Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/07/2022 22:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 1/190 (1%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1711
Được cảm ơn: 11
LƯU Ý ĐỂ ĐA NHIỆM MÀ KHÔNG KIỆT SỨC, VÔ CÙNG HIỆU QUẢ


Kể từ sau khi đại dị.ch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không ki.ệt s.ức.

1. Quản lý thời gian

Có kĩ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn thư thả hơn kể cả khi có rất nhiều việc phải xử lý trong một ngày. Thư thả ở đây không có nghĩa là bạn có nhiều thời gian “ch.ế.t”, mà là bạn phân bổ hợp lý giữa công việc và Me-time (khoảng thời gian chăm sóc bản thân).

Có rất nhiều cách hỗ trợ bạn sắp xếp thời gian hiệu quả, có thể kể đến M.I.T. (Viết tắt là Most Important Tasks, và tạm dịch là tập trung vào những việc quan trọng nhất), Ma trận Eisenhower (mô hình bao gồm có 4 tiêu chí: khẩn cấp và không khẩn cấp; quan trọng và không quan trọng), Pomodoro (làm 25 phút sau đó nghỉ 5 phút).

2. Cân nhắc tính cần thiết

Trước khi “ôm” nhiều công việc cùng một lúc, bạn nên cân nhắc tính cần thiết của các “nhiệm vụ” part-time này. Hãy lập ra một bảng sắp xếp thứ tự các nhu cầu ưu tiên của bạn, chẳng hạn như tài chính, sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp,… Dựa vào những tiêu chí đó, bạn có thể biết được là công việc bên lề có thực sự đáng để bạn bỏ ra công sức và thời gian cho nó hay không.

3. S.ức kh.ỏe là quan trọng nhất

Kể cả khi s.ức kh.ỏe không nằm đầ.u bảng ưu tiên của bạn, thì vẫn nên ghi nhớ rằng thể chất và tinh thần là cực kì quan trọng. Phải có một c.ơ th.ể khỏe mạnh, một tinh thần vững vàng thì mới có thể hoàn thành tốt những việc to nhỏ. Vì vậy, để có thể trở nên đa nhiệm mà không vắt ki.ệt s.ức mình, hãy luôn ngủ đủ giấc, ăn đủ chất dinh dưỡng, hoạt động thể chất vừa phải và đều đặn, cùng lúc đó là nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng yoga, đọc sách, nghe nhạc hay các hoạt động giải trí khác.

4. Chọn công việc thứ 2 phù hợp

Công việc thứ hai nên cho bạn một lợi ích gì đó ngoài tiền bạc. Có thể là kĩ năng, niềm vui, phù hợp với sở thích,… Xác định được mục tiêu khi làm công việc thứ 2 sẽ giúp bạn đi được với nó lâu dài.

5. Chịu được áp lực

Kể cả khi bạn đã phân bổ thời gian hợp lí, vẫn không thể tránh khỏi trường hợp chịu áp lực khi trở thành người đa nhiệm. Hãy lường trước chuyện này để không bị nản chí hay quá bất ngờ, mà thay vào đó là có sự chuẩn bị, giải pháp và cả tâm thế đón nhận khi áp lực ập đến.

Nhiều người chọn làm nhiều công việc cùng lúc để tăng thêm thu nhập, trau dồi kĩ năng, hoặc đơn giản vì họ muốn thử sức ở những mảng mới trong khi vẫn duy trì việc làm chính. Chuyện này không có gì sai và cũng không phải là không thể, tuy nhiên, hãy nắm chắc 5 lưu ý trên để thực sự đa nhiệm một cách tích cực.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023