Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/06/2022 08:06 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/190 (0%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1710
Được cảm ơn: 11
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ LỢI THẾ KHI RA TRƯỜNG?


Chúng ta có thể có "điểm cộng" khi thi đại học nhưng tới khi ra trường những thứ ưu tiên như vậy lại không tự nhiên mà có. Vậy phải làm sao nếu muốn có "điểm cộng" khi vừa tốt nghiệp đại học, được các công ty chú ý đến và có lợi thế hơn các ứng viên khác?

1. CÀY GPA

Đúng là GPA không phải là tất cả nhưng nó phản ánh được khả năng tiếp thu kiến thức, sự chăm chỉ cũng như nỗ lực của bạn. Nếu chỉ một vài môn điểm cao thì có thể nói là ăn may, nhưng nếu GPA cả kỳ, cả năm, cả vài năm đại học cao thì thực sự đó là năng lực của bạn. Điểm GPA cao sẽ làm cho hồ sơ của bạn đáng chú ý hơn nhiều.

2. HỌC KỸ NĂNG

Kỹ năng là thứ không thể thiếu trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Kỹ năng có thể nho nhỏ như gửi email, soạn thảo văn bản... cho đến to to như kỹ năng đàm phán, kỹ năng lập kế hoạch, chính sách... Hãy đặc biệt cẩn trọng với những kỹ năng tạo ra ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng, ví dụ như cách viết email ứng tuyển, viết CV, giao tiếp khi phỏng vấn...

Một số kỹ năng mà bạn nên trau dồi ngay khi học đại học:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng tự học, tự tìm hiểu

- Kỹ năng thuyết trình

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng tìm kiếm và chọn lọc thông tin

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ

- Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân

3. THI CHỨNG CHỈ

Chứng chỉ là cái chứng minh khả năng của bạn ở một số lĩnh vực, khiến cho CV của bạn trông "uy tín" hơn rất nhiều. Nếu bạn chỉ nói trong CV rằng bạn "giỏi", bạn "làm tốt" thì người khác sẽ không thể biết được cái giỏi và tốt đó là theo tiêu chí nào. Vì vậy, chứng chỉ sẽ giống như sự công nhận năng lực của bạn, giúp người khác hình dung rõ hơn khả năng của bạn đó.

Một số chứng chỉ bạn có thể tìm hiểu:

- Chứng chỉ tin học MOS

- Các chứng chỉ ngoại ngữ: IELTS, TOEIC, HSK, TOPIK, JLPT...

- Chứng nhận tham gia hoạt động tình nguyện từ một số tổ chức uy tín

- Chứng chỉ đồ họa từ ColorME, 9slides, khóa học online

- Chứng chỉ tham gia các cuộc thi chuyên môn uy tín

- Chứng chỉ từ các khóa học online do các đơn vị uy tín tổ chức

4. THỰC TẬP SỚM

Việc đi thực tập không chỉ giúp bạn hiểu thêm về ngành học của bạn cũng như ứng dụng ngành học đó vào trong thực tế mà còn giúp bạn có những trải nghiệm mà bạn không tìm thấy ở môi trường đại học. Đi thực tập giúp bạn hiểu được thực tế làm nghề, biết được mình còn thiếu kiến thức, kỹ năng gì để tiếp tục bổ sung. Nó cũng giúp bạn nhận ra liệu bạn có thực sự thích công việc đó hay không, liệu chuyển hướng sang một ngành/lĩnh vực khác có phải là phương án tốt hơn không. Hãy thực tập sớm để tìm ra con đường phù hợp nhất với mình nhé.

5. LÀM THÊM

Thời đại học mình làm thêm rất nhiều, chủ yếu là các công việc online liên quan đến viết lách, dịch thuật, dạy tiếng Anh. Những công việc này giúp mình hiểu hơn về giá trị đồng tiền và mồ hôi công sức. Làm thêm thì vất vả, tất nhiên rồi, nhưng nó dạy cho mình cách sắp xếp thời gian hợp lý và làm sao để tập trung cao độ - những điều giúp ích cho mình rất nhiều khi đi làm sau này. Đi làm thêm cũng giúp mình có vô số kinh nghiệm để ghi vào trong CV nữa, xịn đúng không nào?

6. CÓ NETWORKING

Networking bạn có thể hiểu là những mối quan hệ xã hội của bạn, có thể giúp ích cho công việc của bạn sau này. Bạn có thể gây dựng networking của bản thân bằng cách kết nối với bạn bè đại học, thầy cô/giảng viên, thành viên trong CLB, đồng nghiệp và cấp trên khi làm thêm hay xây dựng thương hiệu cá nhân để mọi người biết đến bạn. Thực sự rất nhiều mối quan hệ xã hội như vậy đã mang đến cho mình cơ hội việc làm khá xịn, ngay từ khi còn là sinh viên cho đến tận bây giờ. Công việc full-time và các công việc part-time của mình hiện tại chủ yếu được người khác giới thiệu và nguồn khách cũ mình duy trì từ khi còn là sinh viên. Nên đừng coi nhẹ network mọi người nha.

Bài chia sẻ hữu ích từ bạn Ngoan Đặng/Nhà nhỏ của Suri - một người trẻ từng hối hận vì khi còn học đại học đã không làm được hết những gì đã liệt kê phía trên và đến nay, khi đã đi làm được một vài năm, có thêm có những góc nhìn từ phía nhà tuyển dụng, bạn muốn chia sẻ lại giúp mọi người có thêm những định hướng đúng đắn, không phải hối tiếc.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023