Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/07/2022 20:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 68/200 (34%)
Kĩ năng: 5/20 (25%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1968
Được cảm ơn: 15
Mẹo học tiếng Anh cho người mới bắt đầu


1. Bài tập

Học ngoại ngữ cũng giống như đi đến phòng tập thể dục, bạn phải luyện tập mỗi ngày. Đối với tiếng Anh, thực hành là một cách học hoàn hảo nhất.

Mẹo: Bạn hãy dành 15 phút mỗi ngày để học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc, podcast, đọc sách, xem phim ngắn trên internet, chơi game tiếng Anh hay đơn giản là gặp gỡ một vài người bản ngữ.

Các cuốn sách giáo khoa cho người mới bắt đầu

  • Sách Tiếng anh cho người mất gốc- người mới bắt đầu cô Trang Anh
  • Tổng ôn ngữ pháp Tiếng Anh
  • Học Nhanh Ngữ Pháp Tiếng Anh Từ A - Z Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Không chỉ là những từ vựng đơn lẻ

Học viên mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ cảm thấy thoải mái khi nghe những từ vựng riêng lẻ hay từ vựng được lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này không có vấn đề gì cho những ngày đầu mới làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh. Nhưng khi đã tiếp xúc với tiếng Anh được vài tháng, bạn nên chuyển sang thói quen học cả đoạn hoặc cả cụm từ để giúp bạn dễ dàng trong việc thành lập câu và khi nói sẽ được tự nhiên và trôi chảy hơn.

Mẹo: Bạn nên học các cụm collocations trong tiếng Anh. Ví dụ: “having breakfast” (ăn sáng) sẽ khác với “making breakfast” (chuẩn bị bữa sáng).

3. Sự cố gắng

Mỗi khi bắt đầu một điều gì đó mới mẻ, sẽ luôn có một khả năng tiềm ẩn rằng bạn cũng có thể bỏ cuộc giữa chừng. Chúng ta thường nghe câu nói: “nếu bạn không thành công lần đầu thì bạn vẫn còn cơ hội thử lại lần thứ 2, thứ 3 và nhiều lần nữa cho đến khi thành công thực sự mỉm cười”.

Việc học một ngoại ngữ mới hoàn toàn so với tiếng mẹ đẻ không phải là điều dễ dàng, với những cấu trúc, từ vựng, nguyên tắc khiến bạn không sao nhớ nổi nếu không thường xuyên luyện tập. Nhưng việc luyện tập tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng đầy thử thách khi những lỗi sai cứ lặp đi lặp lại, rất dễ khiến người học nản lòng và muốn bỏ cuộc. Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình thì hãy nhớ lý do tại sao bạn muốn bắt đầu. Điều này như một động lực giúp bạn giữ lửa và tiếp tục cố gắng.

Mẹo: Giữ một quyển sổ tay về những lỗi sai thường gặp của bạn trong quá trình học tiếng Anh. Kiên nhẫn sửa lỗi từng chút một, cho dù bạn mắc lỗi hàng chục hay hàng trăm lần thì đừng vội bỏ cuộc, những lỗi sai không thể đánh giá khả năng trí tuệ của bạn, mà chúng đang giúp bạn rèn luyện và phát triển những kỹ năng ngoại ngữ của mình.

4. Dán nhãn

Có một kỹ thuật đơn giản để ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh mới đó là ghi nhãn. Phương pháp học tiếng Anh này rất hữu ích cho những người lớn tuổi học tiếng Anh. Họ có thể ghi tên tiếng Anh của những đồ vật trong nhà vào một mảnh giấy nhỏ và dán chúng lên những vật dụng tương ứng để đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày.

Mẹo: Hãy dán nhãn mọi thứ mà bạn cần biết. Nên sử dụng những mảnh giấy màu để mỗi màu sẽ đại diện cho một loại đồ vật. Ví dụ: bạn có thể sử dụng những mảnh ghi chú màu xanh lá cây cho các thiết bị điện.

Ngoài cách sử dụng những mảnh giấy để học từ vựng, các bạn cũng có thể tải những ứng dụng học từ vựng tiếng Anh miễn phí vào các thiết bị di động để có thêm những trải nghiệm thú vị cho việc học.

5. Thêm nhiều đối tượng vào bài học

Không có gì thú vị hơn là bạn có thể đem gia đình và bạn bè của mình vào trong các bài học tiếng Anh để tăng thêm sự gần gũi và thú vị. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về khía cạnh đạo đức khi mang những người thân vào bài học.

Mẹo: Bạn có thể quay video tiếng Anh về gia đình hoặc bạn bè. Có thể thực hiện điều này mỗi tuần với nhiều chủ đề khác nhau. Sau một tháng, chắc chắn bạn sẽ có một số video thú vị và khoảng thời gian vui vẻ khi xem lại cùng gia đình hoặc bạn bè của mình.

6. Đặt mục tiêu

Bạn nên xác định một mục tiêu cụ thể và tập trung vào đó khi bắt đầu học ngoại ngữ. Hãy đặt mục tiêu để học tiếng Anh xoay quanh lĩnh vực mà bạn đang quan tâm. Điều này sẽ rất hữu ích cho việc học của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn đi mua sắm quần áo ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn sẽ phải học những cụm từ liên quan như: “Where is the changing room?” hoặc “Can I pay by credit card?”.

Mẹo: Hãy viết những gì bạn muốn học trong một tuần vào quyển sổ tay. Vào cuối tuần, kiểm tra xem bạn đã đạt được những mục tiêu tiếng Anh nào và điều gì đã cản trở cũng như hỗ trợ cho việc học của bạn. Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ cải thiện rất nhiều cho quá trình học của mình.

7. Khoảng thời gian vui vẻ

Thời gian đầu khi mới học tiếng Anh thực sự không dễ dàng chút nào. Bạn sẽ cảm thấy khá thất vọng và đây là khoảng thời gian dễ khiến người học từ bỏ vì nản lòng. Vì vậy, bạn phải tạo ra khoảnh khắc học tập vui vẻ để thúc đẩy những cảm xúc tích cực. Khi những cảm xúc này được liên kết với quá trình học, bạn sẽ thấy những kỹ năng tiếng Anh của mình được cải thiện một cách đáng kể.

Mẹo: nếu bạn mắc lỗi, chỉ cần “cười vào chúng”. Điều quan trọng trong quá trình học tiếng Anh là vui vẻ, thoải mái và kiên trì.

Học tiếng Anh thì không hề dễ dàng, sẽ có nhiều khó khăn và thách thức chờ đón bạn, nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể thể hiện bản thân bằng tiếng Anh, quả là một thử thách đầy thú vị phải không nào! Chúc các bạn thành công.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2024