Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
02/07/2022 09:07 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/190 (0%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1710
Được cảm ơn: 11
Những cuốn sách tâm lý học mà bất kỳ ai cũng nên đọc.


Tâm lý học là một trong những bộ môn khoa học rất hay nghiên cứu về thế giới nội tâm sâu thẳm trong con người. Nhờ đó, chúng ta có thể lý giải nhiều hành vi và cũng giải quyết được nhiều vấn đề xuất hiện xung quanh cuộc sống như mối quan hệ giữa con người với con người, kinh doanh, giao tiếp, hôn nhân, gia đình,... Dù chưa thực sự quá phát triển nhưng tâm lý học ngày càng được nhiều người quan tâm và ứng dụng. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu về 5 trong số những cuốn sách về chủ đề tâm lý học hay nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên đọc.

1. Cuốn “Tâm lý học hài hước” của tác giả Richard Wiseman.

Nội dung của cuốn sách này rất gần gũi khi nó đề cập tới những vấn đề thường ngày trong cuộc sống con người, những điều tưởng chừng đơn giản mà chúng ta lại chẳng biết lý giải thế nào. Bạn sẽ hiểu hơn từ cách mình đưa quyết định nho nhỏ, tới những biểu hiện tâm lý của từng người với tính cách tương ứng của họ. Có những điều mà bạn tưởng nó vốn là định mệnh tới những thứ mà bạn cho rằng do may rủi. Điều đặc biệt của “Tâm lý học hài hước” là nó giúp ta lý giải những vấn đề vốn không có gì đặc biệt theo một cách vô cùng thú vị, làm độc giả cảm thấy có hứng thú và càng muốn đọc.

2. Cuốn “Sức mạnh của thói quen” của tác giả Charles Duhigg.

Có bao giờ bạn tự ngẫm về những thói quen của mình, có bao giờ bạn tự hỏi nó có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc đời và sẽ ra sao nếu loại bỏ được những thói quen xấu. Hãy đọc cuốn “Sức mạnh của thói quen”, đảm bảo bạn sẽ thay đổi cách nhìn đi nhiều đấy.

Trong quá trình chúng ta lớn lên, ăn, ở, sinh hoạt, có những hành động thường xuyên lặp đi lặp lại và lâu ngày nó tạo thành thói quen. Những thói quen đó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc đời, tới tương lai của bạn sau này ngay cả khi bạn già đi và không còn đủ minh mẫn. Những thói quen tốt sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực và tất nhiên là những thói quen xấu sẽ khiến bạn tệ đi qua từng ngày. Bạn sẽ hiểu thêm về cách hình thành một thói quen, cách nó liên kết và sức mạnh vô cùng to lớn mà nó mang lại. Một cuốn sách rất hay!

3. Sách “Tâm lý học đám đông” của Gustave Le Bon.

Đã bao giờ, bạn đứng trong một đám đông mà khi họ hò hét, nhảy múa thì kể cả bạn có là một người hay ngại ngùng, nhút nhát thì bạn cũng tự nhún nhảy, hò hét theo họ? Và có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại thế không? Cuốn sách “Tâm lý học đám đông” sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó, về cách bạn bị ảnh hưởng tâm lý, ảnh hưởng quyết định cá nhân của mình theo một đám đông khác. Cuốn sách sẽ phân tích sự ảnh hưởng tâm lý dựa theo quá trình mà một quốc gia, dân tộc phát triển và từng cá nhân sẽ chịu sự ảnh hưởng đó thế nào. Có thể, nó bị tác động bởi những yếu tố khách quan từ bên ngoài nên phần nào đó, thứ tâm lý này cũng thiếu đi sự ổn định và dễ dàng thay đổi.

4. Sách “Tư duy nhanh và chậm” của Daniel Kahneman.

Đây là một cuốn sách vô cùng nổi tiếng trên toàn thế giới và cũng đã mang về những giải thưởng cho tác giả. Cuốn sách được viết với những câu văn rất vui nhộn, thú vị, vấn đề mà nó đề cập tới cũng sẽ gây thích thích cho độc giả, khiến họ cảm thấy như bản thân đang bị tác giả thách thức. Vậy nên, những giá trị mà cuốn sách này mang lại cũng rất dễ để cảm nhận được, đó là những lối tư duy rất mới mẻ, mở ra cho chúng ta những cách nhìn khác nhau đối với cùng một vấn đề tâm lý, tính áp dụng thực tiễn cũng được đề cao.

5. Cuốn “Những đòn tâm lý thuyết phục” của tác giả Robert B.Cialdini.

Cuốn sách sẽ giúp bạn biết cách để kiểm soát tốt hơn những vấn đề về tâm lý và cảm xúc cá nhân, cùng với đó sẽ nắm bắt được tâm lý người đối diện để tìm kiếm được phương án đối đáp sao cho hiệu quả nhất. Nó có tính áp dụng rất cao nếu bạn cần thuyết phục, cần thương lượng hoặc đàm phán. Bạn sẽ không còn bị người khác ảnh hưởng tâm lý nữa mà bạn sẽ biết cách làm chủ nó và áp những đòn tâm lý vô cùng hiệu quả lên đối phương, ảnh hưởng ngược lại tới người ta. Vì vậy, bạn sẽ là người chiếm được quyền chủ động trong mọi tình huống, các vấn đề từ đó cũng trở nên đơn giản hơn.

Trên đây là 5 trong số những quyển sách hay nhất về tâm lý học. Sách chính là người thầy, là người bạn, là kho tàng tri thức vô tận mà bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được. Vì vậy, hãy chăm chỉ, rèn luyện bằng cách đọc sách mà chủ đề tâm lý học cũng là chủ đề rất hay và đáng được quan tâm. Bạn sẽ biết lý giải những vấn đề xung quanh cuộc sống của mình, vận dụng kiến thức, từ đó tìm ra hướng giải quyết tốt nhất, từng ngày giúp bản thân tiến bộ liên tục và gặt hái thành công.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023