Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/07/2022 22:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 18 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 174/180 (97%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1704
Được cảm ơn: 11
Hành hung nhân viên y tế đã trở thành một thói quen của người dân việt nam?


Đêm trực cấp cứu chán nản và kinh hoàng, vừa nhận ca trực lúc 21h00, bệnh thì đông mà còn bị hành hung, còn vừa bị bóp cổ vừa quay clip luôn, công nhận vấn nạn này đã trở thành một thói quen, đến mức vừa hành hung còn vừa quay lại clip công khai như thế.

Một bé gái 10 tuổi, bị hóc xương cá nên vào cấp cứu lúc 21h02. Sau khi thăm khám, ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ hoàn toàn không khó thở, cũng ko kêu la gì, còn cảm thấy nuốt vướng và đau. Sau đó thì dặn trẻ ngồi chờ gọi liên hệ bs tai mũi họng để nội soi gắp xương, trẻ thì ngoan ngoãn ngồi yên để làm hồ sơ bệnh án, lúc đó tầm 21h10.

Khoảng 5ph sau, mình đang ngồi xem phim CT và XQ của 5 case chấn thương đầu-ngực để xử trí, 1 người tự xưng là bố của bé vào la hét, không đồng ý chờ đợi, bảo chờ là chờ bao lâu, đợi trẻ thủng họng hay chết rồi mới chịu cấp cứu à? Mình bảo trẻ vừa được khám xong, đã liên hệ bs TMH, tình trạng trẻ ổn định, không có khó thở hay suy hô hấp gì hết, nên không có thủng và không thể dẫn đến tử vong được. Thân nhân nhất quyết không đồng ý chờ, muốn cấp cứu phải chuyển viện khẩn, đến bệnh viện có thể làm ngay lập tức. Mình bảo chịu khó chờ, vì trẻ ổn định, phòng soi TMH họ mở ra thì đưa lên thôi, tầm 30 phút tính từ lúc vào viện.

Bố trẻ: Mẹ mày, chờ chờ cái gì, con tao khóc, đau hét đó còn chờ, đợi chết rồi mới cấp cứu à?

Rồi móc điện thoại (hình như iphone 13) vừa bật camera quay clip, vừa truy hỏi mình:

Đây, tao quay clip luôn, mày nói đi, phải chờ bao lâu?

Mình: xin lỗi, theo quy định của BV không cho sử dụng camera ghi hình cá nhân, vì đã có camera ở toàn bộ ngóc ngách trong khoa cấp cứu. Còn anh muốn quay clip để bắt lỗi tôi hay làm gì thì cũng được, tùy anh. Giờ tôi giải thích tình trạng của trẻ một lần nữa, trẻ được chẩn đoán là hóc xương cá, hiện các dấu hiệu đều ổn định, trẻ cũng ngồi đó không la, không khóc, không có biểu hiện khó thở hay suy hô hấp gì cả, đợi bs TMH soi gắp xương ra, thời gian đến lúc soi thì khoảng 30 phút, lâu nhất là 60 phút.

Bố trẻ: Mẹ mày, chờ chờ cái gì, không đưa đi soi ngay thì chuyển viện đi, cấp cứu mà chờ ... cái...

Mình: hiện trong khoa cấp cứu rất đông, mấy chục bệnh nhân vào trước nữa, có BN nằm buồng nặng thở máy còn chưa nhập lên khoa. Nếu anh không thể chờ hay cảm thấy quá lâu, có thể đưa trẻ đến BV Nhi Đồng hoặc BV Chợ Rẫy để làm nhanh hơn.

Bố trẻ: chờ cái gì...

Thế là đột ngột xông vào hành hung, đẩy mình vào tường rồi bóp cổ, cái hay là một tay ổng vừa bóp cổ mình, tay còn lại vẫn cầm điện thoại quay cảnh đó một cách hiên ngang. Lúc đó mình khá bất ngờ và hoảng, đang ngồi thì bị đẩy ngay, chưa kịp phản xạ gì. May nhờ các đồng nghiệp vào kéo ông bố ra, mới cảm thấy đỡ khó thở. Ổng vẫn quyết xông lên hành hung tiếp, có điều mấy anh bảo vệ BV vào, những thân nhân xung quanh cũng giữ ổng lại (thân hình đô con, hơn 1m8 và chắc tầm 90kg).

Bé gái lúc này mới khóc, chắc sợ quá, tới kéo tay và nói bố đừng làm vậy, đi về hay đi nơi khác đi.

Bảo vệ và mọi người vẫn can ngăn, sau 1 hồi chửi bới và đe dọa, thì cũng đi ra khỏi cổng, sau đó còn ko quên quay lại để đe dọa:

Mày có ngon thì bước ra khỏi cái bệnh viện này xem, tao đánh chết, có ngon thì bước ra đây... Cũng may bảo vệ và mọi người vẫn ở đó can ngăn tiếp, nên ổng cũng chả làm được gì mình. Sáng nay còn đi về nhà được mà không bị chặn đường.

Mình sẽ nghỉ làm cấp cứu mấy ngày, để hắn ta quên đi, hoặc công an vào việc giải quyết, chứ xui xui bị chặn giết thì...

Không biết ổng có xóa đoạn clip đó không nhỉ? Hay là lưu lại để làm huân chương danh dự, tự hào vì đã được đánh nhân viên y tế??

Đã rất nhiều vụ hành hung nhân viên y tế diễn ra, nhiều năm làm cấp cứu khiến mình cảm nhận nó đã trở thành một thói quen của người Việt Nam. Đây là một lý do quan trọng khiến chuyên ngành cấp cứu của VN xuống dốc thảm hại, tất cả nhân viên y tế làm cấp cứu đều sẽ rời đi sau một thời gian.

Nguồn: bác sĩ Phạm Hoàng Thiên.

Không có mô tả ảnh.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023