Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/07/2022 22:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/190 (0%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1710
Được cảm ơn: 11
5 PHƯƠNG PHÁP HỌC KỲ LẠ NHƯNG LẠI VÔ CÙNG HIỆU QUẢ


1. Thi trước, học sau

So với việc học trực tiếp thì đoán trước rồi mới học sẽ giúp não bộ của bạn có thể hoạt động với những yêu cầu cao hơn và từ đó kiến thức sẽ in sâu vào não bộ hơn.

Bài kiểm tra trước giống như dự báo về việc học. Bằng cách này hiệu quả học tập của chúng ta sẽ cao hơn trong những lần học tiếp theo.

Vì vậy, lần sau nếu bạn muốn học một môn nào đó, hãy tìm một bài kiểm tra thật để làm dù bạn có nộp 1 tờ giấy trắng cũng không thành vấn đề.

Bởi vì bài kiểm tra thử không nhằm kiểm tra kiến thức của bạn mà chỉ muốn nói với bộ não của bạn: “Không làm được là đúng rồi, khi tôi chăm chỉ học, nghe giảng thì tôi sẽ biết làm thôi…”

2. Khôi phục cảnh để khôi phục bộ nhớ

Bộ não của chúng ta liên kết kiến thức với các giác quan như thính giác và thị giác. Cảm giác quen thuộc có thể đánh thức một phần ký ức của chúng ta.

Chúng ta có thể sử dụng điều này một cách có ý thức khi chúng ta học tập. Khi chúng ta quay lại cảnh tượng trước, những cảnh tượng và thính giác quen thuộc đó sẽ giúp chúng ta đánh thức những kiến thức đã học lúc bấy giờ.

3. Học ở những nơi khác nhau

Khi bộ não ghi nhớ, nó không lưu trữ kiến thức một mình và thiết lập mối liên hệ giữa kiến thức và cảm xúc của chúng ta và lưu trữ chúng lại với nhau.

Nếu bạn đổi sang một địa điểm khác hãy đi học một phần kiến thức, ví dụ khi đọc bài báo này, bạn đọc ở quán cà phê, bạn đọc trên tàu điện, về nhà nằm trên giường đọc. Kiến thức sẽ lưu trữ trong não của bạn cùng với cảm nhận của bạn về môi trường xung quanh.

4. Bạn không thể chỉ thực hành những gì bạn không biết

Theo quan niệm truyền thống, những gì chúng ta cần thực hành là chắc chắn là những gì chúng ta không biết. Ví dụ nếu bạn đọc thuộc lòng những từ, các từ cần đọc thuộc lòng đều là những từ bạn không biết.

Nếu mỗi từ mà bạn ghi nhớ là một từ mới, não bộ sẽ đi vào trạng thái làm việc máy móc như một công nhân trong dây chuyền lắp ráp. Nhưng việc học khác với việc chế tạo các bộ phận, công việc máy móc đồng nghĩa với việc hiệu quả thấp.

Do đó, kết hợp thích hợp một số từ đã được ghi nhớ có thể phá vỡ mô hình này.

5. “Gián đoạn” vừa phải giúp học tập tốt hơn

Khi chúng ta học, tất cả chúng ta đều ghét bị gián đoạn. Theo quan niệm truyền thống, gián đoạn là kẻ thù tự nhiên lớn nhất của việc học.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những “khoảng thời gian gián đoạn” phù hợp thực sự có thể cải thiện hiệu quả học tập của chúng ta.

Kỹ thuật pomodoro là một trợ thủ đắc lực, cứ sau 25 phút bạn phải tạm dừng bắt buộc, việc dừng đột ngột này sẽ khơi dậy nhiệt huyết trong bạn và giúp não bộ ghi nhớ chắc chắn hơn.

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023