câu văn mượt mà hơn,…
Và ngữ pháp Tiếng Anh thì đã trải qua hàng nghìn năm biến đổi và chắt lọc, nếu bạn bắt gặp một kiểu câu nào đó là lạ hay cách diễn đạt nào đó "nghe có vẻ sai" thì đây chính là dấu hiệu bạn cần có bộ sách "MY GRAMMAR AND I" giúp mài sắc vốn tiếng Anh xóa lỗ hổng ngữ pháp rồi đó. Một bộ sách gồm lý thuyết và bài tập thực hành sẽ giúp bạn cập nhật và hệ thống hóa một cách logic những phần ngữ pháp mới lẫn cũ.
5. Kỹ năng viết
Với giao diện của TED, các bạn đều có thể bình luận và cùng mọi người thảo luận về các vấn đề mà diễn giả nêu ra ngay dưới mỗi video TED Talks. Với tính năng này, người học có thể hòa nhập vào những cuộc trò chuyện đó và sử dụng các kỹ năng, kiến thức học được để nâng cao trình độ của mình về cách viết và hùng biện bằng tiếng Anh.
Một level khó hơn đó là sau khi nghe bài nói xong, bạn có thể tua nhiều lần để viết lại nội dung. Luyện viết càng nhiều, Bạn sẽ thấy kỹ năng nghe cải thiện, cũng đơn giản giống như hồi cấp 1 được cô giáo đọc chính tả cho viết vậy đó.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022