Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/07/2022 23:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 104/140 (74%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1014
Được cảm ơn: 1
CÁCH HỌC IELTS 4 KỸ NĂNG AIM 7.0 TIẾT KIỆM CHI PHÍ


Nhiều bạn thường sợ học IELTS vì nghĩ nó khó, và tiền học đắt. Mình công nhận rằng đê có thể học hiệu quả và có được nguồn tài liệu chất lượng, bạn cần phải bỏ ra một số chi phí nhất định, nhưng nó không phải là quá đắt. Mình đã học IELTS nghiêm túc từ đầu hè này, mình sẽ list ra một vài nguồn học tiết kiệm chi phí cho mọi người nha.

Nguồn học của mình chia thành 2 nhóm: Có phí và không phí.

Không phí:

Web học từ vựng: ieltsliz

Web học Writing: ielts-simon

Web học Listening: voicetube

Web học Reading: readtheory

Có phí:

Học mọi kỹ năng: Bộ Cam huyền thoại từ 10 - 17 (Mình không khuyên mọi người dùng bộ cũ hơn, vì càng mới càng sát với đề. Nhưng nếu còn thời gian mọi người cứ cày nha) -> Cái này khá rẻ, mọi người chỉ mất tiền mua sách thui, lên Shopee cho rẻ nha

Khóa IELTS chuyên sâu của Prep: Mình thích nhất là được chấm chữa Speaking - Writing siêu chi tiết

VÀ SAU ĐÂY LÀ CÁCH HỌC 4 KỸ NĂNG NHA

Học IELTS ai cũng sử dụng bộ Cam huyền thoại, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng bộ sách này hiệu quả. Nếu chỉ đơn thuần mở ra làm đề, check đáp án rồi cất gọn sang một bên thì thực sự uổng phí. Tương tự với các nguồn tài liệu khác nha

 

1. CÁCH HỌC LISTENING

Khi luyện đề Listening, hãy luyện khả năng tập trung khi nghe bằng các cách:

Vừa nghe vừa take note ý chính

Nghe tới đâu dùng bút lần theo từ khóa tới đó

→ Tránh để tình trạng nghe thụ động mà không có tương tác gì, dễ mất tập trung và tuột mất đáp án

Trong quá trình nghe, nếu chưa nghe được đáp án đúng cũng nên gạch đi các đáp án chắc chắn sai, như vậy khi xem lại bài cũng dễ suy ra đáp án hơn. Khi kiểm tra đáp án, bên cạnh xác định vị trí của đáp án đúng trong script, hãy xác định đồng thời cả các đáp án nhiễu và cách họ paraphrase các đáp án này để hiểu toàn bộ transcript

2. CÁCH HỌC SONG SONG LISTENING - SPEAKING

Các đoạn Nghe trong đề IELTS Listening thường chứa những cách diễn đạt tự nhiên trong văn nói của người bản xứ. Do vậy, trong quá trình luyện Listening, bạn có thể tận dụng transcript của bài Nghe để bổ trợ từ vựng cho Speaking theo các bước sau:

Bước 1: Chọn bài test trong bộ Cambridge IELTS và hoàn thành các câu hỏi nghe hiểu

Bước 2: Kiểm tra đáp án

Bước 3: Đọc lại transcript của bài Listening để hiểu kỹ hơn nội dung của bài Nghe.

Bước 4: Gạch chân từ mới xuất hiện trong transcript và ghi chép vào sổ tay từ vựng

Bước 5: Sử dụng từ điển Anh - Anh để tra lại nghĩa, cách dùng và phát âm

3. CÁCH HỌC READING:

Trong khoảng thời gian 60 phút luyện 1 full test Reading trong bộ Cambridge IELTS, hãy phân bổ thời gian làm bài cho các bài đọc từ dễ đến khó theo thời lượng 15/20/25 phút. Nếu đã mất quá nhiều thời gian cho 1 passage, hãy nhanh chóng chuyển sang bài tiếp theo để không bỏ phí các câu dễ nhưng chưa kịp làm.

HỌC SONG SONG READING - WRITING

Bài IELTS Reading chứa rất nhiều từ vựng trang trọng mà người bản xứ hay dùng trong văn viết. Chính vì vậy, trong quá trình luyện đọc, sau khi hoàn thành các câu hỏi đọc hiểu, bạn có thể lọc những từ vựng hay trong bài IELTS Reading để áp dụng trong Writing theo các bước như sau:

Bước 1: Lọc cụm từ và phân loại - Đọc kỹ bài đọc và ghi lại những cụm từ hữu ích theo hai chức năng:

+ Diễn đạt chung: những cụm từ hay cấu trúc có thể dung được cho nhiều ngữ cảnh, nhiều chủ đề khác nhau

+ Diễn đạt theo chủ đề: những cụm từ hay cấu trúc đặc thù cho chủ đề của bài đọc (ví dụ: technology, environment, education...)

Sau đó lựa chọn những cụm từ dễ dùng, dễ áp dụng sang các ngữ cảnh khác, không quá đặc thù, cụ thể, khó dung cho các trường hợp khác. (Bài đọc có thể có rất nhiều ngôn ngữ chuyên ngành, có những ngôn ngữ quá cụ thể, chỉ dùng cho trường hợp đó thì không nên ưu tiên lọc).

Bước 2: Tổng hợp các cụm từ thành bảng

Chia các diễn đạt vào hai bảng tương ứng: Diễn đạt chung và Diễn đạt theo chủ đề

Lần lượt trình bày các cụm từ tìm được vào bảng, ghi đầy đủ ngữ cảnh, ngữ nghĩa

Bước 3: Vận dụng:

Giai đoạn 1: Tự viết một bài Task 2 hoàn chỉnh, sau đó quay lại review và tìm những chỗ có thể thay thế bằng những diễn đạt hữu ích đã tìm được qua bài Reading, từ đó giúp câu văn trở nên hay hơn và band từ vựng được cải thiện.

Giai đoạn 2: thay vì viết một câu tuỳ ý rồi mới tìm cách sửa như ở Giai đoạn 1, tìm cách lái câu mình muốn diễn đạt sao cho có thể sử dụng được cấu trúc đã học → tiết kiệm rất nhiều thời gian, đồng thời hạn chế tư duy dịch Việt-Anh và áp dụng cấu trúc một cách linh hoạt.

CÁCH HỌC WRITING

Luyện viết theo đề trong sách Cambridge IELTS theo các bước:

Bước 1: Brainstorm ý tưởng & lập dàn ý theo đề bài

Bước 2: Bấm thời gian để viết

Bước 3: Sau khi hoàn thành bài viết, đọc bài sample ở cuối sách để tham khảo về ý tưởng và từ vựng, sau đó bổ sung vào bảng từ vựng của mình

Tuy là nguồn tài liệu bổ trợ uy tín, cung cấp đề thi sát với đề thi thật, bộ Cambridge IELTS không đi kèm với giải thích đáp án chi tiết cho các phần Reading, Listening & Writing. Đối với Listening & Reading, bạn cần có đủ chuyên môn để có thể hiểu cặn kẽ được đáp án, từ đó biết cách tư duy xử lý câu hỏi để chọn được đáp án đúng một cách nhanh chóng. Đối với Writing, bạn cần có kỹ năng phân tích để rút ra được cách mà tác giả phát triển ý trong bài.

→ Người mới học IELTS có thể sẽ khó có thể tự nghiên cứu được đáp án của sách Cambridge IELTS để rút ra kinh nghiệm làm bài cho những lần sau. Mình học khóa Prep thì không phải quá lo về vấn đề này, bởi mỗi bài tập đều có giải thích đáp án chi tiết rồi. Bài chấm Speaking, Writing thì có cụ thể từng lỗi sai, điểm thành phần và cả action plan để mình cải thiện.

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022