Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/07/2022 18:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 87/140 (62%)
Kĩ năng: 1/10 (10%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 997
Được cảm ơn: 1
Học 500 từ vựng mới trong 1 tuần nhờ 2 phương pháp học 2-1-2 và 1-0-0 của thủ khoa đầu ra Đại học Bách Khoa Hà Nội


Là thủ khoa đầu ra trường Điện - Điện tử, ĐH Bách khoa Hà Nội, năm 2022, Hoàng Tuấn gây ấn tượng khi thành thạo 3 ngoại ngữ gồm Anh, Thái Lan, Nhật.

Với điểm tích lũy học tập đạt 9.28/10, Bùi Hoàng Tuấn (24 tuổi, Hà Tĩnh) xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra trường Điện - Điện tử, ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Hoàng Tuấn còn khiến nhiều người ấn tượng khi thành thạo 3 ngoại ngữ gồm Anh, Thái Lan, Nhật.

 

Muốn học tốt phải có chiến lược

Chia sẻ về quãng thời gian học tập tại trường, Hoàng Tuấn cho biết: "Trước khi vào Bách khoa, tôi được nghe các anh chị khóa trước kể rất nhiều về truyền thuyết 'tạch môn' của trường. Thay vì lo sợ, tôi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và một kế hoạch học tập nghiêm túc để không bị 'ngợp' trước khối lượng kiến thức khổng lồ mà mình sắp phải đối mặt".

Tuấn bật mí được 43 điểm A trên tổng 66 môn học. Để đạt thành tích tốt và giữ vững phong độ học tập, cứ đến chủ nhật, Tuấn lại lên kế hoạch cho tuần mới bằng bảng excel. Tuấn sắp xếp các khung giờ khoa học theo giờ học trên lớp, cố định lịch học. Thời gian còn lại, nam sinh dành để thu nạp kiến thức đã học trong tuần và thư giãn.

“Đặc biệt, tôi không bao giờ xếp kín lịch bởi cần dành khoảng trống cho các việc đột xuất hoặc đôi lúc tôi cần được nghỉ ngơi”, chàng trai sinh năm 1998 cho hay.

Tuấn cũng tự thiết kế cho mình một phương pháp học tập riêng, đó là phương pháp học 2-1-2 và 1-0-0.

Đối với Hoàng Tuấn, phương pháp 2-1-2 dùng để học và ghi nhớ kiến thức lâu dài. Số 2 có nghĩa là khi học kiến thức mới, trong tuần đầu cần ôn lại ít nhất hai lần. Số 1 tiếp theo là trong tuần tới, Tuấn sẽ ôn lại kiến thức đó một lần và số 2 cuối cùng là trong tháng đó phải ôn lại ít nhất hai lần.

Phương pháp thứ hai là 1-0-0, Tuấn dùng để học trong thời gian ngắn hạn, phù hợp cho các môn học cần phải tư duy nhiều.

"Số 1 ở đây là khi xem xong đề bài, tôi đọc luôn đáp án mà không mất thời gian suy nghĩ. Sau đó, tôi xem lại đề bài rồi tự giải mà không nhìn đáp án. Còn số 0 cuối cùng là không nhìn vào đề và đáp án, tự nhớ đề và tự giải đáp", Hoàng Tuấn chia sẻ.

Cũng nhờ phương pháp 2-1-2 và 1-0-0, trong một tuần, Tuấn có thể học thuộc hơn 200 từ mới tiếng Nhật và gần 300 từ mới tiếng Anh.

Ngoài thông thạo tiếng Anh, Nhật, Tuấn còn có thể sử dụng tiếng Thái Lan ở mức cơ bản.

Nhờ chăm chỉ và có kế hoạch học tập cụ thể, Tuấn hiện có trong tay chứng chỉ IELTS 7.5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N2.

 

Con trai Bách khoa không hề "khô khan"

Hoàng Tuấn tự nhận bản thân thuộc tuýp người hướng ngoại, vui vẻ. Tân kỹ sư cho rằng con trai học Bách khoa không hề "khô khan" như mọi người nghĩ. Ngược lại, đa số sinh viên đều rất năng động, tự tin, yêu thích thể thao và các hoạt động văn nghệ, tình nguyện.

Trong những năm học tại đây, Tuấn tích cực trau dồi kỹ năng mềm bằng việc tham gia hoạt động ngoại khóa, đoàn, hội. Năm 2020, Tuấn tham gia cuộc thi Mr & Mrs BK - cuộc thi tài năng và sắc đẹp dành cho tất cả sinh viên Bách khoa Hà Nội.

Ngoài ra, chàng trai sinh năm 1998 còn ghi tên tại cuộc thi Tiếng hát sinh viên Bách khoa, giải chạy sinh viên ngành kỹ thuật mở rộng, kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc, giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường và chương trình “Mùa đông ấm 2020” tại Phú Thọ...

Và cũng trong nhiều năm liền, Tuấn đều đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp thành phố và cấp Trung ương.

Nhờ tham gia các hoạt động, Hoàng Tuấn biết thêm nhiều điều bổ ích, gặp được nhiều người mới.

Tuấn chia sẻ: “Giải thưởng từ các cuộc thi chính là một trong những nguồn động lực giúp tôi tự tin, hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Càng đoạt được nhiều giải, tôi càng muốn thi thêm, bởi vậy tôi nghĩ mình là người thích thi cử. Theo tôi, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên rất nên tham gia vào những hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp xã hội, mở mang kiến thức và tạo thêm mối quan hệ”.

Khi được yêu cầu dùng 3 từ để mô tả về ĐH Bách khoa Hà Nội, Tuấn chọn "Đẳng cấp - Tin cậy - Cống hiến".

Được học ngành theo đúng sở thích nên trong quãng đời sinh viên, nam sinh không có gì để tiếc. Hơn thế, Tuấn luôn cảm thấy Bách khoa Hà Nội là lựa chọn tuyệt vời, cảm thấy bản thân may mắn khi được học tập và rèn luyện trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp này.

Chia sẻ về dự định sắp, Hoàng Tuấn cho biết sẽ tiếp tục tích lũy thêm kinh nghiệm chuyên môn và trau dồi năng lực ngoại ngữ. Nam thủ khoa hy vọng bản thân sẽ nắm bắt được cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2022