Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
01/06/2022 19:06 # 1
vutmaihoa
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 1/190 (1%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 03/03/2021
Bài gởi: 1711
Được cảm ơn: 11
Một số thực phẩm tái có thể gây nguy hại cho sức khoẻ


Mặc dù biết đồ tái, đồ tươi sống sẽ kích thích vị giác đối với một số người nhưng mà về bản chất cái nào gây hại cho sức khoẻ đã được nghiên cứu thì chúng ta cũng phải chấp nhận thôi ạ. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho sức khoẻ thì phải vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng các nhóm và hạn chế/ít/không chứa các loại gây hại.

MỘT SỐ THỰC PHẨM TÁI CÓ THỂ GÂY NGUY HẠI CHO SỨC KHOẺ

Có một số món ăn mà khi chế biến theo kiểu ăn tái, chưa chín kỹ thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Điển hình như là ăn thịt bò tái, ốc luộc chưa kỹ hay trứng sống, trứng chín tái,… đều nguy hiểm.

THỊT BÒ (THỊT ”BÒA” cũng được )

Ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan,... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác. Bạn cần áp dụng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" và không nên ăn thịt bò tái.

ỐC

Ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa hàng nghìn ký sinh trùng giun ống. Luộc ốc chưa kỹ bị nhiễm ký sinh trùng và nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do ký sinh trùng.

Nên loại bỏ ruột ốc và não ốc khi ăn. Ruột ốc nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn, không nên ăn. Não ốc nằm ở đầu có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều.

Trước khi nấu, cần sơ chế sạch bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần hoặc ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn rồi chế biến thật kỹ để đảm bảo an toàn.

TRỨNG

Ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường - bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Tốt nhất nên ăn trứng luộc chín, vừa bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất,... mà các vitamin cũng ít bị mất đi.

NGUỒN: Mục Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ - Sở Y Tế Nam Định.

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2023